61.1 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiBáo chí Mỹ tìm cách cứu phóng viên địa phương thoát khỏi...

Báo chí Mỹ tìm cách cứu phóng viên địa phương thoát khỏi Afghanistan – Saigon Nhỏ

The Washington Post cùng một số tờ báo lớn khác của Mỹ đang thỉnh cầu Chính phủ Hoa Kỳ trợ giúp đồng nghiệp Afghanistan của họ thoát khỏi nước này. Phóng viên địa phương làm việc cho Washington Post, New York Times và Wall Street Journal, cùng gia đình họ, hiện nhốn nháo ngoài Phi trường quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul để chờ được di tản khẩn cấp. Họ có tất cả 204 người.

Hôm nay, tòa soạn ba tờ báo lớn nói trên đã đưa ra lời kêu gọi chung: “Trong 20 năm qua, các đồng nghiệp dũng cảm Afghanistan của chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để giúp The New York Times, The Washington Post và The Wall Street Journal chia sẻ tin tức đến với công chúng thế giới. Giờ đây, những đồng nghiệp đó và gia đình họ đang mắc kẹt ở Kabul. Cuộc sống họ đang gặp nguy hiểm”, và rằng “việc hỗ trợ đồng nghiệp của chúng tôi là một tín hiệu rõ ràng cho thấy chính phủ (Mỹ) luôn ủng hộ nền báo chí tự do”.

Cụ thể, ba tòa soạn báo chí Mỹ yêu cầu những phóng viên địa phương và thành viên gia đình họ “được tiếp cận thuận lợi và được bảo vệ” để vào khu vực phi trường do quân đội Mỹ kiểm soát, được đưa đến “lối thoát an toàn qua cổng được canh gác” để ra sân bay nhằm có thể “đi bằng đường hàng không ra khỏi đất nước”.

Đầu ngày thứ Hai 16 Tháng Tám, chủ báo The Washington Post, Fred Ryan, đã gửi email tới Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, thay mặt ba cơ quan báo chí Mỹ, đưa ra “yêu cầu khẩn cấp” để được giúp đỡ trong việc đảm bảo đường thoát từ khu vực dân sự sang quân sự bên trong sân bay Kabul, sao cho họ có thể an toàn chờ các chuyến bay sơ tán.

Chủ báo The Wall Street Journal, Almar Latour, mô tả tình hình là khẩn cấp. Ông viết trong một email: “Hiện tại chúng tôi tập trung tìm kiếm lối thoát an toàn cho các đồng nghiệp Afghanistan và gia đình họ, những người có thể được xem là chứng nhân cho những gì đang diễn ra. Chúng tôi cần sự hỗ trợ ngay lập tức của chính phủ Mỹ trong việc đưa họ đến nơi an toàn”.

Các nhà báo địa phương và những nhân viên từng làm việc cho Mỹ đang cố rời khỏi đất nước họ sau khi quân Taliban ào ạt tiến chiếm thủ đô. Các nhóm viện trợ quốc tế cũng nỗ lực chứng nhận thị thực cho những nhà hoạt động, những người ủng hộ đấu tranh nữ quyền cũng như nhiều thành phần có khả năng bị trở thành mục tiêu trả thù của Taliban. Đêm Chủ nhật, tại phi trường quốc tế Kabul, sự hỗn loạn đã lên đến đỉnh điểm, với cảnh nhiều người Afghanistan đuổi theo và bám vào hai bên một chiếc máy bay đang cất cánh. Một số người đã rơi xuống tử vong.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

6 + four =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới