58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủĐời SốngBa cách để rã đông thực phẩm an toàn

Ba cách để rã đông thực phẩm an toàn

Bạn khó có thể chờ đợi. Những miếng thịt bò bít tết ngon ngọt mà bạn chọn cách đây vài tuần đã nằm trong tủ đông của bạn, chỉ chờ được nướng. Tối nay, bạn định đốt lò nướng và làm điều đó.

Nhưng trước tiên, bạn phải rã đông bít tết. Và bạn cần đặc biệt lưu ý: Một số phương pháp rã đông thực phẩm, như để trên quầy cả ngày, không an toàn và có thể gây bệnh.

Bạn có ba lựa chọn để rã đông an toàn bất kỳ loại thực phẩm nào. Dưới đây là những gì bạn cần biết về mỗi loại:

1. Làm tan bằng tủ lạnh

Đây chắc chắn là phương pháp dễ dàng nhất để rã đông thực phẩm đông lạnh – chỉ cần cho vào tủ lạnh và đợi cho đến khi rã đông.

Nhưng bạn có thể đợi lâu hơn bạn nghĩ. Thường mất cả ngày để rã đông ngay cả một lượng nhỏ thực phẩm đông lạnh, chẳng hạn như một cân thịt xay hoặc ức gà không xương. Đối với các mặt hàng lớn, chẳng hạn như gà tây nguyên con hoặc giăm bông, sẽ mất khoảng 24 giờ rã đông cho mỗi 5 pound thực phẩm.

Mặc dù vậy, tất cả những gì chờ đợi đều có phần thưởng. Ưu điểm chính của việc rã đông bằng tủ lạnh là bạn không cần phải nấu thực phẩm đã rã đông ngay lập tức – đặc biệt hữu ích nếu bạn phải đối mặt với sự thay đổi kế hoạch vào phút cuối.

Thịt gia cầm, cá và thịt xay đã rã đông trong tủ lạnh có thể giữ được thêm 1 đến 2 ngày trong tủ lạnh trước khi nấu. Thịt bò, thịt heo, thịt cừu hoặc thịt bê (thịt quay, bít tết hoặc sườn) sẽ được giữ trong tủ lạnh thêm 3 đến 5 ngày sau khi rã đông.

Một điểm cộng khác: Nếu bạn quyết định không nấu thực phẩm đã rã đông, bạn có thể đông lạnh lại một cách an toàn trong cùng thời hạn này.

Minh họa: kropekk_pl/Pixabay

2. Làm tan băng bằng nước lạnh

Ưu điểm của phương pháp này là nó nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng tủ lạnh. Nhược điểm là nó đòi hỏi sự quan tâm của bạn nhiều hơn.

Để rã đông thực phẩm, hãy nhúng túi vào nước máy lạnh. Không bao giờ sử dụng nước nóng, vì điều đó có thể làm cho lớp ngoài của thực phẩm nóng lên đến nhiệt độ mà vi khuẩn có hại bắt đầu sinh sôi. Bạn sẽ cần thay nước sau mỗi 30 phút để bảo đảm rằng nó vẫn đủ lạnh.

Sử dụng phương pháp rã đông này, các gói thịt hoặc gia cầm đông lạnh nhỏ (khoảng một pound) có thể rã đông trong một giờ hoặc ít hơn. Đối với những món lớn hơn, bạn nên ước tính thời gian rã đông khoảng 30 phút cho mỗi pound thực phẩm.

Sau khi thực phẩm được rã đông hoàn toàn, bạn cần nấu ngay lập tức. Nếu bạn có thay đổi trong kế hoạch, bạn có thể đông lạnh lại thực phẩm một cách an toàn sau khi đã nấu chín kỹ.

3. Rã đông bằng lò vi sóng

Như bạn có thể mong đợi, lò vi sóng cung cấp phương pháp rã đông thực phẩm nhanh nhất.

Đặt lò vi sóng của bạn ở cài đặt “rã đông” hoặc “50 phần trăm công suất” trong khi rã đông để đảm bảo rằng các cạnh bên ngoài của thực phẩm không bị nấu chín trong khi phần còn lại vẫn còn đông lạnh. Nếu bạn đang rã đông một gói thịt, gia cầm hoặc cá ở dạng miếng, hãy tách chúng ra khi thực phẩm rã đông.

Nếu sử dụng phương pháp rã đông bằng lò vi sóng, bạn sẽ cần nấu thực phẩm ngay sau khi rã đông. Sau khi nấu chín thức ăn, bạn có thể đông lạnh lại một cách an toàn nếu muốn.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới