54.8 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcThế Giới8 nhà tranh đấu Hồng Kông ra tòa vì dự tưởng niệm...

8 nhà tranh đấu Hồng Kông ra tòa vì dự tưởng niệm Thiên An Môn

Một phiên tòa khai mạc hôm Thứ Hai, 1 Tháng Mười, ở Hồng Kông để xử ông Jimmy Lai, một doanh gia giàu có, chủ cơ quan truyền thông, cùng bảy nhà tranh đấu đòi dân chủ khác, vì hồi năm ngoái đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Thiên An Môn, dù có lệnh cấm, theo bản tin hãng thông tấn AP.

Ông Lai và bảy người khác, có cả ông Lee Cheuk-yan, nguyên là chủ tịch Liên Minh Hồng Kông hỗ trợ phong trào dân chủ yêu nước, nay đã phải giải thể, bị truy tố các tội danh như “tổ chức, tham dự và xúi giục người khác tham dự” lễ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân của cuộc thảm sát người đòi tự do dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh năm 1989.

Luật sư tranh đấu Chow Hang-tung phát biểu với truyền thông trước trạm cảnh sát Tsuen Wan, Tháng Sáu 2020, sau khi bị bắt về tội tham gia lễ tưởng niệm Thiên An Môn. (Hình: Peter Parks/AFP via Getty Images)

Ông Lee và bốn bị cáo khác nhận tội xúi giục ngay khi phiên tòa bắt đầu. Cựu chủ tịch đảng Dân Chủ Wu Chi-wai nhận tội tham dự buổi tưởng niệm, trong khi ông Lee cũng nhận tội tổ chức.

Ông Lai, người sáng lập tờ nhật báo có lập trường ủng hộ tự do dân chủ Apple Daily, nay đã đình bản, không nhận tội xúi giục người khác tham dự cuộc tập họp bị coi là bất hợp pháp này. Hai bị cáo khác, là luật sư Chow Hang-tung và cựu phóng viên Gwyneth Ho, không nhận bất cứ tội danh nào.

Cảnh sát Hồng Kông hồi năm ngoái cấm dân chúng không được tổ chức hay tham dự lễ tưởng niệm, lần đầu tiên từ ba thập niên nay, nói rằng tạo rủi ro nhiễm COVID-19. Phía đối lập nói rằng đây chỉ là cái cớ để hạn chế mọi hoạt động của họ.

Hơn một chục nhà tranh đấu đến địa điểm tổ chức buổi tưởng niệm ở Victoria Park tối hôm 4 Tháng Sáu năm ngoái, dù đã có lệnh cấm. Hàng ngàn người dân Hồng Kông theo chân họ, phá vỡ các rào cản để tiến vào nơi hành lễ, thắp nến và cùng nhau hát các bài ca tranh đấu.

Người dân Hồng Kông tham gia lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Victoria Park, Hồng Kông, ngày 4 Tháng Sáu, năm 2020. (Hình: Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

Cảnh sát sau đó bắt giữ và truy tố 26 nhà tranh đấu, gồm cả một số thành viên Liên Minh Hồng Kông, vốn đứng ra tổ chức buổi tưởng niệm hàng năm.

Liên Minh Hồng Kông phải giải thể hồi Tháng Chín năm ngoái, sau khi bị chính quyền cáo buộc là làm việc cho ngoại quốc.

Trong số 26 người bị bắt, có 16 người, gồm cả nhà tranh đấu Joshua Wong, bị án tù từ 4 tháng đến 10 tháng tù. Có ba người được hưởng án treo. Có hai người khác là Nathan Law và Sunny Cheung đã bỏ trốn khỏi Hồng Kông. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới