49 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiẤn Độ lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hàng...

Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày vượt quá 400.000

Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận hơn 400.000 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày thứ Bảy trong khi nước này đang chiến đấu với đợt lây nhiễm thứ hai tàn khốc, và chiến dịch tiêm chủng ồ ạt mới đã bị cản trở ở một số khu vực do thiếu vaccine.

Các nhà chức trách báo cáo 401.993 ca mới trong 24 giờ trước, sau 10 ngày liên tiếp với hơn 300.000 ca nhiễm hàng ngày. Số người chết tăng 3.523 người, nâng tổng số tử vong cả nước lên 211.853 người, theo bộ y tế liên bang.

Số ca nhiễm tăng vọt đã khiến các bệnh viện, nhà xác và lò thiêu bị quá tải và khiến các gia đình phải tranh nhau thuốc men và oxy khan hiếm. Và trong khi Ấn Độ là nước sản xuất vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới, tình trạng thiếu vaccine ở một số bang đã cản trở việc khởi động tiêm chủng cho tất cả người lớn, Reuters cho biết.

Ấn Độ đã nhận được 150.000 liều vaccine Sputnik-V từ Nga và hàng triệu liều nữa sẽ tới sau đó, người phát ngôn bộ ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Tình trạng thiếu oxy y tế đã diễn ra khắp hệ thống y tế.

Tại Bệnh viện Batra ở New Delhi, truyền thông địa phương đưa tin tám người trong đó có một bác sĩ đã chết vào ngày thứ Bảy sau khi cơ sở này hết oxy.

Những bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng tiếp tục được đưa đến bệnh viện dù thiếu giường.

Hỏa hoạn tại một bệnh viện cách thành phố Ahmedabad khoảng 190 km về phía nam làm thiệt mạng 16 bệnh nhân COVID-19 và hai nhân viên, vụ mới nhất trong một loạt các vụ tai nạn chết người tại các bệnh viện.

Chính phủ Delhi cho biết họ sẽ gia hạn lệnh phong tỏa thêm bảy ngày nữa sau khi ban hành đầu tiên trong một tuần vào ngày 19 tháng 4.

Số ca nhiễm hàng ngày đã tăng vọt kể từ đầu tháng Tư. Một số chuyên gia quy cho các cuộc tụ tập tôn giáo lớn và các cuộc tập hợp chính trị về mức độ nghiêm trọng của làn sóng lây nhiễm thứ hai ở Ấn Độ, khiến chính phủ trở tay không kịp.

Reuters đưa tin một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi thành lập đã cảnh báo các nhà chức trách vào đầu tháng Ba về một biến thể mới và dễ lây lan hơn đang tồn tại trong nước. Hãng tin này dẫn nguồn từ năm nhà khoa học tham gia diễn đàn cho biết.

Bốn trong số các nhà khoa học nói rằng bất chấp cảnh báo, chính phủ liên bang đã không tìm cách áp đặt các hạn chế lớn để ngăn chặn sự lây lan của virus. Hàng triệu người, phần lớn không đeo khẩu trang, đã tham dự các cuộc tụ tập tôn giáo và các cuộc tập họp vận động bầu cử do ông Modi, các nhà lãnh đạo của Đảng Bharatiya Janata cầm quyền và các chính trị gia đối lập tổ chức.

Đợt gia tăng lây nhiễm ở Ấn Độ xảy ra trong khi dịch bệnh đang giảm cường độ ở nhiều nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày thứ Sáu đã cấm hầu hết các chuyến bay từ Ấn Độ trong các hạn chế sẽ có hiệu lực từ ngày thứ Ba.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới