65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời Sống10 câu chuyện nhỏ truyền cảm hứng chứa đựng đạo lý lớn

10 câu chuyện nhỏ truyền cảm hứng chứa đựng đạo lý lớn

Những câu chuyện nhỏ nhưng lại chứa đựng những đạo lý sâu sắc, trí tuệ. (Ảnh tổng hợp)

Cuộc sống quanh ta vô cùng phong phú và đa dạng, có những sự tình nhỏ như không có gì đáng kể, nếu suy ngẫm thì lại thấy nó chứa đựng triết lý nhân sinh vô cùng sâu sắc. Thế nên, người khéo quan sát, giỏi suy xét, thì luôn luôn khám phá được những thú vị bất tận trong cuộc sống.

1

Một vị đầu bếp nói với tôi rằng, đồ ăn ngon ăn càng nhiều thì càng ăn hăng, càng ít dư vị. Đồ ăn ngon nếu chỉ ăn một miếng nhỏ, nhai chậm rãi, từ từ thưởng thức, thì dư vị lại càng lâu dài.

Người đầu bếp nói, người hạnh phúc không phải là có được nhiều hạnh phúc hơn người khác. Người hạnh phúc là người mà dẫu cho Thượng Đế chỉ ban cho anh ta một miếng nhỏ hạnh phúc, thì anh cũng sẽ vô cùng trân quý, nhai chậm rãi, từ từ thưởng thức, lưu giữ hương vị mãi dài lâu.

Ảnh lưu trữ miễn phí về ăn mừng, anh chị em, bàn

Đồ ăn ngon nếu chỉ ăn một miếng nhỏ, nhai chậm rãi, từ từ thưởng thức, thì dư vị lại càng lâu dài. (Ảnh: pexels)

2

Một vị phú quý nói với tôi rằng, nhà anh có một khu đất trồng rau, rau ăn hàng ngày đều do anh trồng.

Một anh bạn phú quý khác nói: “Tiền có đầy ra đấy, thích ăn gì thì mua nấy, tội gì phải tự mình trồng rau?”

Vị phú quý nói: “Trồng rau không phải chỉ là để ăn”.

Câu trả lời ngắn gọn của vị phú quý này khiến tôi nghĩ mãi. Bao nhiêu người đã bỏ công sức ra, đều mong muốn được báo đáp, đều muốn đạt được, nhưng lại chưa từng nghĩ đến trong quá trình bỏ công sức đó chính là rèn luyện nuôi dưỡng tính tình, cảm nhận niềm vui. Trồng rau cũng là một loại tu hành.

Ảnh lưu trữ miễn phí về cây bụi, cày cấy, cây giống

Trồng rau cũng là một loại tu hành. (Ảnh: pexels)

3

Một huấn luyện viên bắn súng nói với tôi rằng, sau khi nhằm chính xác mục tiêu, ngón tay bóp cò súng không được dùng lực lớn quá, nếu không, trong khoảnh khắc bóp có đó, anh sẽ làm cho nòng súng bị lay động, vì thế sẽ khiến viên đạn lệch mục tiêu.

Huấn luyện viên bắn súng nói, trong quá trình theo đuổi mục tiêu cuộc đời, nếu anh quá chú ý đến thủ pháp, biện pháp, dùng sức lực quá mức ở phương diện này, bỏ công sức quá nhiều, tạo tác quá nhiều, tạo thế quá nhiều, thì trái lại, nó sẽ kiến anh rời xa mục tiêu cuộc đời, hơn nữa, sẽ không thể nào thực hiện được thành công.

Người Lính Cầm Súng Trường

Khi bắn súng, lúc bóp cò mà dùng lực quá lớn sẽ khiến viên đạn lệch mục tiêu. (Hình pexels)

4

Một nhà văn nói với tôi rằng: “Nhiều lúc linh hồn con người không ở trên thân mình”.

Tôi hỏi: “Linh hồn một người không ở trên thân mình thì nó ở đâu?”

Nhà văn nói: “Ở chỗ cám dỗ bên ngoài. Hễ trông thấy danh lợi, linh hồn liền rớt xuống danh lợi. Hễ thấy mỹ sắc, linh hồn liền rớt xuống mỹ sắc. Linh hồn của họ cả ngày rong chơi bên ngoài, đã đánh mất ngôi nhà thuộc về chính mình rồi”.

Tôi hỏi: “Làm thế nào để linh hồn trở về trên thân mình, trở về ngôi nhà của mình?”

Nhà văn nói: “Hay tu dưỡng linh hồn của chúng ta, để linh hồn trở nên đẹp như hoa, thơm như hoa, để linh hồn chúng ta tự yêu thương mình, chứ không bị can nhiễu, mê hoặc, dụ dỗ bởi ngoại vật”.

Tâm thái tốt có sức mạnh hơn 100 loại trí tuệ. (Ảnh: pixabay)
Hãy tu dưỡng để linh hồn đẹp như hoa, thơm như hoa, không bị mệ hoặc hay dụ dỗ bởi ngoại vật. (Ảnh: pixabay)

5

Một thầy giáo hóa học nói với tôi rằng, cho đến ngày hôm nay, nhân loại đã phát hiện ra 118 nguyên tố, phát hiện ra hơn 30 triệu vật chất. Vật chất là do nguyên tố cấu thành, cũng có nghĩa là, 118 nguyên tố đã tổ hợp thành hơn 30 triệu vật chất. 118 nguyên tố hữu hạn lại sáng tạo ra vật chất vô hạn và thế giới vô hạn.

Thầy giáo hóa học nói, vật chất có thể sáng tạo ra, thế giới có thể sáng tạo ra, có thể từ không có sinh ra có. Cũng giống như vậy, sự nghiệp và của cải của đời người cũng có thể sáng tạo ra, cũng có thể từ không có sinh ra có, có thể dùng điều kiện hữu hạn để sáng tạo ra khả năng vô hạn.

Ảnh lưu trữ miễn phí về bình erlenmeyer, chất lỏng, cốc thủy tinh

118 nguyên tố hữu hạn lại sáng tạo ra vật chất vô hạn và thế giới vô hạn. (Ảnh pexels)

6

Một chuyên gia thực vật nói với tôi rằng, khi đậu xanh nảy mầm, mầm trồi lên phá vỡ lớp vỏ, giống như mầm đội một chiếc mũ vậy. Điều này nói rằng, khi đậu xanh nảy mầm là phá vỏ chui ra. Không chỉ đậu xanh, rất nhiều loại hạt giống nảy mầm đều phá vỏ chui ra.

Chuyên gia thực vật nói, sau khi gieo vào trong đất, ở trong lòng đất tối tăm, hạt giống có 2 sự lựa chọn: hoặc để bóng tối vùi lấp mình, khiến mình mục nát, hoặc là trong tối tăm phá vỡ chính mình, khiến sinh mệnh phá vỏ chui ra, có được cuộc đời mới. Khi cuộc đời chìm trong bóng tối, chúng ta nên lựa chọn thế nào để cuộc đời tốt đẹp?

Trọng Tâm Nông Của Mầm

Khi đậu xanh nảy mầm là phá vỏ chui ra. (Ảnh pexels)

7

Một nông dân trồng hoa nói với tôi rằng: “Hoa dạ lai hương không chỉ thơm về đêm mà ban ngày cũng thơm”.

Tôi hỏi: “Ban ngày cũng thơm thì tại sao lại gọi là dạ lai hương?”

Nông dân trồng hoa trả lời: “Vì ban ngày rất ít người có thể ngửi thấy hương thơm của nó, chỉ ban đêm mới ngửi thấy, thế nên gọi là dạ lai hương”

Tôi hỏi tiếp: “Dạ lai hương ban ngày cũng có hương thơm, tại sao ban ngày mọi người lại không ngửi thấy?”

Nông dân trồng hoa nói: “Bởi vì mùi hương ban ngày quá nhiều, hấp dẫn quá nhiều, con người chìm đắm trong những hương thơm hấp dẫn muôn màu muôn vẻ, thế nên sao có thể ngửi thấy hương hoa, sao có thể ngửi thấy dạ lai hương được?”

Ảnh lưu trữ miễn phí về ân sủng, ánh sáng ban ngày, ánh sáng mặt trời

Chỉ ban đêm mới ngửi thấy, thế nên gọi là dạ lai hương. (Ảnh pexels)

8

Một người bạn nói với tôi rằng, thủy ngân ở một mặt tấm kính sẽ tạo thành lớp chắn, không để tia sáng chiếu qua. Nhưng chính vì lớp chắn này, lớp chắn ngăn chặn ánh sáng này khiến tấm kính trở thành chiếc gương rực rỡ ánh sáng.

Người bạn nói: “Điều gì khiến tấm kính trở thành chiếc gương? Đó chính là lớp thủy ngân chặn nó, trở ngại nó, ngăn chặn ánh sáng của nó. Thế nên, những thứ cản trở bạn, ngăn chặn bạn, gây chướng ngại cho ban, có khi lại chính là thành tựu bạn, khiến bạn có được thu hoạch bất ngờ”.

9

Một học giả truyền cảm hứng nói với tôi rằng, nếu không có đêm thì chúng ta không nhìn thấy ánh sáng của các vì sao, không nhìn thấy vẻ đẹp rực rỡ của các vì sao. Vẻ đẹp và sự rực rỡ của các vì sao là do đêm đem trao tặng.

Học giả truyền cảm hứng nói: “Nếu bạn gặp phải đêm đen của cuộc đời, không chừng đêm đen này chính là một cơ hội, một thử thách để bạn tỏa sáng, triển hiện vẻ đẹp, có được sự rực rỡ huy hoàng của cuộc đời”.

Hình Bóng Của Hai Người đứng Trong đêm

Vẻ đẹp và sự rực rỡ của các vì sao là do đêm đem trao tặng. (Ảnh pexels)

10

Một người thợ săn nói với tôi rằng, sở dĩ anh ta thích đi săn là vì anh thích vật săn được.

Tôi hỏi: “Thích vật săn được, tại sao anh lại giết nó?”

Thợ săn trả lời: “Không giết nó thì làm thế nào có được nó? Làm thế nào có được thứ mình thích?”

Trên đời có một loại yêu thích, không phải tình yêu mà là thích, giống như người thợ săn thích vật săn được, anh ta vì thích mà xâm chiếm, mà cướp đoạt, mà làm bị thương, mà tàn phá. Vì thích mà bóp chết tình yêu, tống táng tình yêu.

Thanh Hà
Theo Hoàng Tiểu Bình – Lizhiwang

(NTDVN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới