50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủĐời SốngBa vị đắng giúp con trẻ thành công và hạnh phúc nếu...

Ba vị đắng giúp con trẻ thành công và hạnh phúc nếu có thể vượt qua

Ngày một đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, chính là ngày mà bậc cha mẹ hạnh phúc nhất. Bởi sinh linh bé bỏng đó chính là món quà của Thượng Đế ban tặng.

Dù là con trai hay con gái, cha mẹ nhất định phải để trẻ nếm trải nhiều hơn những loại khổ, thì sau này trẻ mới có thể càng thêm xuất sắc. (Ảnh: Shutterstock)

Sinh con đã khó, nuôi dạy con nên người lại càng khó khăn hơn. Để nuôi dưỡng một đứa trẻ, không chỉ cần nguồn tài chính mà còn cần dành cho trẻ sự quan tâm và yêu thương. Bên cạnh đó, cũng cần trang bị cho trẻ kiến thức, thông qua những bài học ý nghĩa.

Có câu nói rằng: “Chịu bao nhiêu khổ, sẽ được hưởng bấy nhiêu phúc”. Vì thế, muốn con mình được thành công và hạnh phúc, bậc cha mẹ cần phải để con trẻ chịu khổ, cũng như nếm trải những vị đắng của cuộc đời từ nhỏ. Tuy nhiên, “khổ” ở đây cần phải áp dụng đúng phương pháp, do đó các bậc cha mẹ cần cho trẻ nếm trải ít nhất 3 vị đắng sau đây:

Vị đắng thứ nhất: Hãy cứ để trẻ chăm chỉ đọc sách và chịu khó lao động

Gia Cát Lượng từng nói: “Thiếu tráng bất nỗ lực, lão đại đồ thương bi”. Có nghĩa là khi trẻ khỏe, không gắng sức tự cường, đến khi đã có tuổi, chỉ có thể hối hận mà thôi.

Vậy nên, tốt nhất là hãy dưỡng thành cho trẻ thói quen đọc sách và lao động ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc sách là một thói quen tốt, mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Thậm chí, có những quyển sách đã thay đổi vận mệnh của cả một đời người. Đọc sách có thể giúp trẻ nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn. Những kinh nghiệm, tích lũy của người đi trước được ghi lại trong sách sẽ là cẩm nang hữu ích cho con trẻ trên con đường trưởng thành.

Vậy làm cách nào để hình thành thói quen đọc sách cho trẻ? Muốn được như thế, thì đầu tiên, các bậc cha mẹ phải làm gương cho con nhỏ noi theo.

Đọc sách thực sự có thể thay đổi vận mệnh của bạn, nó cũng có thể nâng cao kiến ​​thức, mở mang tầm nhìn và giúp bạn tìm ra lối thoát trên con đường nhân sinh. (Ảnh: Hellobacsi)

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể cùng trẻ đọc sách, hãy dành thời gian để thảo luận thoải mái về những gì trẻ đã đọc. Từ đó, chúng ta có thể nhận biết được những gì trẻ tiếp thu, cũng như những gì mà trẻ yêu thích.

Việc hình thành thói quen lao động từ nhỏ cũng là vô cùng cần thiết. Hiện nay, gia đình thường có ít con và điều kiện kinh tế tốt. Vậy nên, cha mẹ thường dành hết những điều tốt nhất cho trẻ nhỏ, nâng niu từng chút một.

Nhưng có một điều họ ít để ý đến, đó là một đứa trẻ được bao bọc quá kĩ sẽ trở nên nhút nhát, giao tiếp kém, và tất nhiên điều đó sẽ dẫn đến việc chúng khó mà thành công trong tương lai.

Hãy để trẻ hình thành thói quen lao động bằng cách tự mình làm việc nhà. Qua đó, trẻ có thể dần dần cảm nhận được những khó khăn, vất vả của cha mẹ, thấy được trách nhiệm của bản thân.

Vị đắng thứ 2: Trải nghiệm khó khăn để hiểu được ý nghĩa đích thực của cuộc đời

Trải qua cuộc sống khó khăn không chỉ giúp trẻ biết tiết kiệm, mà mục đích quan trọng thực sự là dạy trẻ trở thành người biết làm cách việc, trở thành người có chừng mực, biết làm thế nào để hạnh phúc mà không phô trương, lãng phí.

Ngoài ra, sau khi chịu đựng khó khăn, cay đắng một thời gian, trẻ có thể dễ dàng đứng lên từ thất bại, sẽ biết trân quý cuộc sống hiện tại hơn.

Vị đắng này là một trong những thử thách khó khăn nhất, dành cho cả trẻ nhỏ và phụ huynh, bởi vì nếu mềm lòng, thì các bậc cha mẹ sẽ không thể nào để con mình chịu khổ được.

Vị đắng thứ 3: Chịu khổ về tài chính

Ngày nay, với mong muốn cung cấp cho con cái một cuộc sống đầy đủ nhất, nhiều bậc cha mẹ đã cho chúng tiêu xài tiền một cách thoải mái. Thậm chí còn so sánh con của nhau, trở thành một “cuộc chạy đua về tiền bạc”.

Điều này khiến trẻ không hiểu giá trị của đồng tiền và những khó khăn của việc mưu sinh. Lâu dần, chúng sẽ tạo thành thói quen chỉ biết xin tiền của cha mẹ, mà không biết nỗ lực và lao động là gì. Nếu không cẩn thận, chúng sẽ bị chính tình yêu thương và những đồng tiền của cha mẹ cho làm hư hỏng.

Khi một đứa trẻ 3 tuổi nhìn thấy tiền ‘chui ra’ từ cây ATM lúc bạn rút bằng thẻ, có thể chúng sẽ nghĩ rằng: ‘Chỉ cần đến ngân hàng và bố mẹ sẽ được cho tiền’. (Ảnh: Shutterstock)

Do đó, tốt nhất là chúng ta nên cho con trẻ nếm trải vị đắng về mặt tiền bạc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là để trẻ sống một cuộc sống tằn tiện, mà là giúp trẻ hiểu hơn về ý nghĩa của đồng tiền kiếm được.

Các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến sự thay đổi suy nghĩ của trẻ về tiền bạc trong quá trình chúng trưởng thành. Từ đó giúp trẻ khi lớn lên không bị trói buộc và “hoa mắt” vì vật chất.

Một khi nếm đủ hết 3 vị đắng, đứa trẻ sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết, một tâm hồn mạnh mẽ, để thành công và hạnh phúc khi trưởng thành.

Vậy nên, các bậc cha mẹ ngoài việc yêu thương con mình một cách vô điều kiện, mà còn cần lựa chọn những phương pháp giáo dục hợp lý, sáng suốt.

Việt Anh (t/h)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới