48.3 F
San Jose
Thursday, November 30, 2023
Trang chủUncategorized8 địa điểm du lịch khám phá trên sao Hỏa trong tương...

8 địa điểm du lịch khám phá trên sao Hỏa trong tương lai

Sao Hỏa là một hành tinh rộng lớn với những núi lửa khổng lồ và hẻm núi sâu.(Pixabay)

Sao Hỏa là một hành tinh rộng lớn với những núi lửa khổng lồ và hẻm núi sâu. Đó sẽ là một địa điểm tuyệt vời cho khách du lịch trong tương lai khám phá. Dưới đây là một số địa điểm mà con người có thể ghé thăm sao Hỏa trong tương lai.

1. Núi lửa Olympus Mons

           Ảnh NASA

Là ngọn núi lửa trẻ nhất trong số các núi lửa lớn trên sao Hỏa, nằm trong vùng núi lửa Thái Lan và được cho là khắc nghiệt nhất trong Hệ mặt trời, Núi lửa Olympus Mons có kích thước tương đương với bang Arizona, theo NASA. 

Olympus Mons là một ngọn núi lửa hình khiên khổng lồ, được hình thành sau khi dung nham từ từ trườn xuống các sườn núi của nó. Điều này có nghĩa là ngọn núi này khá dễ dàng cho những nhà thám hiểm trong tương lai leo lên, vì độ dốc trung bình của nó chỉ là 5%.

2. Núi lửa Tharsis

Ảnh NASA 

Từ ngọn núi Olympus Mons, có thể quan sát được một số ngọn núi lửa khác ở khu vực Thái Lan. Giống như Olympus Mons, những ngọn núi lửa này có xu hướng lớn hơn nhiều so với những ngọn núi lửa trên Trái đất, có lẽ là do sao Hỏa có lực hút yếu hơn, điều đó tạo điều kiện cho các ngọn núi lửa phun trào cao hơn. Những ngọn núi lửa này có thể đã phun trào trong khoảng hai tỷ năm, hoặc thậm chí trong một nửa lịch sử của sao Hỏa.

3. Hẻm núi Valles Marineris

Sao Hỏa không chỉ có núi lửa lớn nhất Hệ Mặt trời mà còn có hẻm núi lớn nhất. Valles Marineris trải dài khoảng 3.000 km, theo NASA. 

Ảnh NASA 

Các nhà nghiên cứu không rõ Valles Marineris hình thành như thế nào, nhưng có một số giả thuyết về sự hình thành của nó. Nhiều nhà khoa học cho rằng khi vùng Tharsis được hình thành, nó đã góp phần vào sự phát triển của hẻm núi Valles Marineris. Dung nham di chuyển qua vùng núi lửa đã đẩy lớp vỏ lên trên, khiến lớp vỏ này bị đứt gãy thành các vết đứt gãy ở các vùng khác. Theo thời gian, những vết gãy này phát triển thành hẻm núi Valles Marineris.

4. Bắc cực và Nam cực

Sao Hỏa có hai vùng băng giá ở hai cực của nó, với thành phần hơi khác nhau. Trong suốt mùa đông, theo NASA, nhiệt độ gần cả hai cực Bắc và Nam rất lạnh đến mức carbon dioxide ngưng tụ ngoài khí quyển thành băng, trên bề mặt.

Ảnh NASA 

Quá trình đảo ngược vào mùa hè, khi carbon dioxide thăng hoa trở lại bầu khí quyển. Khí cacbonic biến mất hoàn toàn ở bán cầu Bắc, thì còn lại là lớp băng bề mặt. Nhưng một số băng carbon dioxide vẫn còn trong bầu khí quyển phía Nam. Tất cả sự chuyển động của băng này có ảnh hưởng lớn đến khí hậu sao Hỏa, tạo ra gió và các hiệu ứng khác.

5. Miệng núi lửa Gale và Núi Sharp (Aeolis Mons)

Miệng núi lửa Gale và Núi Sharp (Aeolis Mons). Ảnh NASA 

Miệng núi lửa Gale nổi tiếng sau khi được tàu thám hiểm Curiosity phát hiện vào năm 2012, miệng núi lửa Gale là nơi lưu trữ nhiều bằng chứng về sự xuất hiện của nước trong quá khứ. Tàu thám hiểm Curiosity tình cờ tìm thấy một lòng suối trong vòng vài tuần sau khi hạ cánh và thu thập được nhiều bằng chứng về nước trong suốt hành trình của họ dọc theo miệng núi lửa. 

Curiosity hiện đang thám hiểm một ngọn núi lửa gần đó có tên là Mount Sharp (Aeolis Mons) và xem xét các đặc điểm địa chất trong từng tầng của nó.

Một trong những phát hiện thú vị hơn của Curiosity là khám phá ra các phân tử hữu cơ phức tạp trong khu vực. Kết quả năm 2018 công bố những chất hữu cơ này đã được phát hiện bên trong những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi. Đồng thời với kết quả nghiên cứu về chất hữu cơ, các nhà nghiên cứu đã công bố rằng tàu thám hiểm này cũng tìm thấy nồng độ khí mê-tan trong khí quyển thay đổi theo mùa. Metan là một nguyên tố có thể được tạo ra bởi vi khuẩn, cũng như các hiện tượng địa chất, vì vậy không rõ liệu đó có phải là dấu hiệu của sự sống hay không.

6. Medusae Fossae

Ảnh NASA 

Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên sao Hỏa, một số người thậm chí còn suy đoán rằng nó có bằng chứng về một vụ tai nạn UFO nào đó. Lời giải thích khả dĩ hơn là đó là một núi lửa khổng lồ, có diện tích bằng 1/5 diện tích của Hoa Kỳ. Theo thời gian, gió đã điêu khắc những tảng đá thành một số hình dạng tuyệt đẹp. 

Một nghiên cứu năm 2018 cho rằng địa điểm này có thể được hình thành từ những vụ phun trào núi lửa vô cùng lớn diễn ra hàng trăm lần trong hơn 500 triệu năm. Những vụ phun trào này sẽ làm khí hậu của Hành tinh Đỏ ấm lên khi khí nhà kính từ núi lửa trôi vào bầu khí quyển.

7. Đường dốc định kỳ ở miệng núi lửa Hale

Mô hình đường dốc định kỳ miệng núi lửa Hale (NASA)

Sao Hỏa là nơi có các đặc điểm địa hình lặp lại kỳ lạ giống như đường dốc định kỳ (RSL), có xu hướng xuất hiện ở các mặt của miệng núi lửa dốc khi thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, thật khó để tìm ra những RSL này là gì. Các hình ảnh được hiển thị ở đây từ miệng núi lửa Hale (cũng như các địa điểm khác) cho thấy các điểm mà quang phổ học đã phát hiện ra các dấu hiệu của quá trình hydrat hóa. Vào năm 2015, NASA ban đầu thông báo rằng muối hydat không phải là dấu hiệu của nước chảy trên bề mặt, nhưng nghiên cứu sau đó cho biết RSL có thể được hình thành từ nước trong khí quyển hoặc các dòng cát khô. Chúng ta sẽ cần xem bản chất thực sự của RSL này là gì. Trong khi NASA tìm ra cách điều tra theo các giao thức bảo vệ hành tinh của mình, các nhà thám hiểm nhân loại trong tương lai có thể phải chiêm ngưỡng những đặc điểm bí ẩn này từ xa bằng cách sử dụng ống nhòm.

8. ‘Cồn ma’ ở Noctis Labyrinthus và lưu vực Hellas

Ảnh NASA

Ngày nay, sao Hỏa là một hành tinh chủ yếu được tạo hình bởi gió, vì nước bốc hơi khi bầu khí quyển của nó mỏng đi. Nhưng chúng ta có thể thấy nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ, chẳng hạn như các vùng “cồn ma” được tìm thấy ở Noctis Labyrinthus và lưu vực Hellas. Các nhà nghiên cứu cho biết những vùng này từng có những cồn cát cao hàng chục mét. Sau đó, các đụn cát bị ngập bởi dung nham hoặc nước, chúng vẫn bảo tồn được căn cứ của chúng trong khi phần ngọn bị xói mòn.

Những đụn cát cũ như thế này cho thấy gió đã từng thổi trên sao Hỏa cổ đại như thế nào, từ đó cung cấp cho các nhà khí hậu học một số gợi ý về môi trường cổ đại của Hành tinh Đỏ. Trong một bước ngoặt thú vị hơn nữa, rất có khả năng là có vi khuẩn ẩn náu trong các khu vực được bao phủ bởi những đụn cát này, điều đó khá an toàn trước bức xạ và gió có thể cuốn chúng đi.

Ngọc Mai

Theo Space

(NTDVN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới