48 F
San Jose
Saturday, April 13, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiBáo cáo mới tiết lộ ‘điểm yếu chết người’ của quân đội...

Báo cáo mới tiết lộ ‘điểm yếu chết người’ của quân đội ĐCSTQ

Một báo cáo mới của Đại học Quốc phòng Mỹ cho thấy ‘điểm yếu chết người’ của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là thiếu “huấn luyện đường chéo” (Cross-training), và sẽ khó có thể tấn công Đài Loan bằng vũ lực. 

Quân đội ĐCSTQ đang tồn tại một ‘điểm yếu chết người’. (Ảnh qua Xinhua)

Một báo cáo dài 73 trang của Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ đã đi sâu vào thông tin của hơn 300 sĩ quan cấp cao của quân đội ĐCSTQ trong 5 ngành quân sự, bao gồm lục quân, hải quân, không quân, hỏa tiễn cùng chiến lược tiếp viện, phát hiện họ không hề có kinh nghiệm chiến đấu thực tế trong việc chỉ huy liên quân. Điều này hoàn toàn trái ngược với quân đội Hoa Kỳ, lực lượng thường xuyên trải qua huấn luyện đường chéo.

Báo cáo cho biết, giống như quân đội Nga, ĐCSTQ “có sự gắn kết lực lượng tổng thể rất thấp” và có thể giảm khả năng chiến đấu trong các cuộc xung đột quân sự, đặc biệt là trong các cuộc chiến đòi hỏi các hoạt động chung cấp cao.

Báo cáo chỉ ra rằng nếu ĐCSTQ bắt đầu một cuộc chiến, nước này có khả năng phải đối mặt với những vấn đề tương tự như cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Ví dụ, quân mặt đất không thể có được sự che chở trên không, thiếu nguồn cung cấp và bảo trì ổn định, v.v.

Báo cáo cũng so sánh khả năng chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm 2021, trong số các tướng lĩnh 4 sao như Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ hay Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, 40 người đã từng hợp tác phục vụ và hầu hết các chỉ huy 4 sao đều có kinh nghiệm chiến đấu thực tế. Trong khi gần một nửa. các tướng lĩnh của ĐCSTQ chỉ là “ủy viên chính trị chuyên nghiệp”. Gần 60% sĩ quan quân đội Hoa Kỳ đã từng phục vụ ở nước ngoài nhưng không có sĩ quan quân đội ĐCSTQ nào có kinh nghiệm phục vụ ở nước ngoài.

Tử Vi (Theo NTDTV)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới