54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcThế Giới20.000 công nhân Foxconn nghỉ việc, sản xuất iPhone 14 thêm khó...

20.000 công nhân Foxconn nghỉ việc, sản xuất iPhone 14 thêm khó khăn

Khoảng 20.000 công nhân của Foxconn Trịnh Châu, đơn vị sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple ở Trung Quốc đã rời khỏi nhà máy sau vụ bạo loạn và biểu tình đòi quyền lợi liên quan đến tiền lương và vấn đề chính sách ‘Zero Covid’ tại quốc gia này.

Theo AppleInsider, quyết định này được đưa ra sau một cuộc biểu tình vào hôm 23/11 liên quan đến việc Foxconn thiếu khoản thanh toán tiền thưởng như đã hứa, thiếu thức ăn và nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho những người quyết định làm thêm giờ để đáp ứng mục tiêu sản xuất iPhone 14.

Cụ thể, một số công nhân cho rằng họ bị lừa về các khoản bồi thường tại nhà máy, trong khi một số phàn nàn về việc ở chung ký túc xá với những đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sau cuộc biểu tình của các công nhân, Foxconn đã xin lỗi và đề nghị thanh toán 1.400 USD cho những công nhân mới đồng ý nghỉ việc và rời khỏi nhà máy.

Nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã nổ ra một cuộc biểu tình của nhân viên mới. (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, hơn 20.000 công nhân đã quyết định nhận tiền và rời khỏi nhà máy. Với việc một lượng lớn công nhân rời khỏi nhà máy iPhone lớn nhất Trung Quốc, một nguồn thạo tin cho biết lô hàng tháng 11 của Foxconn sẽ kém hơn so với dự kiến.

Nguồn tin cho biết Foxconn có thể bị ảnh hưởng đến 30% hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Trịnh Châu. Quan trọng hơn, đây là nhà máy duy nhất Foxconn sử dụng để sản xuất các mẫu iPhone cao cấp và khó có khả năng khôi phục toàn bộ sản lượng vào cuối tháng này.

Trước đó, vào cuối tháng 10/2022, do chính sách phòng chống dịch Covid-19 hỗn loạn của chính phủ, đã khiến một lượng lớn nhân viên Foxconn Trịnh Châu phá phong tỏa bỏ trốn. Sau đó, chính quyền Hà Nam bắt đầu khẩn trương tuyển dụng công nhân. Vài ngày trước, quan chức địa phương thông báo rằng “số lượng công nhân được tuyển dụng đã đầy”, kết quả các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra trong khu vực nhà máy.

Cụ thể, theo NTDTV, bắt đầu từ ngày 22/11, công nhân Foxconn ở Trịnh Châu đã phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn, yêu cầu về nhà. Các công nhân cáo buộc rằng khi chính quyền Hà Nam giúp Foxconn tuyển dụng công nhân từ nhiều nơi, họ đã tuyên bố rằng “chính phủ đã tiếp quản công việc phòng chống dịch bệnh của Foxconn để đảm bảo an toàn cho công nhân” và hứa sẽ trả lương cao.

Tuy nhiên, sau khi các công nhân vào nhà máy, họ phát hiện ra rằng những nhân viên mới vẫn sống và làm việc với những nhân viên cũ không trải qua xét nghiệm axit nucleic, và cách đối xử trong hợp đồng lao động hoàn toàn không đúng như lời đã hứa.

Sau khi các nhân viên bắt đầu kháng nghị, cảnh sát đã đóng cổng lớn và tiến hành trấn áp bằng bạo lực. Một số lượng lớn video lan truyền trên Internet cho thấy cảnh sát đã bao vây một số nhân viên biểu tình, đánh đập và bắt giữ họ, một số nhân viên vô tình bị bỏ lại một mình đã bị đánh chết.

Các nhân viên tức giận cũng bắt đầu chống cự dữ dội, cầm ống thép và thanh sắt để đẩy lùi cảnh sát đặc nhiệm. Một số cảnh sát đặc nhiệm cũng bị bao vây và đánh đập, nĩa thép và khiên trên tay rơi vào tay công nhân. Ngoài ra còn có một đoạn video cho thấy các công nhân tiếp tục đập phá các gian hàng thử nghiệm axit nucleic trong khu vực nhà máy, và một đám cháy đã bùng phát trên con đường trong khu vực nhà máy vào đêm hôm đó…

Minh Đức (t/h)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới