71.9 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủĐời SốngSức Khỏe10 dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer, người cao tuổi nên biết

10 dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer, người cao tuổi nên biết

Bệnh Alzheimer hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Anh, và nó ảnh hưởng đến 1 trong 14 người trên 65 tuổi trên toàn thế giới.

Các chuyên gia cho rằng phòng bệnh quan trọng và hiệu quả hơn điều trị. Vì vậy, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào của bệnh Alzheimer, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

1. Mất trí nhớ làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày

Mất trí nhớ là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất và sớm nhất của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ những thông tin đã học gần đây, thường xuyên quên những điều quan trọng hoặc phải dựa vào các thiết bị hỗ trợ trí nhớ là điều bình thường, nếu bạn không thể nhớ những thông tin đã học gần đây, thường xuyên quên những điều quan trọng hoặc phải dựa vào các thiết bị hỗ trợ trí nhớ, hãy đến gặp bác sĩ sớm.

2. Khó khăn trong việc tuân theo một kế hoạch

Một số người mắc bệnh Alzheimer có thể gặp thử thách trong việc tuân theo một kế hoạch. Họ có thể khó tập trung và cần thêm thời gian để làm những việc mà họ dễ dàng làm trước đây, chẳng hạn như làm theo một công thức quen thuộc hoặc theo dõi các hóa đơn hàng tháng.

3. Khó khăn khi thực hiện các công việc quen thuộc

Những người mắc bệnh Alzheimer thường khó hoàn thành các công việc quen thuộc hàng ngày. Họ có thể gặp khó khăn khi sử dụng thiết bị gia dụng, chuẩn bị bữa ăn, mở cửa kính xe hơi hoặc ghi nhớ luật chơi của trò chơi yêu thích.

4. Lẫn lộn với địa điểm hoặc thời gian

Những người mắc bệnh Alzheimer luôn mất thời gian và quên ngày tháng và các mùa trong năm. Họ có thể bối rối không biết họ đang ở đâu hoặc làm thế nào họ đến đó và không thể tìm thấy đường về nhà. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu những điều không xảy ra ngay lập tức.

5. Rắc rối khi hiểu hình ảnh trực quan

Một số bệnh nhân Alzheimer có thể gặp vấn đề về thị lực. Họ có thể gặp khó khăn trong việc cân bằng sổ sách, hiểu ý nghĩa của các con số hoặc hình ảnh trực quan, xác định màu sắc hoặc độ tương phản, đánh giá khoảng cách hoặc lái xe đến một địa điểm quen thuộc.

Ảnh minh họa: Cristian Newman/Unsplash

6. Vấn đề với từ ngữ

Những người bị bệnh Alzheimer có thể gặp khó khăn khi nói và viết. Trong một cuộc trò chuyện, họ có thể dừng lại đột ngột và không biết phải nói gì tiếp theo hoặc lặp lại chính mình. Họ cũng có thể gặp khó khăn khi viết mạch lạc, gọi tên một thứ quen thuộc hoặc sử dụng từ đúng.

7. Đặt sai vị trí

Những người bị bệnh Alzheimer có thể đặt mọi thứ ở những nơi bất thường và không thể tìm lại các bước để tìm lại chúng. Khi bệnh tiến triển, họ thậm chí có thể buộc tội người khác ăn cắp đồ mà họ đặt nhầm chỗ hoặc làm mất.

8. Phán đoán kém

Một người sống với bệnh Alzheimer có thể gặp khó khăn trong việc phán đoán hoặc ra quyết định đúng đắn. Họ có thể đột ngột cho một số tiền lớn, mặc quần áo không phù hợp hoặc ít chú ý đến việc chải chuốt và giữ gìn vệ sinh cho bản thân.

9. Rút lui khỏi các hoạt động xã hội

Những người mắc bệnh Alzheimer có thể rút lui khỏi công việc, sở thích, hoạt động xã hội hoặc các cam kết khác. Họ có thể gặp vấn đề với việc nắm giữ hoặc theo dõi một cuộc trò chuyện, hoặc theo kịp một nhóm hoặc hoạt động.

10. Thay đổi tâm trạng và tính cách

Những người bị bệnh Alzheimer có thể bị thay đổi tâm trạng nhanh chóng và thay đổi tính cách. Họ có thể trở nên bối rối, sợ hãi, nghi ngờ, chán nản hoặc lo lắng. Tức giận không rõ nguyên nhân và khóc đột ngột, kịch liệt là hai dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer. (Nguồn: Life Side)

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới