47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳBác sĩ và phụ huynh Hoa Kỳ kiện HHS vì chấp thuận...

Bác sĩ và phụ huynh Hoa Kỳ kiện HHS vì chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 16 tuổi

Một số bác sĩ và phụ huynh đã kiện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) và bộ trưởng của bộ này-ông Xavier Becerra, tại một tòa án liên bang nhằm tìm cách ngăn chặn việc mở rộng cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 16 tuổi.

phụ huynh Hoa Kỳ kiện HHS
Max Zito, 13 tuổi, được Y tá Karen Pagliaro chích ngừa tại trung tâm chích ngừa đại trà Hartford Healthcares tại Trung tâm Hội nghị Connecticut ở Hartford, Connecticut hôm 13/05/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP/Getty Images)

Hôm 19/05, Hiệp hội Bác sĩ Tuyến đầu Hoa Kỳ-một tổ chức bất vụ lợi-và các bậc phụ huynh đã đệ đơn yêu cầu một lệnh cấm tạm thời lên Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của Alabama, nói rằng “mọi nguyên đơn có con em hoặc bệnh nhân thuộc nhóm tuổi mục tiêu có thể bị nguy hại ngay lập tức và không thể vãn hồi bởi chính sách mở rộng này.”

Đơn kiện chống lại HHS và các cơ quan, nhân sự trực thuộc, bao gồm nhưng không chỉ giới hạn ở Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Viện Y tế Quốc gia (NIH), ông Becerra-Phụ tá Bộ trưởng đặc trách Sẵn sàng và Ứng phó, cùng Ủy ban Tư vấn của HHS về Vaccine và các Sinh phẩm Liên quan.

Tiến sĩ Angelina Farella, giám đốc y tế phụ trách nhi khoa của Hiệp hội Bác sĩ Tuyến đầu, cho biết: “Chúng ta chưa bao giờ chứng kiến mức độ phản ứng phụ mạnh thế này đối với bất kỳ loại vaccine nào trước đây mà FDA lại chỉ đứng nhìn như vậy. Vaccine virus Rota đã bị hủy bỏ vì 15 trường hợp có phản ứng phụ không gây tử vong và vaccine Cúm heo đã bị hủy bỏ vì 25 trường hợp tử vong. Nhưng giờ đây, theo dữ liệu của chính CDC, chúng ta đang chứng kiến số ca tử vong do các loại vaccine này tăng 12,000% mà họ vẫn còn muốn chích những vaccine này cho con em của chúng ta.”

phụ huynh Hoa Kỳ kiện HHSMột lọ vaccine COVID-19 của Pfizer ở Seattle, Washington, hôm 24/01/2021. (Ảnh: Ted S. Warren/AP Photo)

Theo dữ liệu y tế của CDC, trong bốn tháng qua, có hơn 4,000 ca tử vong sau khi chích vaccine COVID-19 đã được báo cáo, so với tổng số 1,500 ca tử vong trong mười năm qua do tất cả các loại vaccine khác cộng lại.

Tiến sĩ Farella nói rằng thống kê cho thấy trẻ em không có nguy cơ mắc COVID-19. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ sống sót đối với bệnh nhân COVID-19 dưới 20 tuổi là 99.997%.

Luật sư chính của bên nguyên đơn là ông Lowell H. Becraft cho biết: “Không có lợi ích nào cho xã hội trong việc ép buộc trẻ em tham gia một chương trình chích ngừa, để bảo vệ chúng khỏi một căn bệnh không đe dọa đến chúng. Trẻ em vốn dĩ không có đủ khả năng dân sự để đồng ý hay từ chối chích ngừa. Cả trẻ em và cha mẹ của chúng đều không thể đưa ra quyết định đúng đắn đối với những loại vaccine này, vì Bộ trưởng HHS đã không cho họ biết… dù chỉ là thông tin tối thiểu mà luật pháp yêu cầu tiết lộ về các rủi ro và các phương pháp điều trị thay thế.”

Hôm 10/05, FDA đã mở rộng việc sử dụng vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em dưới 12 tuổi, nói rằng vaccine này an toàn và mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ cho thanh thiếu niên.

Hai ngày sau, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa, cơ quan hỗ trợ cho CDC, đã bỏ phiếu chấp thuận sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

“Để việc chích ngừa đạt hiệu quả, chúng ta phải thực hiện phần [trách nhiệm] quan trọng của mình. Điều đó có nghĩa là chích ngừa cho càng nhiều người đủ điều kiện càng tốt,” Giám đốc CDC Rochelle Walensky phát ngôn vào thời điểm đó.

phụ huynh Hoa Kỳ kiện HHSTiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, trả lời chất vấn trong phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Hoa Kỳ để xem xét phương hướng ứng phó với COVID-19, tập trung vào bản cập nhật từ các quan chức liên bang, ở Điện Capitol, Hoa Thịnh Đốn hôm 18/03/2021 (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Reuters)

Vào thời điểm đó, Pfizer đã thông báo thêm rằng họ đang đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.

“Tất cả chúng ta đều muốn đẩy lùi COVID-19, nhưng chúng ta phải có trách nhiệm trong việc này với tư cách là các bác sĩ, các bậc phụ huynh và tư cách một quốc gia. Mọi người đang bị lừa dối ở đây và chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta không cướp đi tương lai của con cái chúng ta vì vội vàng sử dụng một loại vaccine chưa được kiểm chứng và cân nhắc đầy đủ,” Tiến sĩ Teryn Clarke, Giám đốc Truyền thông của Hiệp hội Bác sĩ Tuyến đầu Hoa Kỳ cho biết trong tuyên bố.

Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng các protein gai có trong vaccine có thể gây bệnh ngay cả khi không có virus, vượt qua phòng tuyến của máu-não, và có thể làm tăng các rối loạn tự miễn dịch, theo tuyên bố của Hiệp hội Bác sĩ Tuyến đầu Hoa Kỳ.

Các nguyên đơn cho biết trong đơn khởi kiện rằng họ không chống lại vaccine COVID-19 và hầu hết họ đều đã được chích ngừa.

Tuần trước, CDC cho biết họ đang điều tra các báo cáo về chứng viêm cơ tim ở thanh thiếu niên và thanh niên đã được chích vaccine chống lại virus Trung Cộng.

Ít nhất 18 thanh thiếu niên và thanh niên ở Connecticut đã phải nhập viện vì viêm cơ tim, hoặc viêm tim, sau khi chích vaccine COVID-19.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nói với các phóng viên hôm thứ Hai (24/05), biểu thị rằng Tổng thống Biden đã được thông báo về các trường hợp tai biến: “Các chuyên gia y tế và sức khỏe của chúng ta vẫn tiếp tục khẳng định rằng chích ngừa là bước đi đúng đắn đối với trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, các ca đó chỉ là thiểu số. Và đương nhiên rồi, rủi ro mắc COVID chắc chắn là đáng kể, ngay cả đối với trẻ em ở độ tuổi đó.”

Theo CDC, hơn 77,000 trẻ em dưới 12 tuổi và 2.1 triệu trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 15 đã được chích ít nhất một liều tính đến ngày 24/05.

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber
Công Thành biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới