50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủĐời SốngTri Thức16 sự thật thú vị về Leonardo da Vinci

16 sự thật thú vị về Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci là một thiên tài người Ý nổi tiếng trên thế giới vào thế kỷ 16. Ông đã để lại cho nhân loại một kho tàng đồ sộ những kiệt tác và phát minh quan trọng có tầm ảnh hướng tới tận bây giờ.

Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 16 sự thật thú vị về con người lỗi lạc này của nhân loại.

Bức ảnh tự họa của da Vinci và trích lục một trang phác thảo của ông

Leonardo da Vinci sinh ngày 15/4/1452 và mất ngày 2/5/1519. Theo một số tài liệu còn ghi nhận, ông là con ngoài giá thú của công chứng viên có tên Ser Piero và con gái một người nông dân có tên Catarina. Ông là thiên tài toàn năng người Ý với những tác phẩm để đời như “Mona Lisa” hay còn có tên khác là La Gioconda và “Bữa ăn tối cuối cùng” cùng những tiêu chuẩn hội họa như tỷ lệ vàng, quy tắc 1:3,…

Ngoài ra, ông cũng chính là người đưa ra những khái niệm cơ bản về những thiết bị sau này được ứng dụng rất nhiều vào đời sống của con người như máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, máy tính,… Leonardo da Vinci có lẽ là người duy nhất cho đến nay được coi là một thiên tài toàn năng (tài năng ở mọi lĩnh vực).

Tuy nhiên, xoay quanh cuộc đời có phần thăng trầm của thiên tài này vẫn còn ẩn chữa rất nhiều những sự thật thú vị mà chúng ta vẫn chưa thể biết hết. Dưới đây là một vài sự thật thú vị về Leonardo da Vinci được tổng hợp lại.

1. Yêu quý loài chim

Ông thậm chí đã từng mua cả lồng chim về để thả cho chúng tự do bay đi.

2. Ông là một người đa tài

Không chỉ là một danh họa nổi tiếng, Leonardo da Vinci còn tỏ ra là người nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau như là một nhà khoa học, nhà phát minh, kiến trúc sư, nhà điều khắc kỹ sư, nhà văn, nhạc sỹ, bác sỹ, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên…

Tất cả những gì mà ông quan tâm thì ông đều có kỹ năng xuất sắc.

3. Năng nổ và nhạy bén trong nhiều hoạt động

Leonardo da Vinci khá quan tâm tới khả năng bay của các loài chim, do đó ông đã nghiên cứu và tạo ra một nguyên mẫu tàu lượn để thử nghiệm. Mặc dù không khả thi tại thời điểm đó nhưng những mẫu thiết kế của ông đã trở thành tiền đề cho khoa học và kiến trúc hiện đại mà minh chứng rõ thấy nhất là máy bay trực thăng, dù lượn, tàu ngầm, súng liên thanh, ròng rọc, tàu sân bay…

4. Chế độ ngủ đặc biệt

Là người có chỉ số IQ cao (180 điểm), Leonardo da Vinci cho thấy khả năng sáng tạo với những phương pháp khoa học đặc biệt. Một trong số đó là chế độ ngủ do chính ông tự sáng tạo và áp dụng. Bí quyết của ông là cứ 4 giờ lại chợp mắt 15 phút và như vậy gộp lại thời gian ngủ 8 tiếng trung bình của một người xuống chỉ còn 75 phút. Do đó, ông đã kéo dài được thời gian tỉnh táo cho cơ thể mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

5. Giải phẫu học

Ông là một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu cơ thể con người và giải phẫu học là một lĩnh vực mà ông khá quan tâm. Ông đã từng nghiên cứu chi tiết cũng như vẽ ra hàng trăm bản vẽ khác nhau chỉ nhằm để giải thích cho suy nghĩ của mình.

Vitruvian Man là một trong những bản vẽ nổi tiếng của ông mô tả mối quan hệ tương quan giữa tỷ lệ cơ thể người và hình học.

6. Bức họa nổi tiếng Mona Lisa và những bí ẩn

Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng, Leonardo da Vinci có thể đã mất tới 10 năm để có thể vẽ được đôi môi của nàng Mona Lisa trong bức họa. Cũng theo một nghiên cứu được thực hiện thông qua phần mềm nhận dạng, người ta thấy rằng tỷ lệ nàng Mona Lisa đang mỉm cười là rất cao, lên tới 83%, trong khi đó có 9% khẳng định đó là trạng thái cảm xúc khinh bỉ , 6% sợ hãi và 2% là giận dữ.

Bên cạnh bức họa nổi tiếng này, ông cũng để lại cho giới nghệ thuật những tác phẩm kinh điển khác như “Bữa ăn tối cuối cùng”, “Người đàn bà và con chồn”, “Đức mẹ Đồng Trinh trong hang đá”,…Tất cả cũng đều mang những sắc thái và bí ẩn riêng biệt.

7. Giải thích nhiều hiện tượng và bí ẩn của nhân loại

Ông là người đã tìm ra được lý giải vì sao bầu trời lại có màu xanh hay tại sao khi chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh trăng “tròn” lờ mờ ngay vào những hôm trăng khuyết. Với câu hỏi về bầu trời màu xanh, ông giải thích rằng đó là do hiện tượng tán xạ ánh sáng qua không khí, trong khi hiện tượng thứ hai được hiểu là do ánh sáng chiều từ Mặt trời tới Trái Đất và phản xạ tới Mặt trăng như một dạng chiếu xạ thứ cấp (ánh sáng đất). Loại ánh sáng này chỉ có thể nhìn được ở phần nửa tối của mặt trăng.8. Viết ngược

Leonardo da Vinci sử dụng cách viết ngược trong các tác phẩm và ký họa của ông. Có nghĩa rằng, người xem sẽ cần tới một chiếc gương để có thể đọc được nội dụng. Điều này dường như là một chủ ý của ông nhằm giữ bí mật với người khác.

9. Đóng góp cho xã hội

Giấy là một thứ gì đó đắt tiền tại thời điểm Leonardo sống do vậy ông đã sử dụng tiết kiệm giấy một cách tối đa bằng cách viết kín gần như hết các mặt giấy. Một chi tiết thú vị khác là ông cũng là một người ăn trường chay. Đó có lẽ là một điều không bình thường tại thời kỳ đó nhưng ông đã dám làm điều đó chỉ vì lý do nhân đạo.

10. Những câu nói nổi tiếng

Trong cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy thăng trầm của mình, ông đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và có những câu nói nổi tiếng đã được ghi nhận tới bây giờ. Điển hình như một tiên đoán của ông về sự xuất hiện của điện thoại trong tương lai: “Con người sẽ nói chuyện cùng nhau từ những nơi xa xôi nhất và sẽ đáp lại lời nhau” hay “Có thể sẽ thấy nhiều người đi như bay trên những con vật lớn tiến tới cái chết của chính mình. Trên mặt đất sẽ hiện rõ những con vật đa màu mang con người tới cõi hủy diệt đời mình”, khi ông tiên đoán về xe hơi hiện đại.

Một số các câu trích dẫn khác như: “Niềm vui cao quý nhất là niềm vui của sự hiểu biết”, “Nước mắt đến từ trái tim chứ không phải từ não”, “Tất cả kiến thức chúng ta có được đều có nguồn gốc từ trong chính nhận thức của chúng ta”, “Học tập không bao giờ làm cạn kiệt trí tuệ”,...

11. Là người không nổi tiếng

Ngày nay chúng ta đều biết đến Leonardo Da Vinci nổi tiếng như một người đa tài.

Thế nhưng vào thời của ông, Leonardo Da Vinci chẳng nổi tiếng vì những sáng tạo “không giống ai” hay chẳng biết dùng vào đâu của mình, ông làm các việc lặt vặt để kiếm sống như chơi đàn lia tại tòa án Milan.

12. “Tự nghĩ ra” những chi tiết vượt thời đại.

Phác thảo phát minh của Leonardo da Vinci.

Thật khó để tin Leonardo Da Vinci đã tự mình phát thảo và phát minh ra những thứ như thế này vào cuối những năm 1400 và đầu những năm 1500. Trên thực tế, chính xác thì ông là người đã phác thảo chiếc dù đầu tiên, máy bay và máy bay trực thăng đầu tiên. Ông cũng là người thiết kế chiếc xe tăng đầu tiên, và khẩu súng trường đầu tiên. Nếu bằng đó vẫn là chưa đủ, thì xin cung cấp cho bạn thêm một thông tin Leonardo Da Vinci cũng thiết kế nên chiếc cầu đu đầu tiên, tàu chạy bằng bốn bánh và xe hơi đầu tiên.

13. Yêu thích nước

Leonardo rất yêu thích nước. Điều này hiện hữu trong nhiều tác phẩm của ông: giày tuyết nổi, một thiết bị thở để thăm dò dưới nước, một phao cứu sinh, và một cái chuông lặn.

14. Leonardo không được đến trường đi học

Leonardo không được đi học theo kiểu chính quy truyền thống khi còn nhỏ. Là con trai của một cặp vợ chồng chưa kết hôn chính thức, ông bị xa lánh khi đến trường.

Vì vậy, Leonardo đã phải tự học. Thiên nhiên là lớp học của ông. Ông học cách quan sát, lý thuyết hóa và sau đó kiểm tra kiến thức của mình một cách nghiêm ngặt. Niềm đam mê học tập của Leonardo có thể được nhìn thấy trong các ghi chú và mật mã chi tiết trong loạt tác phẩm sau này.

15. Leonardo tin rằng điêu khắc là một loại hình nghệ thuật kém hơn hội họa

Ông từng khẳng định mình cảm thấy điêu khắc kém cao quý hơn hội họa vì nó đòi hỏi “ít sự khéo léo hơn” và không liên quan đến “tất cả những thứ có thể cảm nhận được trong tự nhiên”. Cụ thể, một nhà điêu khắc có thể tạo ra tác phẩm của mình mà không cần quan tâm đến màu sắc, ánh sáng và bóng tối, ông nói.

16. Leonardo da Vinci thường xuyên bỏ dở các dự án nghệ thuật và các dự án cá nhân

Mona Lisa là một dự án Leonardo được thuê vẽ bởi Francesco del Giocondo, một nhà buôn tơ lụa giàu có của Medici. Giocondo chưa bao giờ nhận được bức tranh. Các tác phẩm khác như tượng đài ngựa Sforza và tranh tường Trận Anghiari đều bị Leonardo bỏ dở và không bao giờ hoàn thành. Lúc cuối đời, Leonardo thậm chí đã chán vẽ và không thể “chịu nổi khi nhìn thấy cây cọ vẽ”.

Nguồn: KH

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới