72.7 F
San Jose
Thursday, October 6, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiBản thảo thuyết Tương Đối của Albert Einstein được đấu giá hơn...

Bản thảo thuyết Tương Đối của Albert Einstein được đấu giá hơn $13 triệu

PARIS, Pháp (NV) – Một bản thảo quý hiếm có các phép tính ban đầu trong thuyết Tương Đối của Bác Học Albert Einstein vừa đấu giá hơn $13 triệu ở Paris hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một, trở thành bản thảo mắc nhất của nhà khoa học nổi tiếng này, theo NBC News đưa tin.

Tài liệu dài 54 trang ban đầu dự kiến thu về $3.5 triệu, nhưng sau đó tăng gần gấp bốn lần so với ước tính, tuy nhiên tên của người thắng cuộc đấu giá cuối cùng không được tiết lộ.

Các bản thảo thuyết Tương Đối của Bác Học Albert Einstein được công ty Christie đấu giá. (Hình chụp qua màn ảnh đài NBC)

Bản thảo được bảo quản tại nhà riêng của Kỹ Sư Michele Besso, người cùng thực hiện các phép tính với Khoa Học Gia Albert Einstein, cho đến khi ông qua đời vào năm 1995.

Thiên tài Einstein thường không lưu các bản thảo ban đầu về công trình của ông, điều này càng khiến tập tài liệu trên trở nên hiếm và có giá trị hơn.

Bên trong tập tài liệu là các bước chuẩn bị giúp dẫn đến việc khám phá ra lý thuyết Tương Đối nổi tiếng của Bác Học Einstein. Lý thuyết này được đưa ra vào 25 Tháng Mười Một, 1915, làm thay đổi vĩnh viễn cách hiểu của nhân loại về lực hấp dẫn.

Bác Học Albert Einstein trong một chương trình giảng dạy được đài NBC thâu hình. (Hình: Keystone/Getty Images)

Christie’s mô tả bản thảo này là “một trong những tài liệu khoa học quan trọng nhất của thế kỷ 20.”

Các trang đầy những phép tính ngổn ngang và những ký hiệu bị gạch chéo, chủ yếu được viết bằng mực.

Bản thảo cho thấy ông Einstein và ông Besso bắt đầu từ việc giải thích sự bất thường trong quỹ đạo của Sao Thủy nhưng các phương trình ban đầu của họ không hoàn toàn đúng, sau đó ông Einstein một mình tiếp tục chỉnh sửa các phép tính, dẫn đến thuyết Tương Đối ra đời.

Bản thảo cho thấy khám phá của thiên tài Einstein không phải ra đời trong phút chốc mà là kết luận của một quá trình kéo dài nhiều năm. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới