54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủĐời SốngCông NghệAmazon xin phép thí điểm taxi tự lái tại California

Amazon xin phép thí điểm taxi tự lái tại California

FREMONT, California (NV) – Zoox, hãng xe tự lái thuộc sở hữu của công ty Amazon.com, hôm Thứ Ba, 19 Tháng Bảy, cho biết họ chuẩn bị ra mắt dịch vụ taxi tự lái với thiết kế không có bàn đạp hoặc tay lái hoàn toàn tuân thủ quy định liên bang, và họ đã gửi đơn xin phép thí điểm dịch vụ này tại California, theo hãng thông tấn Reuters.

“Chúng tôi đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực để thiết kế một phương tiện không cần xin phép miễn tuân thủ quy định, và điều này cho phép chúng tôi giữ quyền tự định đoạt và ra mắt xe trên quy mô lớn,” ông Jesse Levinson, nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc kỹ thuật của Zoox, chia sẻ với Reuters.

Bà Aicha Evans, tổng giám đốc Zoox, công ty xin giấy phép vận hành taxi tự lái tại California. (Hình: Mark Ralston/AFP via Getty Images)

Chiếc VH6, phương tiện mới của Zoox, có bốn chỗ ngồi được đặt đối diện nhau – tương tự như chiếc Cruise Origin được tiết lộ vào Tháng Giêng, 2020, và được sản xuất tại nhà máy “Kato” của hãng ở Fremont, California.

Ông Levinson cho hay nhà máy đã hoàn thành hàng chục chiếc VH6 và có thể sản xuất thêm hàng chục ngàn xe nữa.

Vị giám đốc kỹ thuật cho biết tình hình kinh tế trì trệ hiện nay không ảnh hưởng đến Zoox và phía công ty sẽ tăng cường tuyển dụng với mục tiêu tổng cộng 2,000 nhân viên trong năm nay.

Hãng xe tập trung phát triển phương tiện chở hành khách thay vì giao hàng vì lĩnh vực này mang lại lợi nhuận tốt hơn.

“Chúng tôi có thể đối mặt với Uber và Lyft, và chúng tôi có thể tạo ra lợi nhuận với chi phí vô cùng cạnh tranh ngay cả trong giai đoạn đầu ra mắt kỹ thuật này,” ông Levinson nhận xét. 

Thông thường, để ra mắt phương tiện không có tay lái hoặc bàn đạp, các hãng xe phải xin phép Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia (NHTSA) được miễn tuân thủ quy định (exemption).

Tuy nhiên, Zoox tuyên bố xe của hãng hoàn toàn tuân thủ Bộ Tiêu Chuẩn An Toàn Xe Liên Bang (FMVSS), tức hãng xe sẽ chịu trách nhiệm cho tính an toàn của các phương tiện mà họ ra mắt.

Đối với các hãng xe khác, nếu được NHTSA cấp phép, họ sẽ bị giới hạn số lượng xe và thời gian sản xuất.

Công ty Nuro, hãng xe tự lái được SoftBank tài trợ, tuyên bố thế hệ xe tiếp theo của họ sẽ “tuân thủ mọi tiêu chuẩn liên bang vào thời điểm xe được ra mắt.”

Trước đó, hãng xe Nuro chỉ sản xuất dòng xe R2 của mình, được thiết kế không có bàn đạp, tay lái, và không gian bên trong chỉ dùng để chứa hàng hóa, sau khi được NHTSA phê duyệt. (AXT) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới