46.3 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiBắc Kinh đang làm việc để lật đổ hệ thống nhân quyền...

Bắc Kinh đang làm việc để lật đổ hệ thống nhân quyền của LHQ

Theo nhà hoạt động nhân quyền Laura Harth, chế độ cộng sản Trung Quốc đang cố gắng lật đổ hệ thống nhân quyền toàn cầu để tránh phải chịu trách nhiệm về sự đàn áp sâu rộng các quyền trong biên giới của chính mình.

Giám đốc điều hành Hồng Kông Carrie Lam xuất hiện trên những màn hình lớn trình bày từ xa khi khai mạc phiên họp thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 30/06/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Cô Harth, giám đốc chiến dịch của tổ chức bất vụ lợi Safeguard Defenders có trụ sở tại Madrid, cho biết Trung Cộng đã hoạt động tích cực tại Hội đồng Nhân Quyền (HRC), cơ quan cao nhất của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, để nhắc lại các quy tắc xung quanh việc Liên Hiệp Quốc giám sát hồ sơ nhân quyền của các quốc gia. 

“Họ đang đề xướng định nghĩa này: ý tưởng về nhân quyền với đặc trưng Trung Quốc, với các đặc trưng xã hội chủ nghĩa,” cô Harth nói với chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của EpochTV.

Ví dụ, hồi tháng 06/2020, HRC đã thông qua một nghị quyết do Trung Quốc đề nghị về “hợp tác đôi bên cùng có lợi,” mà các nhà phân tích cho rằng đó là nỗ lực thay thế các nghị quyết “chỉ trích công khai” bằng “cuộc trò chuyện mang tính xây dựng” liên quan đến quốc gia vi phạm này.

Theo báo cáo của Viện Brookings năm 2020 (pdf), nghị quyết này được thông qua với tỷ lệ 23-16, “tìm cách đặt lại luật nhân quyền quốc tế như một vấn đề của quan hệ giữa nhà nước với nhà nước … và cho rằng không có vai trò ý nghĩa nào đối với xã hội dân sự.”

Cô Harth cho biết vấn đề với những gì Bắc Kinh đang làm đó là Bắc Kinh đang “viết lại hoàn toàn tiền đề của những gì mà Tuyên ngôn Nhân quyền muốn làm. Họ đang viết lại kho tài liệu quốc tế.”

Tháng 07/2020, nhà cầm quyền này đã tập hợp 53 quốc gia, bao gồm 13 quốc gia khi đó đang ngồi trong HRC, để ủng hộ luật an ninh quốc gia hà khắc áp đặt lên Hồng Kông. Chỉ có 27 quốc gia chỉ trích đạo luật trong đó áp đặt những hình phạt khắc nghiệt đối với tội phạm chính trị và được sử dụng để bịt miệng và bắt giữ những tiếng nói ủng hộ dân chủ trong thành phố này.

Cô Harth cảnh báo nếu Trung Cộng thành công trong việc định hình lại khuôn khổ nhân quyền quốc tế nhằm ưu tiên các nguyên tắc ưu tiên của Bắc Kinh, chẳng hạn như không can thiệp vào các vấn đề nhà nước, thì các nhà hoạt động nhân quyền trên toàn thế giới sẽ mất HRC như một diễn đàn để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở bất kỳ quốc gia nào.

Chính phủ ông Biden đã tái gia nhập hội đồng gồm 47 thành viên vào đầu năm nay (2021) sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi [hội đồng này], với lý do hội đồng có thành kiến chống lại Israel và thành viên của hội đồng bao gồm những người vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất thế giới.

HRC hiện bao gồm Trung Quốc, Cuba, Eritrea, Nga và Venezuela – tất cả đều là thủ phạm của vi phạm quyền.

Đối với cô Harth, Trung Cộng đặc biệt nguy hiểm vì nhà cầm quyền này không chỉ tham gia vào việc đàn áp tồi tệ hơn đối với các dân tộc thiểu số, tín đồ tôn giáo và những người bất đồng chính kiến trong nước mà còn xuất cảng tầm nhìn độc đoán của mình ra toàn cầu.

Cô nói: “Trung Quốc đang bắt kịp tốc độ để thiết lập giai điệu của cuộc tranh luận, đặt chủ đề của cuộc tranh luận, [đang] thay đổi … sự hiểu biết về quyền con người, định nghĩa về quyền con người.”

Do Cathy He và Jan Jekielek thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới