72.4 F
San Jose
Wednesday, June 29, 2022
Trang chủGiải Trí5 tác phẩm đầy tình cha con đáng xem vào Father’s Day

5 tác phẩm đầy tình cha con đáng xem vào Father’s Day

HOLLYWOOD, California (NV) – Một gia đình lúc nào cũng phải có người cha làm trụ cột để nghiêm khắc và dạy cho con cái nhiều điều, cũng như bảo vệ gia đình. Điều đó được Hollywood đưa lên màn ảnh qua không biết bao nhiêu tác phẩm rất thành công.

Hai cha con cá hề, Nemo và Marlin, của phim hoạt họa “Finding Nemo.” (hình: gradpsychblog.org)

Ngày 20 Tháng Sáu là ngày lễ dành cho cha, Father’s Day, của năm 2021, và các gia đình nên xem năm phim đầy tình cha con dưới đây để mừng ngày lễ này.

Finding Nemo

Vào năm 2003, hãng phim Walt Disney công chiếu phim hoạt họa “Finding Nemo” do Pixar sản xuất, và phim này được coi là một trong những phim hoạt họa hay nhất về tình cha con.

Phim có hai nhân vật chính là gia đình cá hề gồm người cha Marlin và con trai Nemo sống ở vùng biển của Úc.

Marlin rất vui mừng vì vợ mình đẻ rất nhiều trứng, nhưng gia đình bị cá nhồng tấn công, khiến người vợ biến mất và mất hết trứng cá, chỉ còn lại một trứng duy nhất là con trai Nemo.

Vì chỉ có một người con, Marlin lúc nào cũng muốn bảo bọc Nemo khỏi những nguy hiểm của thế giới, không cho con trai đi xa để tìm hiểu về nhiều thứ chung quanh.

Một hôm, Nemo bỏ đi và bơi về hướng một chiếc thuyền, sau đó bị một nhóm thợ lặn bắt, và Marlin phải đi tìm con trai trong suốt bộ phim.

Tuy là phim hoạt họa có cá làm nhân vật chính, nhưng “Finding Nemo” là một phim không thể thiếu vào ngày lễ của cha vì cho khán giả thấy được cha sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ gia đình mình.

Vì có nội dung dễ hiểu, lại có diễn xuất rất cảm động từ các diễn viên, “Finding Nemo” rất thành công khi công chiếu, có doanh thu đến $950 triệu, và đến nay vẫn được khán giả tìm xem lại.

Tài tử Robin Williams hóa trang thành phụ nữ trong “Mrs. Doubtfire.” (Hình: fathers-4-justice.org)

Mrs. Doubtfire

Tác phẩm “Mrs. Doubtfire” của năm 1993 được coi là một trong những phim hay nhất của cố tài tử Robin Williams, và là một phim nói về cha rất đáng xem.

Trong phim này, tài tử Williams đóng vai ông Daniel Hillard, một diễn viên chuyển âm ở San Francisco mới ly dị vợ.

Trong mắt vợ, tuy là một người cha tốt, nhưng ông Hillard là một người không ổn định tâm lý vì một hôm ông tự nghỉ việc, rồi tổ chức một buổi tiệc sinh nhật náo loạn cho con trai. Điều đó làm vợ ông rất tức giận và đòi ly dị.

Tòa án quyết định giao quyền giám hộ cho vợ ông, và đặt điều kiện ông phải tìm được việc làm ổn định trong vòng ba tháng để được chia quyền giám hộ con cái.

Khi đi làm việc cho một đài truyền hình, ông được tin vợ mình đang đăng quảng cáo tìm một người giữ trẻ. Ông dùng kỹ năng chuyển âm của mình để giả giọng một phụ nữ người Anh, có tên Euphegenia Doubtfire.

Sau đó, ông nhờ anh trai, một chuyên gia trang điểm, giúp ông biến thành người phụ nữ đó để có thể đến gần và chăm sóc con cái.

Trong suốt bộ phim, ông phải vừa chăm sóc con cái, vừa tìm cách bảo vệ bí mật mình giả thành phụ nữ.

Qua diễn xuất của tài tử Robin Williams, “Mrs. Doubtfire” có nhiều cảnh làm khán giả vui cười, vừa ấm áp tình cảm gia đình, và được coi là một trong những phim thành công nhất của tài tử này.

Không chỉ vậy, vì biến tài tử Williams thành phụ nữ thành công, bộ phim này đoạt giải Oscar trang điểm xuất sắc nhất.

Tài tử Marlon Brando (phải) trong vai trùm mafia Vito Corleone của “The Godfather.” (Hình: filmforum.org)

The Godfather

Khi nhắc đến điện ảnh Mỹ, danh sách những phim được coi là hay nhất của mọi thời đại lúc nào cũng có “The Godfather” của năm 1972, còn được nhiều người biết qua tựa tiếng Việt là “Bố Già.”

Dựa theo tiểu thuyết của nhà văn Mario Puzo, “The Godfather” nói về gia đình mafia Corleone, với ông trùm là Vito Corleone do cố tài tử Marlon Brando đóng.

Ông Corleone là một người luôn coi trọng gia đình và sẵn sàng làm mọi cách để bảo vệ họ. Từ lúc còn nhỏ, ông được dạy không có gì quan trọng hơn gia đình, và luôn tìm cách để trả thù cho cha mẹ mình sau khi họ bị mafia giết ở Ý.

Ông bỏ chạy đến New York, lớn lên, lập nghiệp và lập gia đình ở thành phố này, rồi cuối cùng trở thành người đứng đầu một trong những gia đình mafia lớn nhất.

Tuy là trùm mafia, nhưng ông Corleone luôn giúp đỡ cộng đồng, luôn quý tình bạn của nhiều người, nên được gọi là “cha đỡ đầu” như tựa phim “The Godfather.”

Ông lúc nào cũng nghiêm khắc với con cái, nhưng rất công bằng, và luôn có nhiều điều để dạy bảo họ, lại chăm sóc gia đình rất đầy đủ. Tuy là trùm mafia, nhưng Vito Corleone lúc nào cũng được xem là một người cha tốt.

Qua diễn xuất thần sầu của tài tử Marlon Brando, đến nay khán giả vẫn không nghĩ được ai sẽ thay thế được ông trong vai Vito Corleone.

Tài tử Will Smith (phải) trong vai Christopher Gardner của “The Pursuit of Happyness.” (Hình: unionfilms.org)

The Pursuit of Happyness

Có thể nói tác phẩm “The Pursuit of Happyness” của năm 2006 là đỉnh điểm trong diễn xuất của tài tử Will Smith, và là một phim về tình cha con không thể bỏ qua.

Đây là một phim nói về câu chuyện có thật của ông Christopher Gardner, một người bán hàng ở San Francisco trong thập niên 1980.

Vào năm 1981, ông đầu tư toàn bộ tiền dành dụm để mua máy đo độ đặc của xương, và đi quảng cáo tại nhiều phòng khám, cho rằng máy này tiện lợi hơn máy chụp X-ray nhiều lần.

Tuy bán được, nhưng ông phải mất nhiều thời gian để bán máy đo, làm vợ ông bất mãn, dẫn đến nhiều sứt mẻ trong hôn nhân.

Khi đang đi tìm người mua máy đo xương, ông gặp một quản lý của công ty chứng khoán và giải được một khối rubik, gây ấn tượng với quản lý đó, giúp ông được phỏng vấn để thành người môi giới chứng khoán tập sự.

Tuy nhiên, vì thực tập không có lương, vợ ông Gardner quyết định bỏ đi, để ông một mình chăm sóc cậu con trai mới năm tuổi.

Sau đó, ông gặp nhiều biến cố trong cuộc sống như bị đuổi khỏi nhà vì trả tiền thuê và bị mất tài khoản ngân hàng do không trả thuế thu nhập.

Hai cha con ông phải vô gia cư một thời gian, thậm chí phải ngủ trong nhà vệ sinh của một trạm xe điện ngầm.

“The Pursuit of Happyness” sẽ làm nhiều khán giả không cầm được nước mắt vì nhiều cảnh đầy tình cha con, nhất là cảnh ông Gardner phải chặn cửa nhà vệ sinh trong trạm xe điện ngầm để có chỗ cho con trai ngủ. Nhờ diễn xuất đầy cảm xúc, tài tử Will Smith được đề cử nhận Oscar vai chính hay nhất.

Chữ “Happyness” trong tựa phim cố tình viết sai vì dựa theo một tranh tường tại nhà trẻ mà ông Gardner gửi con trai đến mỗi ngày. Ông Christopher Gardner ngoài đời cho biết chữ “Y” có nghĩa là “you,” và từ “happyness” viết sai đó có nghĩa là điều gì làm cho bản thân mình hạnh phúc.

Luật Sư Atticus Finch dạy con gái trong phim “To Kill a Mockingbird.” (Hình: pbs.org)

To Kill a Mockingbird

Tác phẩm “To Kill a Mockingbird” của năm 1963 là một phim hay về chủ đề phân biệt chủng tộc, và cũng là một phim đầy những bài học của người cha dành cho con cái.

Dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Harper Lee, bộ phim này có nhân vật chính là Luật Sư Atticus Finch do tài tử Gregory Peck đóng. Ông là một quan phụ, và là một luật sư giỏi ở thành phố giả tưởng Maycomb, thuộc tiểu bang Alabama.

Với bối cảnh ở Alabama vào thập niên 1930, “To Kill a Mockingbird” có chủ đề chính là phân biệt chủng tộc, và Alabama là một nơi đầy sự kỳ thị người da đen.

Một người gốc Phi Châu, có tên Tom Robinson, bị tố cáo hiếp dâm phụ nữ, nhưng những tố cáo đó không có thật. Ông Finch được bổ nhiệm làm luật sư cho ông Robinson, và quyết định chứng minh người đó vô tội vì đó là nghĩa vụ của một luật sư.

Vì là nơi kỳ thị người da đen, cư dân của thành phố Maycomb lên án Luật Sư Finch vì bảo vệ người da đen, khiến con cái ông bị bắt nạt ở trường, và gia đình bị đe dọa.

Tuy vậy, ông vẫn cứng rắn, luôn dạy các con ai cũng đáng được đối xử công bằng, và lúc nào cũng chứng minh một con người đàng hoàng luôn đứng lên vì lẽ phải.

Với nhiều bài học từ người cha, “To Kill a Mockingbird” là một phim rất đáng xem vào dịp Father’s Day.

Tác phẩm này đoạt đến ba giải Oscar, trong đó có giải vai chính hay nhất nhờ diễn xuất của tài tử Gregory Peck. (Thiện Lê) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

thirteen + 6 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới