42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiẤn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó...

Ấn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó tin vụ sập cầu treo

Theo Reuters , trong số những người bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ có quản lý cây cầu, nhà thầu sửa chữa, nhân viên kiểm soát vé và 3 nhân viên bảo vệ với chức trách kiểm soát đám đông.

Giới chức Ấn Độ còn chỉ ra hàng loạt sai phạm cũng như nguyên nhân khiến cây cầu được xây dựng từ năm 1877 đổ sập xuống sông Machchhu hôm 30-10.

Nhiều chi tiết vừa hé lộ trong quá trình điều tra vụ sập cầu này khiến người ta không khỏi giật mình.

Ấn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó tin vụ sập cầu treo - Ảnh 1.

Cây cầu sập do nhiều nguyên nhân lúc có hàng trăm người đang ở phía trên. Ảnh: Twitter

Oreva – nhà sản xuất đồng hồ – có trụ sở tại Gujarat, được giao sửa chữ cây cầu treo lịch sử này. Chính quyền thị trấn Morbi giao cho Công ty Oreva sửa chữa từ hồi tháng 3, thông qua “chỉ định thầu”.

“Oreva đã thuê một nhà thầu xây dựng bên ngoài là Devprakash Solutions phụ trách vấn đề kỹ thuật trong quá trình tu sửa cây cầu” – kênh NDTV cho hay – “Quá trình điều tra xác định bên thi công đã giữ nguyên một số dây cáp cũ mà không thay mới”.

Sửng sốt hơn nữa, cây cầu được mở cửa trước khi hoàn tất tu bổ. Theo hợp đồng, Oreva phải đóng cửa cây cầu để bảo trì trong 8-12 tháng. Tuy nhiên, họ đã vi phạm các điều khoản khi tự ý mở cửa cầu trở lại và bán vé cho du khách từ hôm 26-10, chỉ sau 5 tháng tu bổ mà không xin phép chính quyền.

Quy trình chỉ rõ, sau khi Oreva hoàn thành khâu tu bổ, chính quyền thị trấn Morbi phải kiểm tra để nghiệm thu cây cầu. Sau khi đánh giá mức độ an toàn đạt tiêu chuẩn, chính quyền mới cấp phép để cầu đi vào hoạt động.

Cây cầu treo dài 230 m, rộng 1,25 m này được xây dựng từ thế kỷ 19 khi Ấn Độ vẫn là thuộc địa của Anh. Trải qua hơn 100 năm, cây cầu thường xuyên được bảo trì, sửa chữa để tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, tối 30-10 cây cầu đổ sập và khiến hơn 400 người rơi xuống nước.

Ấn Độ bắt giữ 9 người, hé lộ nhiều tình tiết khó tin vụ sập cầu treo - Ảnh 2.

Vụ sập cầu ở Ấn Độ khiến ít nhất 134 người thiệt mạng. Ảnh: Twitter

Không chỉ công tác bảo trì kém mà quá tải và rung lắc cũng là một trong những nguyên nhân khiến cây cầu gặp sự cố. Truyền thông địa phương cho hay trước khi cây cầu đổ sập có một nhóm các thanh niên chơi đùa bằng cách rung lắc các sợi dây cáp của cầu.

Vụ tai nạn khiến ít nhất 134 người chết, nhiều người ở gần 2 đầu cầu thiệt mạng vì rơi xuống nền cứng, trong khi những người ở giữa cầu thì rơi xuống sông chết đuối.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lập tức ra lệnh cho chính quyền địa phương dồn toàn bộ lực lượng để xử lý sự cố, tìm kiếm những người mất tích và cứu chữa các nạn nhân bị thương.

Chính phủ Ấn Độ cũng công bố gói hỗ trợ trị giá 400.000 rupee (gần 5.000 USD) cho mỗi người thiệt mạng và 50.000 USD (hơn 600 USD) cho mỗi người bị thương.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới