43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳBão Ian gây ngập lụt nặng nề ở Florida

Bão Ian gây ngập lụt nặng nề ở Florida

Bão Ian ập vào bờ biển phía Tây Florida mạnh cấp 4 chiều Thứ Tư, 28 Tháng Chín, theo Trung Tâm Bão Quốc Gia (NHC), đài CNBC đưa tin.

Ban đầu, bão đánh vào gần đảo Cayo Costa với sức gió mạnh nhất 150 mph, NHC loan báo trên Twitter. Vài giờ sau, bão ập vào Punta Gorda, gần Pirate Harbor.

Xe cộ chạy qua John Ringling Causeway giữa lúc bão Ian hướng về phía Nam hôm Thứ Tư, 28 Tháng Chín, ở Sarasota, Florida. (Hình: Sean Rayford/Getty Images)

Trước đó, sáng Thứ Tư, bão Ian mạnh lên rõ rệt khi đến gần đất liền, sức gió đến 155 mph và gần trở thành bão cấp 5, bão nguy hiểm nhất.

“Đây sẽ là hai ngày khó chịu,” ông Ron DeSantis, thống đốc Florida, nói trong buổi họp báo sáng sớm Thứ Tư. Giới chức Florida cũng như cả nước Mỹ đang theo dõi chặt chẽ hướng đi của bão.

Hơn 2.5 triệu cư dân Florida có lệnh di tản bắt buộc, nhưng về pháp lý, không thể ép buộc bất kỳ cư dân nào ra khỏi nhà. Ông DeSantis cho hay những vùng chịu rủi ro cao nhất ở Florida trải dài từ Collier County đến tận Sarasota County, cho nên không còn an toàn cho cư dân những quận hạt đó di tản.

“Quý vị hãy làm bất kỳ việc gì cần thiết để được an toàn. Ai đang ở nơi trận bão đó đang tới gần thì nghĩa là đã ở vào tình huống nguy hiểm. Tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng rất nhanh. Do đó, làm ơn nằm thấp xuống,” ông DeSantis nói.

Nhà bị ngập sân sau trước khi bão Ian Hurricane Ian kéo đến Punta Gorda, Florida, hôm Thứ Tư, 28 Tháng Chín. (Hình: Ricardo Arduengo/AFP via Getty Images)

Lượng mưa gần nơi bão Ian ập vào đất liền có thể lên hơn 18 inch, và nước dâng lên do bão có thể đẩy 18 foot nước lên gần 100 dặm bờ biển, theo NHC. Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cũng ban hành cảnh báo gió cao nhất cho vài vùng ở Florida để đề phòng thiệt hại do gió mạnh từ trận bão này gây ra. Nhưng nhà nghiên cứu khí tượng lo nhất là nước lụt.

“Nước lụt. Chúng ta phải nói về nước lụt,” ông Ken Graham, giám đốc NWS, cho hay. “Đến 90% người chết trong những trận bão nhiệt đới như thế này là do nước lụt. Đó là nước dâng lên do bão, nước mưa.”

Phần lớn bờ biển phía Tây Florida hiện đã bị nước lụt nặng nề, đường phố nhiều thành phố như Fort Myers ngập vài foot. Chính quyền Fort Myers thông báo trên Twitter rằng thành phố này đang bị gió mạnh 77 mph và yêu cầu cư dân ở trong nhà. Họ cảnh báo tình trạng thời tiết này sẽ tiếp tục nặng hơn suốt ngày Thứ Tư.

Thống Đốc DeSantis tuyên bố Florida có 42,000 nhân viên sửa chữa đường dây điện hay điện thoại, 7,000 lính Vệ Binh Quốc Gia của Florida cũng như nơi khác, và nhóm tìm kiếm và cứu hộ sẵn sàng hỗ trợ khi bão tan.

Cây bật gốc do gió mạnh giữa lúc bão Ian hướng về phía Nam hôm Thứ Tư, 28 Tháng Chín, ở Sarasota, Florida. (Hình: Sean Rayford/Getty Images)

Tính đến chiều Thứ Tư, hơn 756,400 vụ mất điện được báo cáo khắp Florida, theo Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Florida, tăng vọt từ 200,000 vụ vào buổi sáng. Ông DeSantis cho hay những vụ mất điện buổi sáng chỉ là “muối bỏ biển” so với những vụ mất điện dự trù xảy ra khắp Tây Nam Florida 48 giờ tới.

Bão Ian lớn đến mức có thể nhìn thấy từ Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS). Camera trên ISS quay được cảnh bão quét qua Florida.

Ngay cả khi bão tan, ông DeSantis cho hay có thể không hoàn toàn an toàn cho người dân ra ngoài. Ông khuyến cáo cư dân để ý dây điện bị đứt, nước trũng và cây cối ngã.

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Joe Biden tuyên bố sẽ hỗ trợ cư dân Florida qua cơn bão này “từng bước.”

“Chúng tôi sẽ đến giúp quý vị dọn dẹp và tái thiết, giúp Florida trở lại bình thường,” ông Biden nói. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới