52.8 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamBắc Kinh dằn mặt Hà Nội vì thỏa hiệp quân sự với...

Bắc Kinh dằn mặt Hà Nội vì thỏa hiệp quân sự với Nhật

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc lộ vẻ khó chịu khi CSVN đón tiếp bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cùng lúc đón tiếp và ký thỏa hiệp quân sự với bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản.

Hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Chín, tờ Hoàn Cầu Thời Báo có bài viết tựa đề “Nhật Bản nhắm làm giảm bớt những ngăn cấm quân sự xuyên qua thỏa hiệp chuyển giao quốc phòng với Việt Nam, theo nhiều chuyên gia.”

Thủ tướng CSVN đón tiếp Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi ngày 12 Tháng Chín, 2021. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

Bài viết thì mượn lời của những “chuyên gia” về quan hệ quốc tế hay phân tích gia quân sự chính trị của Trung Quốc để làm ra vẻ độc lập, vô tư khi bình luận. Thật sự, họ cũng đều là đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc, được dùng để nói thay cho nhà cầm quyền Bắc Kinh, điều muốn nói nhưng không tiện ra mặt nói thẳng.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một phó bản của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cùng trụ sở tại số 2 đường Kim Thai, quận Chiêu Dương, thành phố Bắc Kinh, thường xuyên được sử dụng để đăng tải những bản tin, bài bình luận mà tờ Nhân Dân Nhật Báo hay Tân Hoa Xã không tiện ra mặt phổ biến.

Bài báo kể trên nói Nhật Bản và Việt Nam ký kết hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Chín, thỏa hiệp chuyển giao trang bị quốc phòng và kỹ thuật, “một hàng động mà truyền thông nước ngoài cho rằng nhằm đối phó với Trung Quốc.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi ký kết với Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phan Văn Giang bản thỏa hiệp khi Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đang có mặt ở Hà Nội.

Trung Quốc tranh chấp với Nhật Bản quần đảo người Nhật gọi là Senkaku, còn người Hoa gọi là Điếu Ngư Đài. Trung Quốc thường xuyên đưa từ tàu đánh cá, tàu hải cảnh, thậm chí tàu ngầm đến đó để khiêu khích.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo nói sau khi ký thỏa hiệp, Nhật Bản và Việt Nam sẽ thảo luận sớm để xác định trang bị nào sẽ chuyển giao, gồm cả tàu hải quân, căn cứ theo bản tin của hãng tin Kyodo News thuật lại cuộc họp báo trên mạng của ông Nobuo Kishi.

Báo trên dẫn lời Zhang Yong (Trương Dụng), tổng thư ký của tổ chức nghiên cứu Trung Tâm Quan Hệ Trung Quốc-Nhật Bản tại viện nghiên cứu Nhật Bản thuộc Học Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc nói rằng: “Nhật muốn khuếch trương tiếng nói và ảnh hưởng ở khu vực bằng cách nâng mối quan hệ với Việt Nam lên nấc cao hơn qua tăng cường quan hệ quân sự.”

Ông ta nói thêm rằng đây là hành động mới nhất của Nhật nhằm loại bỏ những cấm đoán quân sự và tiếp tục đường lối cũ có từ thời ông Shinzo Abe còn làm thủ tướng, tức là tăng cường vai trò quân sự của Nhật tại hải ngoại.

Báo trên cũng kể rằng Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đến Việt Nam hôm Thứ Sáu đã gặp Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng và ông Thủ Tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều chức sắc cấp cao khác. Trong các cuộc họp, họ Vương nhấn mạnh rằng “Trung Quốc và Việt Nam phải tuân theo những đồng thuận chính trị về vấn đề Biển Đông hai bên đã đạt được cũng như tránh hành động đơn phương có thể làm phức tạp tình hình và leo thang căng thẳng.”

Dân Hà Nội biểu tình chống chuyến thăm Việt Nam của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2012. (Hình: AFP/Getty Images)

Báo trên dẫn lời Zhuang Guotu (Trang Quốc Thổ), giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Đông Nam Á tại Đại Học Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến “nhắc nhở Việt Nam là phải cảnh giác với những sự can thiệp và khiêu khích của Nhật Bản và những thế lực bên ngoài khu vực.”

Lời ông Trang Quốc Thổ được Hoàn Cầu dẫn lại: “Trung Quốc không cho phép các thế lực bên ngoài khiêu khích hoặc ép Trung Quốc phải thỏa hiệp về an ninh và những vấn đề cốt lõi khác.”

Bắc Kinh chưa tới lúc đưa những lời như vừa kể vào mồm các chức sắc nhà nước hay quân đội để dằn mặt CSVN và Nhật Bản nên tờ Hoàn Cầu thời báo làm nhiệm vụ bắn tiếng.

Suốt nhiều năm qua, báo này đã nhiều lần đe nẹt Hà Nội mỗi khi hai bên có hiềm khích, kể cả nhắn người Việt Nam “nhỏng tai lên mà nghe tiếng đại bác.” (TN) [kn]

(Nguoi-Viet)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới