70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐời Sống10 dự đoán chính xác của Nikola Tesla về thời đại ngày...

10 dự đoán chính xác của Nikola Tesla về thời đại ngày nay

Năm 1926, tạp chí Collier’s đã đăng tải một cuộc phỏng vấn với nhà phát minh Nikola Tesla. Nội dung bài phỏng vấn vào thời điểm đó đã gây sốc cho công chúng. Trong đó, Tesla đưa ra một số dự đoán khó tin đối với thời đại của ông về tương lai, đặc biệt là vào thế kỷ XXI. Nhưng giờ đây chúng đều đã trở thành hiện thực.

Từ hơn 100 năm trước, nhà khoa học Nikola Tesla đã dự đoán đúng nhiều phát minh công nghệ ngày nay. (Ảnh qua Khoa học)

Dưới đây là một số dự đoán của nhà khoa học nổi tiếng Nikola Tesla:

1. Kết nối không dây

Nếu nhà công nghiệp John Morgan không keo kiệt trong việc hỗ trợ công trình phát minh của Tesla, thì ông có thể đã tiến xa đến mức phát minh ra Internet. Bởi ít nhất Tesla từng lập luận rằng Tháp Wardenclyffe (Wardenclyffe Tower) có thể truyền giọng nói, văn bản và hình ảnh không dây ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Mặc dù vào thời điểm đó, hình ảnh chỉ được truyền qua dây trong khoảng cách ngắn, nhưng Tesla tin rằng trong tương lai việc truyền dữ liệu không dây sẽ làm cho khoảng cách trở nên hẹp lại.

2. Drone/công nghệ điều khiển từ xa

Năm 1898, tại cuộc Triển lãm Điện lực diễn ra tại Madison Square Garden, Tesla từng trình diễn một thử nghiệm khó tin trước mặt mọi người. Đó là cho một chiếc thuyền không có mái chèo tự lướt trên mặt nước.

Ông đã sáng chế ra điều khiển từ xa, pin và công tắc để điều khiển chiếc thuyền. Trên bờ, người kỹ sư chỉ cần xoay bánh lái của con thuyền, khởi động chân vịt và thắp sáng đèn trên thuyền. Sau đó chiếc thuyền có thể tự chạy dựa vào điều khiển bằng sóng radio. Quả là một cảnh tượng khó tin vào thời điểm đó.

Chiếc thuyền điều khiển bằng sóng radio của Tesla thiết kế vào năm 1898. (Ảnh qua Steemit)

Phát minh của Tesla được công nhận là Bằng sáng chế số 613.809, có dạng một chiếc thuyền điều khiển bằng sóng radio: một chiếc thuyền nặng bằng thép, dài khoảng 1,2m. Công nghệ này sau đó không chỉ áp dụng cho các loại tàu thuyền mà còn cho các loại phương tiện và máy móc động cơ khác.

Trên thực tế, Tesla đã giới thiệu nguyên mẫu “robot” đầu tiên trên thế giới 22 năm trước khi nhà văn người Séc Karel Čapek đưa ra định nghĩa về công nghệ này, và nó đã được tiếp tục nghiên cứu, phát triển đến ngày nay.

3. Nguồn lao động tự động hóa

Ngay từ những năm 1930, công nghệ đã phát triển đến mức các hoạt động thường xuyên của con người được tự động hóa. Năm 1935, Nikola Tesla đưa ra dự đoán rằng robot và máy móc sẽ thay thế gần như hoàn toàn sức lao động của con người.

Đến nay dự đoán này vẫn chưa hoàn toàn xảy ra, nhưng rõ ràng là máy móc đã thay thế bàn tay con người trong nhiều ngành công nghiệp. Các chuyên gia thường coi đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất của tương lai, khi nhiều người sẽ bị mất việc làm do công nghệ.

4. Năng lượng tái tạo giá rẻ

Nikola Tesla. (Ảnh qua FOX 2)

Nikola Tesla từng tuyên bố rằng cả thế giới tràn ngập nguồn năng lượng vô hạn. Chỉ cần con người có mức độ thiết bị kỹ thuật phù hợp, chúng ta có thể sử dụng nguồn năng lượng miễn phí mọi lúc, mọi nơi.

Ông cũng tin rằng chúng ta có thể sử dụng nước để tạo ra năng lượng tái tạo giá rẻ thay thế các nguồn đắt đỏ thông thường. Ông thậm chí còn muốn cung cấp cho mọi người dân nguồn năng lượng miễn phí, nhưng thời đó không được các nhà tài trợ của mình chấp thuận.

5. Điện thoại di động/Điện thoại thông minh

Nikola Tesla từng dự đoán rằng thế giới sẽ có những thiết bị không dây nhỏ kết hợp nhiều công nghệ khác nhau. Mặc dù rõ ràng ông không đề cập đến từ điện thoại di động hay điện thoại thông minh, nhưng mô tả của ông vào năm 1926 nghe có vẻ tương tự.

Ông mô tả một thiết bị cho phép chúng ta nhìn và nghe thấy nhau như thể chúng ta đang nói chuyện trực tiếp và nó sẽ đủ nhỏ để mang theo trong túi.

Nikola Tesla từng dự đoán thế giới sẽ có những thiết bị không dây nhỏ kết hợp nhiều công nghệ khác nhau.

6. Xe ô tô tự lái

Năm 1898, Nikola Tesla đề xuất chế tạo một cỗ xe ô tô có thể tự thực hiện các hoạt động khác nhau. Và giờ đây sau 100 năm nó mới trở thành hiện thực, một công ty lấy tên tương tự (Tesla) đã chứng minh rằng đây là công nghệ của tương lai.

7. Tăng cường bảo vệ môi trường

Một trong những dự đoán quan trọng nhất của Tesla là sự gia tăng của hoạt động bảo vệ môi trường, tức là các nỗ lực bảo vệ môi trường toàn cầu sẽ tăng lên. Ông đã hình dung rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2035 nhưng nó xảy ra sớm hơn nhiều. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ được thành lập 35 năm sau đó, vào năm 1970.

8. Trao quyền cho phụ nữ

Tesla dự đoán rằng phụ nữ sẽ đóng vai trò chủ đạo trong tương lai. Ông gợi ý rằng phụ nữ sẽ được giáo dục bình đẳng như nam giới, và sẽ bắt đầu nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong xã hội.

9. Khoa học sẽ trở nên quan trọng hơn đối với xã hội

Vào thời của ông, chính trị và chiến tranh là những chủ đề phổ biến trong xã hội. Một trong những dự đoán của Nikola Tesla cho rằng trong tương lai, báo chí sẽ tập trung nhiều hơn vào khoa học thay vì chính trị, và xã hội sẽ quan tâm nhiều hơn đến những khám phá mới nhất hơn là chiến tranh. Mặc dù ngày nay chính trị vẫn chiếm những trang nhất của báo chí, kênh tin tức và mạng xã hội, nhưng nhìn chung người ta đã dành nhiều sự quan tâm cho khoa học hơn trước đây.

10. Tin tức ‘không dây’

Tesla dự đoán rằng báo in sẽ bị thay thế, và tin tức sẽ được truyền tải qua mạng không dây. Ông mô tả rằng mọi thứ sẽ có thể tiếp cận được với mọi người ngay tại nhà mỗi ngày. Và ngày nay điều này đã không còn là chuyện lạ.

Khánh Nghi (Theo Curiosmos)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới