47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcViệt Nam11 tỉnh phía Nam nối gót Sài Gòn ‘giới nghiêm’ toàn tỉnh

11 tỉnh phía Nam nối gót Sài Gòn ‘giới nghiêm’ toàn tỉnh

Trước tình hình ca mắc COVID-19 gia tăng, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước cùng tám tỉnh miền Tây đã ra lệnh “giới nghiêm” toàn tỉnh cho đến khi “có thông báo mới” tùy theo mỗi nơi.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bình Phước, đã ra lệnh từ 6 giờ tối ngày 28 Tháng Bảy, người dân “không được ra đường” đến 6 giờ sáng, trừ các trường hợp cấp thiết cấp cứu, công vụ hoặc theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh Đồng Nai yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 6 giờ tối áp dụng từ 28 Tháng Bảy. (Hình: A Lộc/Tuổi Trẻ)

Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đóng cửa, ngưng hoạt động trong khung giờ trên để phòng chống dịch bệnh.

Tương tự ba tỉnh trên, báo VNExpress cho biết tại miền Tây, sau Bạc Liêu các tỉnh Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang cũng ra lệnh “giới nghiêm,” không cho người dân ra đường vào ban đêm từ ngày 27 Tháng Bảy. Riêng tỉnh Bến Tre áp dụng từ ngày 28 Tháng Bảy.

Các tỉnh Long An, Bến Tre, Bình Dương… còn áp dụng việc phát phiếu mua hàng thiết yếu cho người dân theo ngày chẵn-lẻ, chia theo khung giờ đi mua nhằm giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người, mỗi khung giờ tối đa là hai tiếng, giống như Hà Nội đang làm.

Trước đó, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Long An “cấm cửa” không cho xe cộ từ Sài Gòn và các tỉnh miền Tây đi ngang qua tỉnh. Để giúp người dân về quê “bảo đảm an toàn,” thành phố Cần Thơ và các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau phải lên phương án đón hàng ngàn người dân tại tỉnh nhà đang bị kẹt ở Sài Gòn hay các tỉnh Đông Nam Bộ về quê tập thể.

Tính đến chiều cùng ngày, 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long ghi nhận 10,651 ca nhiễm, chiếm 9.6% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam. Các tỉnh này cùng Sài Gòn và năm tỉnh khác ở Đông Nam Bộ đang “giãn cách xã hội” theo “Chỉ Thị 16.”

Công An thành phố Cần Thơ xử phạt người ra đường “không lý do chính đáng.” (Hình: Cửu Long/VNExpress)

Hôm 25 Tháng Bảy, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch thành phố Sài Gòn, đã ra lệnh bắt đầu từ tối 26 Tháng Bảy, người dân thành phố “không được ra đường từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Tất cả các hoạt động tạm dừng, trừ cấp cứu và theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch.”

Việc “không được ra đường,” tương tự như “giới nghiêm,” được áp đặt lên khoảng 10 triệu người dân thành phố, nhưng theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Phong lại nói “không đồng nghĩa là giới nghiêm.” (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới