77 F
San Jose
Tuesday, September 27, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳBannon bị bắt giữ về tội bất tuân lệnh quốc hội

Bannon bị bắt giữ về tội bất tuân lệnh quốc hội

Ông Steve Bannon, một đồng minh lâu năm của cựu Tổng Thống Donald Trump, vào sáng ngày Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một, đã đến trình diện cơ quan công lực liên bang sau khi bị truy tố về tội bất tuân lệnh quốc hội, do không thi hành lệnh đòi ra trả lời các câu hỏi của một ủy ban Hạ Viện có nhiệm vụ điều tra cuộc bạo loạn hồi đầu Tháng Giêng ở tòa nhà Quốc Hội.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, ông Bannon bị bắt giữ vào sáng Thứ Hai và dự trù sẽ được đưa ra trước tòa vào trưa cùng ngày.

Ông Steve Bannon khi đến trình diện văn phòng FBI tại Washington, DC. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Ông Bannon, 67 tuổi, bị truy tố hôm Thứ Sáu với hai tội danh hình sự, một là không chịu xuất hiện trong buổi lấy lời khai theo lệnh đòi của quốc hội; hai là từ chối không cung cấp các tài liệu cần thiết theo lệnh đòi của quốc hội.

Việc truy tố này diễn ra trong lúc nhân chứng thứ nhì mà ủy ban ở Hạ Viện muốn thẩm vấn, cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cũng từ chối không tuân lệnh đòi của ủy ban hôm Thứ Sáu tuần qua. Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng đang gia tăng các nỗ lực pháp lý của ông nhằm giữ lại các hồ sơ và các tin tức khác liên quan đến cuộc bạo loạn.

Nếu Hạ Viện bỏ phiếu xác nhận rằng ông Meadows bất tuân lệnh quốc hội, việc này sẽ được chuyển sang Bộ Tư Pháp để xét xem có truy tố hay không.

Các giới chức ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trước đây từng bị cáo buộc là bất tuân lệnh quốc hội, nhưng rất hiếm khi có ai bị truy tố tội hình sự.

Có một số giới chức thời chính phủ Trump, gồm cả ông Bannon, trong năm năm qua đã từ chối yêu cầu của Quốc Hội là cung cấp các dữ kiện hoặc ra trả lời các câu hỏi, kể cả trong thời gian có cuộc điều tra giải nhiệm ông Trump, mà không bị trừng phạt gì.

Hồ sơ truy tố nói ông Bannon không liên lạc gì với ủy ban điều tra Hạ Viện, từ khi nhận được giấy đòi hôm 24 Tháng Chín, cho tới ngày 7 Tháng Mười, khoảng 7 tiếng sau khi hết hạn, các luật sư của ông mới gửi thư tới Quốc Hội.

Ông Bannon là cố vấn cao cấp của cựu Tổng Thống Donald Trump vào thời gian đầu của chính phủ này.

Khi ông Bannon từ chối không đến buổi lấy lời khai hồi Tháng Mười, luật sư của ông nói rằng một luật sư của ông Trump đã yêu cầu ông Bannon không trả lời câu hỏi nào, lấy lý do là có quyền bãi miễn của tổng thống, cho dù rằng ông Trump nay không còn là tổng thống. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới