54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiAnh-Mỹ chỉ trích Putin ‘nói láo’ về vấn đề xuất cảng ngũ...

Anh-Mỹ chỉ trích Putin ‘nói láo’ về vấn đề xuất cảng ngũ cốc

Bộ Quốc Phòng Anh hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Chín cùng Mỹ bác bỏ tuyên bố của ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, rằng trong thỏa thuận xuất cảng ngũ cốc thời chiến, chỉ một lượng nhỏ ngũ cốc được xuất cảng từ Ukraine đến được tay các nước đang phát triển trên thế giới, theo UPI.

Trước đó hôm Thứ Tư, 7 Tháng Chín, ông Putin tuyên bố rằng kể từ Tháng Tám, chỉ có 60,000 tấn ngũ cốc được di chuyển từ Ukraine đến các nước Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Đa số thì được chuyển đến những nước thành viên của Liên Minh Châu Âu (EU).

Một tàu hàng do Liên Hiệp Quốc thuê bao đang nhận ngũ cốc tại cảng Odessa để chở sang Ethiopia. (Hình minh họa: Oleksandr Gimanov/AFP via Getty Images)

Bộ Quốc Phòng Anh khẳng định: “Tuyên bố của ông Putin không đúng sự thật. Nga đang thực hiện chiến lược cố ý đưa thông tin sai lệch nhằm giảm bớt trách nhiệm của mình trong vấn đề mất an ninh lương thực, làm mất uy tín của Ukraine cũng như giảm thiểu sự phản đối của quốc tế đối với cuộc xâm lăng vào Ukraine.”

Dữ liệu từ Liên Hiệp Quốc cho thấy có khoảng 30% ngũ cốc xuất cảng được chuyển đến các nước có thu nhập trung bình và thấp trên thế giới, 30% chuyển đến các nước thành viên EU.

Tuyên bố từ Bộ Quốc Phòng Anh được đưa ra sau khi Điện Kremlin công bố cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về xuất cảng ngũ cốc.

Thông cáo từ Điện Kremlin cho biết khi nói về vấn đề an ninh lương thực toàn cầu, lập trường được đưa ra là đa số ngũ cốc xuất cảng từ các cảng biển ở Hắc Hải nên được chuyển đến các nước đang phát triển. Ngoài ra để bảo đảm an ninh lương thực thì Ủy Ban Châu Âu không nên gây trở ngại cho việc Nga cung cấp nông sản và phân bón. Đồng thời họ khẳng định rằng đang tiếp tục đối thoại về vấn đề này tại nhiều cấp độ khác nhau.

Ông Jim O’Brien, người đứng đầu Văn Phòng Điều Phối Các Biện Pháp Trừng Phạt thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ, nói rằng phần lớn trong số 20% ngũ cốc đến Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng vẫn được chuyển đến các nước đang phát triển.

Ông cho hay: “Kể từ Tháng Tám cho đến đầu tuần này, 2.3 triệu tấn ngũ cốc Ukraine được xuất cảng đến thị trường toàn thế giới, cung cấp lương thực cho hàng triệu người và động vật. Đây là một phần của xu hướng tích cực. Kể từ Tháng Năm, Ukraine xuất cảng được 10 triệu tấn ngũ cốc trực tiếp đến EU, cho phép EU đưa các loại ngũ cốc khác ra thị trường thế giới.” (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới