78.9 F
San Jose
Monday, August 15, 2022
Trang chủGiải Trí5 phim về ‘cảnh sát dơ’ của Hollywood phải xem thử

5 phim về ‘cảnh sát dơ’ của Hollywood phải xem thử

Trong thể loại phim cảnh sát, Hollywood có nhiều phim thành công vì nói về những cảnh sát viên sử dụng địa vị của mình để làm chuyện xấu, hay còn được gọi là “cảnh sát dơ” (dirty cop).

Tài tử Nicolas Cage trong vai cảnh sát viên Terence McDonagh của “Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans.” (Hình: austinfilm.org)

Cảnh sát là một đề tài muôn thuở của Hollywood, và có rất nhiều tác phẩm để đời. Những tác phẩm nói về “cảnh sát dơ” làm khán giả hồi hộp vì thường có hai phe cảnh sát đối đầu nhau, dẫn đến nhiều tình tiết gay cấn. Không chỉ vậy, diễn xuất của các diễn viên còn góp phần lớn cho các vai cảnh sát phản diện.

Khán giả nên bắt đầu bằng năm phim dưới đây khi tìm hiểu về thể loại phim “cảnh sát dơ.”

Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans

Tác phẩm “Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans” của năm 2009 có thể nói là một trong những vai diễn xuất sắc nhất của tài tử Nicolas Cage vì thể hiện rất thành công vai một cảnh sát viên nghiện ngập.

Trong phim này, ông đóng vai cảnh sát viên Terence McDonagh, làm việc ở thành phố New Orleans sau bão Katrina.

Ông bị nghiện thuốc giảm đau sau khi bị thương nặng trong lúc giải cứu một tù nhân trong bão Katrina. Không chỉ vậy, cuộc sống gia đình của ông cũng có nhiều vấn đề như người cha và vợ nghiện rượu, lại còn có người tình làm nghề mại dâm.

Cảnh sát viên McDonagh được giao nhiệm vụ điều tra vụ án mạng làm năm người Senegal nhập cư thiệt mạng. Ông thường điều tra trong tình trạng nghiện ngập, và lúc nào cũng muốn uống thuốc giảm đau.

“Bad Lieutenant: Port of Call New Orleans” cùng tên với tác phẩm “Bad Lieutenant” của năm 1992, nhưng chỉ dựa theo phần nào thôi, và hai bộ phim có bối cảnh khác nhau.

Đây là một trong những vai diễn xuất sắc nhất của tài tử Nicolas Cage vì thể hiện thành công một cảnh sát viên nghiện ngập, và sẵn sàng làm mọi cách để điều tra vụ án.

Tài tử Kevin Spacey trong vai Trung Sĩ Jack Vincennes của “LA Confidential.” (Hình: moviedatabase.org)

LA Confidential

Một trong những phim về “cảnh sát dơ” của Hollywood có phim “LA Confidential” của năm 1997, nói về sự thối nát của cảnh sát Los Angeles trong thập niên 1950.

Bộ phim này nói về ba cảnh sát viên điều tra một cái chết tại một quán cà phê ở khu trung tâm Los Angeles vào đầu thập niên 1950, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Cảnh sát viên Edmund Exley (Guy Pearce đóng) thì muốn trả thù cho cha mình, một cảnh sát viên bị giết. Trong khi đó, cựu đồng nghiệp của cảnh sát viên Wendell White (Russell Crowe đóng) bị liên quan đến một vụ scandal mà ông Exley điều tra. Cảnh sát viên thứ ba là Trung Sĩ Jack Vincennes, một người chuyên đưa thông tin quan trọng cho một tờ báo lá cải.

Ông Exley là một người luôn theo đuổi sự nghiệp, và không hề ngại bán đứng đồng nghiệp để thăng tiến. Ông White là một cảnh sát viên hay đánh nhau, nhưng hay giúp phụ nữ, còn ông Vincennes thì đưa thông tin cho báo lá cải để tìm cách bắt những người nổi tiếng.

Mỗi cảnh sát viên đều thối nát hay “dơ” theo một kiểu, và “LA Confidential” làm khán giả hồi hộp vì không biết ai sẽ là người thắng cuộc.

Bộ phim này còn đưa đẩy sự nghiệp của hai tài tử Guy Pearce và Russell Crowe vì lúc này họ chưa nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Tài tử Al Pacino trong vai cảnh sát viên Frank Serpico trong phim “Serpico.” (Hình: themoviedb.org)

Serpico

Công chiếu năm 1973, “Serpico” là phim cảnh sát dựa theo nhân vật có thật, và là một trong những phim cho khán giả thấy được khả năng diễn xuất thần sầu của tài tử Al Pacino.

Phim nói về nhân vật Frank Serpico, một cảnh sát viên chuyên mặc thường phục của New York, và là một người không hề ăn hối lộ, không như các đồng nghiệp.

Vì sự ngay thẳng đó, ông Serpico bị Sở Cảnh Sát New York phân biệt đối xử, và thường bị đưa vào những nhiệm vụ nguy hiểm.

Ông tố cáo cấp trên tham nhũng, nhưng họ làm ngơ, coi những lời tố cáo của ông như không có. Điều đó khiến ông vạch trần nhiều bí mật của cảnh sát New York cho công chúng thấy.

Ủy ban Knapp quyết định điều tra những lời tố cáo của ông Serpico, nhưng điều đó làm ông trở thành một mục tiêu cho những kẻ thù ghét.

Đạo diễn Sidney Lumet quay bộ phim này theo kiểu phim tài liệu, và chọn những địa điểm nguy hiểm nhất của thành phố New York để quay.

Không chỉ vậy, tài tử Al Pacino còn gặp ông Frank Serpico ngoài đời nhiều lần để nhập vai vào nhân vật.

Vì nỗ lực của diễn viên chính và đạo diễn, “Serpico” là một trong những phim cảnh sát Mỹ đầu tiên nói về sự tham nhũng của các giới chức cảnh sát, và thể hiện điều đó rất thành công.

Tài tử Jack Nicholson (trái) và Matt Damon trong “The Departed.” (Hình: homemcr.org)

The Departed

Đạo diễn lừng danh Martin Scorsese ra mắt tác phẩm “The Departed” vào năm 2006, và là một trong những phim cảnh sát thành công nhất.

Dựa theo phim Hồng Kông “Internal Affairs,” bộ phim này có tài tử Leornado DiCaprio trong vai cảnh sát viên Billy Costigan Jr. của tiểu bang Massachusetts. Ông phải giả thành băng đảng để điều tra ông trùm Frank Costello do tài tử gạo cội Jack Nicholson đóng.

Tài tử Matt Damon thì đóng vai cảnh sát viên Colin Sullivan cũng của tiểu bang Massachusetts, nhưng thật ra ông làm việc cho băng đảng Costello, vào sở cảnh sát để lấy các thông tin quan trọng.

Các xung đột giữa băng đảng và cảnh sát làm hai cảnh sát viên đụng độ nhau nhiều lần. Một người thì chính trực, nhưng phải giả thành băng đảng, còn một người là kẻ phạm pháp nhiều lần, nhưng giả thành cảnh sát.

Với ống kính của đạo diễn Martin Scorsese, “The Departed” đưa khán giả vào nhiều chi tiết không thể tưởng được, và thể hiện được tâm lý của con người rất thành công.

Tài tử Denzel Washington (trái) và Ethan Hawke trong “Training Day.” (Hình: imdb-pro.org)

Training Day

Nói đến phim “cảnh sát dơ” thì không thể nào bỏ qua tác phẩm “Training Day” của năm 2001, với diễn xuất thần sầu của vai phản diện chính là tài tử Denzel Washington.

Tác phẩm này có vai chính diện là cảnh sát viên trẻ Jake Hoyt (Ethan Hawke đóng). Anh sắp được thăng chức, và Sở Cảnh Sát Los Angeles muốn anh được cấp trên đánh giá.

Trung Sĩ Alonzo Harris (Denzel Washington đóng) quyết định đưa anh đi khắp Los Angeles để tham gia các hoạt động chống buôn bán ma túy. Vì bộ phim này chỉ xảy ra trong một ngày để huấn luyện cho cảnh sát viên Jake, nên có tựa phim là “Training Day,” có nghĩa là ngày huấn luyện.

Trong ngày huấn luyện này, anh Jake thấy ông Alonzo sẵn sàng làm mọi cách để chống buôn bán ma túy, nhưng ông còn dùng nhiều thủ đoạn để tống tiền các băng đảng.

“Training Day” làm khán giả thắc mắc liệu cảnh sát có phải làm mọi cách để giữ an ninh hay không, và những cách đó không hề trắng đen rõ ràng chút nào vì họ có thể phạm pháp.

Diễn xuất của tài tử Washington rất thần sầu, và cho khán giả thấy được một cảnh sát viên làm việc rất hiệu quả, nhưng có những hành động thối nát, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân.

Đoạn độc thoại của ông ở cuối phim đến nay vẫn được khán giả nhớ vì đầy sự phẫn nộ và thể hiện được bản chất của cảnh sát viên Alonzo.

Diễn xuất đó giúp ông đoạt giải Oscar vai chính xuất sắc nhất, và là giải Oscar thứ hai của sự nghiệp. (Thiện Lê) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15 − 14 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới