85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủĐời Sống10 sự thật thú vị về thành phố mất tích Atlantis

10 sự thật thú vị về thành phố mất tích Atlantis

Phác dựng thành phố mất tích Atlantis theo mô tả trong những câu chuyện dân gian. (Ảnh: Wikimedia, George Grie)

Thành phố mất tích Atlantis, lần đầu tiên được nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato nhắc đến cách đây 2.300 năm, được biết đến như một trong những bí ẩn lâu đời nhất và vĩ đại nhất của thế giới.

Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại trước thời đại của ông khoảng 9.000 năm và đột ngột biến mất một cách bí ẩn. Ngay cả sau nhiều năm nghiên cứu, sự thật chính xác về thành phố này vẫn chưa được tìm ra và điều đó càng làm cho các câu chuyện gắn liền với nó trở nên hấp dẫn.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị nhất về thành phố này:

  1. Vị trí bí ẩn của Atlantis

Câu hỏi lớn nhất khiến tất cả các nhà khoa học hoang mang là Atlantis ở đâu? Theo các câu chuyện dân gian ghi lại, thành phố được cho là đã chìm xuống biển sau một trận siêu động đất hoặc sóng thần.

Atlantis được cho là một hòn đảo lớn nằm gần địa danh Rock of Gilbratar, bao gồm một ngôi đền thờ thần biển Poseidon, những bức tường và kênh đào đồng tâm. Theo Plato, thành phố dưới biển lẽ ra phải ở đâu đó trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công nghệ nào tìm ra có thành phố nào như vậy dưới đáy đại dương. Có một số giả thuyết cho rằng Atlantis nằm ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Tây Ban Nha. Một số lại cho rằng nó có thể nằm dưới đáy Nam Cực. Trong một thời gian dài, Azores được cho là địa điểm tồn tại của thành phố Atlantis.

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đã tiết lộ một địa điểm mới và các nhà khoa học chắc chắn rằng Atlantis có thể được tìm thấy ở Cadiz, một nơi nào đó giữa vùng biển Tây Ban Nha và Maroc. Những câu hỏi như Atlantis ở đâu? Hay nó có tồn tại thật hay không vẫn chưa được giải đáp. Có lẽ thế giới sẽ tiếp tục suy đoán về sự tồn tại cũng như vị trí của thành phố này trong một thời gian dài nữa.

  1. Quy mô của thành phố Atlantis

Plato đã mô tả về hòn đảo nơi thành phố Atlantis tồn tại là một hòn đảo rất lớn. Đồng tình với Plato về kích thước của hòn đảo, Tertullian, một tác giả Cơ đốc giáo thời kỳ đầu tin rằng Atlantis thực sự đã từng tồn tại ở Đại Tây Dương. Kích thước của nó lớn hơn cả Libya và châu Á ngày nay cộng lại.

  1. Câu chuyện về tình yêu của Chúa

Truyền thuyết kể rằng thành phố Atlantis được xây dựng bởi Poseidon – Thần Biển khi yêu một người phụ nữ phàm trần tên là Cleito. Thần đã xây dựng thành phố này trên đỉnh đồi, trên một hòn đảo biệt lập trên biển, để bảo vệ cô và đặt tên là Atlantis. Theo câu chuyện, Poseidon đã đi khắp thế giới tìm kiếm hòn đảo lớn nhất cho đến khi tìm được hòn đảo lớn nhất trong số đó – Atlantis.

  1. Cung điện ‘Captivation’

Ngôi nhà mới do Poseidon xây dựng vì tình yêu ở Thành phố Atlantis được bao quanh bởi những vòng nước và đất. Năm vòng nước được kết nối với đất liền với sự hỗ trợ của năm đường hầm, nơi có một con kênh khổng lồ nối các vòng nước bên ngoài với đại dương.

Các đường hầm tạo điều kiện để cho tàu bè có thể đi lại được. Mọi tuyến đường đến thành phố đều được bảo vệ bởi các cổng tháp. Các bức tường bao quanh được xây dựng bằng đá đỏ, trắng, đen, và được trang trí bằng kim loại quý.

Các bức tường của Atlantis bao quanh được xây dựng bằng đá đỏ, trắng, đen, và được trang trí bằng kim loại quý.
Các bức tường của Atlantis bao quanh được xây dựng bằng đá đỏ, trắng, đen, và được trang trí bằng kim loại quý. (Ảnh: Wikimedia, JERRYE AND ROY KLOTZ MD)
  1. Tượng Poseidon bằng vàng tại Atlantis

Truyện ngụ ngôn kể rằng Cleito có năm cặp con trai sinh đôi với Poseidon. Người con cả được đặt tên là Atlas. Mười người con trai được thừa kế thành phố vĩ đại và người con đầu tiên, Atlas, trở thành người cai trị đầu tiên của Atlantis. Những người con đã xây dựng một ngôi đền khổng lồ cho cha của mình, trong đó có một bức tượng Poseidon khổng lồ cưỡi một cỗ xe được kéo bởi những con ngựa có cánh. Bức tượng được đúc hoàn toàn bằng vàng và đặt trong một ngôi đền với mái hình xoắn ốc lên cao đến tận mây.

  1. Thành phố Atlantis giàu có

Thành phố Atlantis màu mỡ và xinh đẹp, nơi sinh sống của những Á thần (nửa người nửa thần), được cho là một vùng tự cung tự cấp, nơi con người tự trồng lương thực và nuôi gia súc. Những người nông dân của thành phố thường trồng trọt ở những vùng đồng bằng phì nhiêu ở ngoại ô với sự hỗ trợ của hệ thống tưới tiêu hết sức tiên tiến.

Họ cũng xây dựng các tòa nhà đẹp với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau từ các vật liệu như đá đen và đá đỏ. Họ còn khai thác và chế tạo các kim loại quý, như hợp kim đồng thau cho các mục đích giải trí và thí nghiệm.

  1. Sự trỗi dậy của Atlantis

Ngoài truyền thuyết và các câu chuyện ngụ ngôn về thành phố mất tích Atlantis, sự thật về thành phố vẫn còn là một ẩn số. Trong số các nhà sử học và các nhà nghiên cứu, những phát hiện của Edgar Cayce đặc biệt hơn cả. Edgar Cayce tin vào sự trỗi dậy của thành phố đã mất một lần nữa giống như ‘mặt trời mọc trên biển’. Ông dự đoán một vùng đất mới sẽ xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía đông của Bắc Mỹ. Ông cũng cho rằng linh hồn của một số người sống ở Atlantis đã nhập thể vào châu Mỹ để mở ra một kỷ nguyên mới của ý thức con người được khai sáng.

  1. Kết nối ngoài trái đất của Atlantis

Các câu chuyện cũng cho rằng những cư dân ban đầu của thành phố đã mất Atlantis được cho là có nguồn gốc ngoài Trái đất, những người đã đến đó khoảng 50.000 năm trước từ hệ thống sao Lyrian. Có chiều cao hơn nhiều so với con người bình thường ngày nay, tuổi thọ trung bình của những người này được cho là 800 năm, khiến họ được xem là tiêu biểu cho nguyên mẫu con người thời đó.

  1. Sức mạnh đặc biệt của người Atlantis

Khi một số người cho rằng Thành phố mất tích Atlantis nằm trên sao Hỏa, hay chỉ là thuộc địa của một nền văn minh ngoài hành tinh, cư dân của thành phố Atlantis được cho là sở hữu những sức mạnh đặc biệt như khả năng điều khiển thời tiết, điều khiển các vụ phun trào núi lửa. Một số giả thuyết cũng đề cập đến việc họ sở hữu một số loại thiết bị cho phép họ truyền năng lượng đến khắp các thời gian và không gian.

Mặc dù thần thoại nói rằng cư dân của Thành phố Atlantis là những sinh vật siêu việt, nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng đó chỉ là một hình ảnh thần thoại đại diện cho một kiểu sống man rợ.

  1. Một câu chuyện ngụ ngôn về Atlantis dựa trên các sự kiện có thật?

Trong khi nhiều người vẫn coi Thành phố mất tích Atlantis chỉ là một truyền thuyết, thì có nhiều thuyết âm mưu thực hiện các cuộc phỏng vấn cho thấy câu chuyện ngụ ngôn thực sự dựa trên các sự kiện có thật.

Nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard tìm thấy logic trong câu chuyện vì nó có những điểm tương đồng với một vụ phun trào núi lửa lớn ở đảo Santorini thuộc Biển Aegean gần Hy Lạp.

Ballard nói rằng một xã hội tiên tiến sống ở đó đã biến mất đột ngột như đã xảy ra với Atlantis.

Tương tự, Ignatius Donnelly cũng xác nhận sự tồn tại và biến mất của một lục địa giữa Đại Tây Dương nằm ở vị trí chính xác mà Plato đã đề cập.

Khi cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra, một số nhà nghiên cứu khẳng định rằng vương quốc không tưởng này là một lục địa thực sự nằm ngoài khơi Bahamas và nó đã bị Tam giác quỷ Bermuda nuốt chửng sau đó, trong khi một nhóm khác cho rằng Nam Cực hiện tại là phiên bản mới hơn của Atlantis.

Còn James Romm, giáo sư tại Đại học Bard ở Annandale ở New York, nói rằng chính Plato đã tạo ra câu chuyện để truyền đạt một số lý thuyết triết học của ông, chủ yếu là về tầm nhìn của ông về một nền văn minh lý tưởng.

Lê Na

Theo Marine Insight

(NTDVN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới