57.5 F
San Jose
Sunday, July 3, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiBà Suu Kyi ra tòa lần đầu tiên kể từ khi chính...

Bà Suu Kyi ra tòa lần đầu tiên kể từ khi chính phủ dân sự bị đảo chính

MYANMAR – Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã trực tiếp ra tòa hôm Thứ Hai, 24 Tháng Năm, lần đầu tiên kể từ khi chính phủ dân sự của bà bị phe quân đội đảo chính ngày Một Tháng Hai.

Bà Suu Kyi đã bị quản chế tại gia suốt 16 tuần qua, và đang phải đối mặt với một số cáo buộc trong đó có tội danh vi phạm luật bí mật quốc gia.

Trước phiên xử, bà Suu Kyi được phép lần đầu tiên trực tiếp gặp luật sư của mình.

Một trong những luật sư của bà, Min Min Soe, nói với AP qua điện thoại rằng bà Suu Kyi có thể gặp nhóm bào chữa của mình trong khoảng 30 phút trước khi phiên điều trần bắt đầu tại một tòa án đặc biệt được thiết lập bên trong tòa nhà hội đồng thành phố ở thủ đô Naypyitaw.

Các luật sư cũng đã gặp Win Myint, chủ tịch chính phủ do Suu Kyi lãnh đạo với tư cách là cố vấn tiểu bang và cũng đang đối mặt với một số cáo buộc tương tự.

Các phiên điều trần trước đây của bà Suu Kyi đều được tổ chức qua liên kết video, và bà không được phép gặp trực tiếp bất kỳ luật sư nào của mình.

Bà Min Min Soe cho biết bà Suu Kyi muốn nói với người dân Myanmar rằng đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) của bà sẽ đứng về phía họ.

Bà nói rằng “vì NLD được thành lập vì người dân, NLD sẽ tồn tại miễn là mọi người còn tồn tại”, Min Min Soe nói sau buổi điều trần. Dường như bà ấy đang ám chỉ đến lời đe dọa giải tán đảng NLD của chính phủ cầm quyền.

Khin Maung Zaw, trưởng nhóm pháp lý của Suu Kyi, cho biết “bà ấy vẫn bình tĩnh, lanh lợi và thông minh, như mọi khi.” Ông nói: “Daw Aung San Suu Kyi luôn tự tin vào bản thân, bà ấy tự tin vào chính nghĩa của mình và tin tưởng vào mọi người.”

Phiên điều trần hôm thứ Hai liên quan đến một số trong số sáu cáo buộc mà bà Suu Kyi phải đối mặt và phần lớn chỉ mang tính thủ tục. Trong đó có hai tội danh vi phạm Luật Quản lý Thiên tai vì bị cáo buộc vi phạm các hạn chế về đại dịch COVID-19 trong chiến dịch bầu cử năm 2020; nhập khẩu bất hợp pháp máy bộ đàm dùng cho vệ sĩ của bà; sử dụng radio không có giấy phép; và lan truyền thông tin có thể gây bất ổn cho công chúng.

Cáo buộc nghiêm trọng nhất mà bà Suu Kyi phải đối mặt là vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức thời thuộc địa, có hình phạt lên đến 14 năm tù, nhưng điều đó được xử bởi một tòa án khác.

Không có tranh luận nào được đưa ra trong phiên điều trần sau đó; thẩm phán chỉ đơn giản là lên lịch cho phiên điều trần tiếp theo vào ngày 7 tháng Sáu.

Những người ủng hộ bà Suu Kyi nói rằng các thủ tục tố tụng có động cơ chính trị và nhằm làm mất uy tín của bà và hợp pháp hóa việc quân đội nắm quyền. Nếu bị kết án về bất kỳ tội nào, bà có thể bị cấm tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử mà chính quyền đã cam kết tổ chức trong vòng một hoặc hai năm kể từ khi đảo chính.

Quân đội đã lật đổ chính phủ của bà Suu Kyi sau khi đảng của bà giành được chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm ngoái mà lẽ ra sẽ có nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm tại vị. Trước khi bắt đầu cải cách dân chủ một thập kỷ trước, Myanmar đã bị quân đội cai trị trong 50 năm.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị của Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội, đã có gần 4,300 người  đang bị giam giữ, trong đó có 95 người đã bị kết án vì phản đối, chống lại cuộc đảo chính.

Người dân ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc chống lại chính quyền quân đội. Hôm Thứ Hai, khoảng 100 thanh niên đã tụ tập trong một cuộc biểu tình chớp nhoáng ở Yangon, thành phố lớn nhất của đất nước, mang theo biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ trước khi giải tán.

Đám đông chớp nhoáng đã thay thế các cuộc biểu tình lớn được tổ chức vào Tháng Hai và Tháng Ba vì sợ lực lượng an ninh của chính phủ đàn áp mạnh mẽ, dẫn đến nhiều cái chết ngay trên đường phố.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ, có 818 người dân đã bị nhân viên an ninh và quân đội giết chết kể từ Tháng Hai đến nay.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

fifteen − 8 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới