65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngKinh Tế2 sai lầm lớn của FED thúc đẩy cuộc suy thoái “vốn...

2 sai lầm lớn của FED thúc đẩy cuộc suy thoái “vốn có thể tránh”

Phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm 9/10, nhà kinh tế học hàng đầu Mohamed El-Erian cho biết FED đã phạm 2 sai lầm lớn mà ông cho rằng sẽ đi vào lịch sử và thúc đẩy một cuộc suy thoái gây nhiều tổn hại.

Cố vấn kinh tế tại Allianz, một trong những tổ chức dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới, chia sẻ: “Tôi sợ rằng chúng ta đang có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái tiềm tàng mà vốn có thể hoàn toàn tránh được”.

Vị chuyên gia chỉ ra 2 sai sót của FED. Ông cho biết sai lầm đầu tiên của FED là đã đánh giá lạm phát là nhất thời. Ông nói: “Theo đó, FED cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và nó sẽ thay đổi, đừng lo lắng gì về điều đó”.

Ông nói thêm sai lầm thứ hai là khi FED nhận ra lạm phát cao và kéo dài, nhưng chưa thực hiện những hành động có ích.

Ông El-Erian ví hành động của FED với việc lái xe. Năm ngoái, FED đã không nhả chân ga, đồng nghĩa với việc họ phải đạp mạnh phanh trong năm nay và điều đó có thể đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

“Thật không may, một lỗi chính sách cực lớn của FED đã đẩy nền kinh tế đi xuống. Ngay cả Chủ tịch FED Powell cũng đi từ việc tìm kiếm hạ cánh mềm đến nhận lại nỗi đau. Và đó chính là vấn đề. Đó là cái giá FED phải trả cho việc chậm trễ. FED không chỉ phải vượt qua lạm phát, họ còn phải lấy lại sự tín nhiệm”, ông nói.

Đầu tháng này, nhà kinh tế học El-Erian đã khuyên các nhà đầu tư kết thúc “mối tình” với FED, khi mà ngân hàng trung ương thay đổi hướng đi trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

FED đã nhanh chóng tăng lãi suất để nỗ lực hạ nhiệt lạm phát cao nhất trong 40 năm qua của Mỹ.

Báo cáo lạm phát tháng 9 sẽ được công bố vào 13/10. FED dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ 6 tại cuộc họp tháng 11 để đẩy lãi suất liên bang từ phạm vi hiện tại là 3% lên 3,25%. Trong 3 cuộc họp trước, FED đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản.

Những thay đổi trong lãi suất liên bang sẽ ảnh hưởng đến lãi suất của các khoản vay, thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng. Khi lãi suất thế chấp tăng, những người mua nhà tiềm năng có thể sẽ bị đẩy ra khỏi thị trường do không đủ khả năng chi trả.

Theo Business Insider

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới