54.8 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcThế Giới‘Ấn Độ phải phong tỏa toàn quốc để ngăn COVID-19’

‘Ấn Độ phải phong tỏa toàn quốc để ngăn COVID-19’

Ngày 9 Tháng năm, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết ông đã khuyến cáo chính phủ Ấn Độ phải phong tỏa để ngăn nCoV lây lan nhanh chóng như hiện nay. Ông nói:

“Các ông phải phong tỏa, và một trong số những cách hiệu quả là phong tỏa toàn quốc.”

Nhiều chuyên gia y tế Ấn Độ cũng kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh nước này đang vỡ trận trước đại dịch.

Hiệp Hội Y Tế Ấn Độ (IMA) đề nghị thực hiện lệnh phong tỏa “toàn diện” toàn quốc, thay vì các lệnh giới nghiêm ban đêm hay các biện pháp hạn chế lẻ tẻ do chính quyền bang tự áp đặt. Trong tuần qua, IMA đã ra tuyên bố, bày tỏ sự ngạc nhiên trước “hành động cực kỳ thờ ơ và không phù hợp của Bộ Y tế trước sự tàn phá nghiêm trọng của làn sóng Covid-19 thứ hai này.”

Sự lo ngại của IMA hoặc của ông Fauci không thừa, vì tại Ấn Độ, tạm dịch COVID-19 lớn thứ hai (sau Mỹ) trên thế giới, đã có trên 22.6 triệu người nhiễm bệnh. Ngày 9 Tháng Năm là ngày thứ tư liên tiếp số ca nhiễm mới tại đây vượt quá 400,000 ca/ngày và ngày thứ hai liên tiếp, số người tử vong đã vượt 4,000 người/ngày.

Nhiều bang của Ấn Độ đã áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng gia tăng lây nhiễm. Một số bang khác hạn chế đi lại nơi công cộng và đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

Tuy nhiên, áp lực vẫn đang gia tăng lên Thủ Tướng Narendra Modi về việc ban hành một lệnh phong tỏa trên toàn quốc tương tự như đã từng làm trong đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2020.

Trong khi đó, giới siêu giàu tại quốc gia này bị chỉ trích dữ dội vì thiếu đóng góp trong nỗ lực chống lại đại dịch COVID-19 đang hoành hành trong nước.

Một trong số ít tỷ phú đóng góp hào phóng là ông Azim Premji, chủ tịch Wipro. Ông đã quyên góp nhiều hơn 10 lần bất kỳ tỉ phú Ấn Độ nào khác, theo danh sách từ thiện Edelgive Hurun công bố năm 2020.

Ông Premji cũng được tạp chí Forbes xếp thứ 3 trong danh sách tỉ phú toàn cầu quyên góp cứu trợ đại dịch vào tháng 4 năm ngoái, sau khi cam kết viện trợ nhân đạo 132 triệu USD.

Theo báo Straits Times, Công ty RIL của tỷ phú Mukesh Ambani đã quyên góp 5 tỉ rupee (khoảng 68 triệu USD) cho quỹ PM CARES vào tháng Ba năm ngoái. RIL tuyên bố sản lượng oxy lỏng y tế của họ chiếm 11% tổng sản lượng cả nước và họ đang cung cấp miễn phí oxy cho một số bang.

Tuy nhiên, còn rất nhiều người siêu giàu tại Ấn Độ đã không đóng góp, hoặc “đóng góp chưa đủ nhiều”, cho dù không những họ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà thậm chí còn giàu hơn, trong lúc thu nhập của 230 triệu người Ấn đã giảm xuống dưới mức lương tối thiểu hằng ngày là 375 rupee (5 USD).

Đáng chú ý, có nhiều triệu phú, tỷ phú đô là ở Ấn Độ đã kịp thời bỏ chạy trước khi nhiều quốc gia ban lệnh cấm nhập cảnh đối với người Ấn Độ.

Một báo cáo trên tờ Times of India cho biết có người đã trả tới hàng ngàn bảng Anh để mua một chiếc vé máy bay ra nước ngoài. Dữ liệu từ trang web theo dõi các chuyến bay FlightAware cho biết có 8 chuyên cơ từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống Anh một ngày trước khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực từ ngày 23 Tháng Tư.

Theo kinh tế gia S. Subramanian, chỉ cần đánh thuế một lần duy nhất 1.61% đối với dưới 1,000 cá nhân có giá trị tài sản cao nhất Ấn Độ là đã có thể chi trả cho chiến dịch tiêm chủng cho toàn bộ người trong độ tuổi 18-45.

Ông Subramanian nói điều này vì trong khi nhiều quốc gia tiêm chủng COVID-19 miễn phí, người dân Ấn Độ đang phải trả tiền để tiêm vaccine tại các phòng khám tư nhân.

Điều này thật bất nhẫn, khi Ấn Độ là quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất trên thế giới!

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới