57.5 F
San Jose
Sunday, July 3, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳAi cũng có thể trở thành triệu phú 401 (k) và IRA

Ai cũng có thể trở thành triệu phú 401 (k) và IRA

Một số lượng kỷ lục người lao động đang trở thành triệu phú nhờ biết đầu tư sớm (bỏ tiền tiết kiệm) vào các kế hoạch hưu trí như 401 (k) hay Tài khoản hưu trí cá nhân (Individual Retirement Account-IRA)

Các triệu phú lao động bình thường

Họ không còn đua nhau dồn tiền vào các cổ phiếu “nóng” như Microsoft giống thế hệ trước. Họ cũng không đầu cơ vào tiền điện tử “đầy cám dỗ” nhưng biến động điên cuồng hoặc đủ giàu để lập công ty một công ty khởi nghiệp “ăn nên làm ra” rồi bán lại cho một tỷ phú nào đó để kiếm hàng triệu đôla. Không thành công “nhanh” kiểu đó, nhiều triệu phú hiện nay là công chức, công nhân, giáo viên, lính tại ngũ, cựu quân nhân, người quản lý hoặc đang làm công việc bình thường giống như bạn (tức là chờ khi kết thúc giờ làm là chạy đến trường đón con về).

Nhiều người chưa bao giờ có được khoản tiền lương sáu con số nhưng vẫn để yên tiền tiết kiệm hưu trí lúc chuyển sang nơi làm việc khác. Có người tham gia kế hoạch hưu trí trên dưới 30 năm, lấy từng đồng tiền chủ trả để bỏ vào kế hoạch nghỉ hưu mình xem là sinh lợi nhất. Và, quan trọng hơn cả, họ không để đại dịch Covid-19 và khó khăn trong cuộc sống làm gián đoạn quá trình đầu tư cho tương lai, và không bị những kẻ đầu tư liều lĩnh lôi kéo sang các sân chơi đầy bất trắc khác như tiền ảo.

Sau khi phân tích các tài khoản hưu trí trong phạm vi quản lý của mình trong Quí 4/2021, công ty đầu tư Fidelity Investments công bố báo cáo cho thấy số lượng triệu phú IRA và 401 (k) đang đạt mức cao nhất mọi thời đại. Số triệu phú đầu tư vào Kế hoạch Tiết kiệm Thrift Savings Plan (TSP, phiên bản 401 (k) của chính phủ liên bang Mỹ), cũng tăng đáng kể. “Tất cả dữ liệu thu thập được cho thấy, ngay cả trong bối cảnh kinh tế bấp bênh, nhiều người lao động vẫn kiên trì với mục tiêu đầu tư cho lúc nghỉ hưu” – Jason Jagatic, trưởng bộ phận nghiên cứu xu hướng đầu tư của người lao động thuộc Fidelity nói.

Fidelity, một trong những công ty lớn quản lý các kế hoạch đầu tư tại nơi làm việc, cho biết số triệu phú 401 (k) trong Quý 4/2021 đã tăng 32%, đạt 442,000 người so với 334,000 người của năm trước đó. Số triệu phú IRA tăng 30%, từ 288,300 lên 376,100, trong cùng thời gian. Số triệu phú đầu tư vào TSP cũng tăng mạnh, gần 50%.

Theo Hội đồng Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang (Federal Retirement Thrift Investment Board), tính đến ngày 31 Tháng Mười Hai, đã có 112,880 triệu phú TSP, tăng từ 75,420 so với năm trước. Trong Quý 4/2021, số dư tài khoản (account balance) cũng tăng. Cụ thể, số dư tài khoản bình quân 401 (k) đã tăng lên mức kỷ lục $130,700, tăng 4% so với quý trước và 8% so với năm trước. Số dư IRA bình quân giảm nhẹ xuống $135,600 so với quí trước. Nhưng số dư IRA Quí 4/2021 tăng đến 6% so với Quý 4/2020. Fidelity nhận định: “38% cá nhân tăng mức đóng góp 401 (k) trong năm 2021 là một kỷ lục, với mức tăng bình quân hơn 3%”.

Các lao động trẻ cũng có ý thức hơn về tiết kiệm cho tương lai

Có đến 53% lao động trẻ thế hệ Z (Gen Z) tăng tỷ lệ đóng góp quĩ hưu trí của họ vào năm ngoái. Đầu tư sớm vào quỹ hưu trí để phát sinh lãi nhiều là chìa khóa cho tương lai lúc về già. Ngay cả khi nền kinh tế đang vật lộn để đối phó với sự suy thoái liên quan đến Covid, các nhà tuyển dụng vẫn tiếp tục khuyên người lao động nên chọn mức đóng góp phù hợp nhất cho kế hoạch nghỉ hưu. Theo Fidelity, bình quân phần đóng góp của người sử dụng lao động cho nhân viên trong năm 2021 là $4,080 USD.

Một số nghiên cứu khác cho thấy tình trạng ảm đạm đối với những người không có tài khoản tiết kiệm hưu trí. Họ đang bị bỏ lại phía sau và khó có thể sống an nhàn khi không còn làm việc được. Nhiều khả năng họ sẽ phải sống hoàn toàn bằng An sinh xã hội (Social Security) khi quỹ này đang gặp vấn đề về khả năng thanh toán do bị mất một năm tài chính vì Covid.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Cơ quan Dự trữ Liên bang (Federal Reserve-Fed, tức Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ), từ năm 2019, chỉ có hơn một nửa (50.5%) tổng số gia đình Mỹ có tài khoản hưu trí. Số gia đình da đen là 34.9%, số gia đình gốc Mỹ Latin là 25.5% và gia đình da trắng là 57.2%. Cách biệt khá lớn. Theo khảo sát của Pew Charity Trusts, hàng triệu người lao động Mỹ không tham gia bất kỳ kế hoạch hưu trí nào tại nơi làm việc nên không có tài khoản tiết kiệm nào cho nghỉ hưu; và phải vật vã để có tiền trang trải cuộc sống hoặc không thể nghỉ hưu. Khảo sát 1,000 công nhân, Pew phát hiện nhiều người trong số họ phải làm các công việc phi truyền thống (lao động hợp đồng, nghề tự do, lao động thời vụ, tư kinh doanh) để có tiền trang trải ở tuổi hưu.

Nhiều người nói, nếu có cơ hội được làm lại từ đầu họ sẽ tiết kiệm, nhưng đã quá muộn. Trên nguyên tắc, khi người sử dụng lao động tự động đăng ký cho nhân viên, họ sẽ chịu một khoản tiền đóng góp vào quĩ tiết kệm của nhân viên với tỷ lệ mặc định phổ biến nhất là 3%. Nhưng ngày càng có nhiều công ty tăng tỷ lệ này để giữ chân người lao động. Trong số các kế hoạch 401 (k) tự động đăng ký nhân viên mà Fidelity xem xét, có gần 37% có tỷ lệ đóng góp 5% trở lên của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội để tiết kiệm cho nghỉ hưu nếu người lao động chưa tham gia kế hoạch hưu trí nào tại nơi làm việc. Đó là họ có thể đóng góp hàng năm cho IRA, với mức đóng góp tối đa cho năm 2022 là $6,000. Mặc dù con số 401 (k) triệu phú mới được Fidelity phát hiện là tỷ lệ tương đối nhỏ – chỉ có 2% trong số 20.4 triệu tài khoản – nhưng đà tăng triệu phú vẫn đáng ngạc nhiên. Tính đến ngày 31 Tháng Mười Hai, trong số 12.3 triệu tài khoản IRA, 3% có từ $1 triệu trở lên.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

14 − twelve =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới