54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa Kỳ3 công ty trong vụ tràn dầu Huntington Beach nộp phạt thêm...

3 công ty trong vụ tràn dầu Huntington Beach nộp phạt thêm $4.9 triệu

Công ty dầu ở Houston và hai công ty con dính líu vụ tràn dầu ngoài khơi Huntington Beach năm ngoái đồng ý không phản đối sáu tội nhẹ mà họ bị truy tố ở Tòa Thượng Thẩm Orange County, đồng thời chấp nhận nộp phạt $4.9 triệu cho tiểu bang California và Orange County.

Theo bản tin trên nhật báo The Orange County Register, các công ty này bị phạt vì không kịp thời thông báo cho giới chức hữu trách biết vụ tràn dầu này, do đó làm hại những loài chim có nguy cơ tuyệt chủng và làm ô nhiễm vùng nước của California, công tố viên tiểu bang và địa phương cho hay hôm Thứ Năm, 8 Tháng Chín.

Hải âu bay phía trên trong lúc công nhân dọn dẹp bãi biển ở Newport Beach, California, hôm 7 Tháng Mười, 2021, sau vụ tràn dầu ở Huntington Beach. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Các bên đạt được thỏa thuận đó sau khi công ty Amplify và hai công ty con, Beta Operating Co. và San Pedro Bay Pipeline, mới đây đồng ý nhận tội tại tòa liên bang đối với tội vi phạm Đạo Luật Nước Sạch của liên bang, đồng thời chấp nhận nộp phạt và bồi thường gần $13 triệu.

“Vụ tràn dầu ngoài khơi Huntington Beach làm ô nhiễm thủy lộ của tiểu bang, khiến bãi biển địa phương phải đóng cửa, và gây tác hại nặng nề cho cá cũng như động thực vật hoang dã,” ông Rob Bonta, bộ trưởng Tư Pháp California, phát biểu trong buổi họp báo ở Santa Ana hôm Thứ Năm. “Mặc dù đến nay vẫn chưa biết thiệt hại chính xác của vụ tràn dầu này, nhưng thông báo hôm nay đánh dấu bước quan trọng hướng đến quy trách nhiệm cụ thể.”

Hệ thống của Amplify phát hiện vệt dầu có lẽ do rò rỉ lúc 4 giờ 10 phút chiều ngày 1 Tháng Mười năm ngoái, rồi tắt và mở lại đường ống dẫn dầu đó hơn sáu lần, theo Biện Lý Cuộc Orange County.

Không có vụ rò rỉ, hoặc nghi rò rỉ nào được báo cáo cho giới chức hữu trách hơn 16 tiếng đồng hồ, biện lý cuộc quận hạt cho hay.

Quyết định nêu trên của ba công ty này “sẽ giúp chúng ta bảo vệ tốt nhất sức khỏe và an toàn cho cư dân Orange County cũng như môi trường bằng cách thay đổi cách Amplify làm việc,” ông Todd Spitzer, chánh biện lý Orange County, nói trong buổi họp báo chung với ông Bonta và một số người khác.

Tổng cộng khoảng 25,000 gallon dầu tràn ra biển từ đường ống bị bể trong hơn 16 tiếng đồng hồ.

Vụ tràn dầu này khiến Triển Lãm Hàng Không Huntington Beach bị hủy và phần lớn bờ biển Orange County bị đóng suốt nhiều tuần. Sau đó, thợ lặn tìm thấy đường ống này trước đó bị cong như ống hút, có lẽ do bị mỏ neo của tàu bè đi ngang quất trúng. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới