56.6 F
San Jose
Friday, February 3, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiBáo Nhật mỉa mai Trung Quốc huy động phà dân sự tập...

Báo Nhật mỉa mai Trung Quốc huy động phà dân sự tập trận xâm lược Đài Loan

Trung Quốc đã đe dọa xâm lược Đài Loan trong bảy thập niên, tuy nhiên, khả năng thực hiện cuộc đổ bộ lớn nhất trong lịch sử nhân loại của Trung Quốc gần đây đã đạt đến mức có thể thực hiện một kỳ tích như vậy, theo báo Nhật Nikkei Asia.

​​Một trong những mảnh ghép còn thiếu được thảo luận nhiều nhất gây bối rối đối với các nhà lập kế hoạch ở Bắc Kinh là tổng năng lực nâng đổ bộ, khả năng vận chuyển thiết bị và nhân viên băng qua Eo biển Đài Loan và dỡ hàng ra khỏi bờ biển gồ ghề của Đài Loan.

Việc đưa tàu tấn công đổ bộ trực thăng lớp Yushen đầu tiên của Trung Quốc vào vận hành vào ngày 23/4 là một bước tiến lớn theo hướng đó – chiếc tàu sân bay cỡ nhỏ có thể vận chuyển trực thăng, thủy phi cơ và các phương tiện tấn công đổ bộ bọc thép.

Một tàu chiến lớp Yushen khác đã được hạ thủy vào tháng Một và hiện được vận hành thử nghiệm trên biển, trong khi các tàu mới đang được đóng với tốc độ 6 tháng một chiếc. Nhưng sự mở rộng liên tục khả năng tàu đổ bộ của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở các tàu hải quân.

Những chiếc phà lớn được biên chế từ hạm đội dân sự của Trung Quốc đã được sử dụng trong các cuộc tập trận hải quân được tổ chức vào cả mùa hè năm ngoái và vào tháng Bảy năm nay, cho thấy Bắc Kinh có thể sử dụng tàu thuyền phi quân sự để đi tắt đón đầu các điểm nghẽn nút cổ chai cản trở vận chuyển đổ bộ hiện tại của mình.

Trong một báo cáo của Quỹ Jamestown được công bố vào tháng trước, Conor Kennedy, một giảng viên tại viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Trường cao đẳng Hải chiến Hải quân Hoa Kỳ, đã sử dụng nghiên cứu mã nguồn mở để làm nổi bật các chuyển động vào mùa hè năm ngoái của một chiếc phà Trung Quốc, phà này có tên Bang Chui Dao.

Nghiên cứu của Kennedy nhấn mạnh nỗ lực đầu tiên của Trung Quốc nhằm chuyển đổi một chiếc phà thương mại thành một tàu đổ bộ quân sự.

Phà bình thường chỉ có thể bốc và dỡ phương tiện tại cảng, nhưng phà Bang Chui Dao đã được trang bị thêm một đoạn đường dốc cho phép các phương tiện vận hành lên xuống trên biển – một khả năng mà truyền hình nhà nước đã nêu bật trong nhiều bản tin về cuộc tập trận đổ bộ ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Ông Kennedy viết: “Dự kiến sẽ có sự gia tăng đột biến trong việc chế tạo tàu đổ bộ của Quân đội Trung Quốc trước khi chuẩn bị nghiêm túc cho một cuộc xâm lược xuyên eo biển. Việc thử nghiệm các hệ thống đường dốc mới như đã được nhìn thấy trên phà Bang Chui Dao có thể cung cấp cho quân đội Trung Quốc một phương pháp tiềm năng để tăng khả năng nâng đổ bộ nhanh và rẻ mà không gây lo ngại”.

Cuộc xâm lược Normandy của quân đội khối Đồng minh trong Thế chiến thứ hai là cuộc đổ bộ lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 24.000 binh sĩ đã vượt qua eo biển Manche để đến Pháp. Để Trung Quốc có thể vượt qua được quân đội Đài Loan, vốn có khả năng được Mỹ và Nhật hỗ trợ, Trung Quốc thậm chí sẽ cần thêm nhiều quân hơn nữa. Do eo biển Đài Loan rộng gấp 5 lần Eo biển Anh, việc vận chuyển càng nhiều thiết bị và nhân lực ngay trong đợt đầu tiên sẽ rất quan trọng đối với thành công của Trung Quốc.

Shen Ming-shih, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ở Đài Bắc, cho biết, việc sử dụng các đường dốc sửa đổi trên phà để kiểm tra khả năng vận chuyển số lượng lớn xe tăng lội nước của các tàu dân sự nhằm phục vụ hai mục đích cho Bắc Kinh.

“Điều này bù đắp cho những thiếu sót mà Trung Quốc có trong các tàu đổ bộ cỡ lớn”, Shen nói, “nhưng nó cũng gửi đi một thông điệp rằng Trung Quốc sẵn sàng tấn công ngay bây giờ nếu Đài Loan tuyên bố độc lập chính thức”.

Theo Nikkei, ĐCSTQ chưa bao giờ kiểm soát Đài Loan, thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1895 cho đến năm 1945, khi chính phủ Trung Hoa Dân quốc của Tưởng Giới Thạch nắm quyền kiểm soát trước khi chạy ra đảo vào năm 1949 để thoát khỏi cuộc cách mạng cộng sản của Mao Trạch Đông. Kể từ đó, ĐCSTQ đã sử dụng “sự thống nhất” Đài Loan với Trung Quốc như một điểm tập hợp cho chủ nghĩa dân tộc trong nước.

Mỹ và gần đây là Nhật Bản đã ra dấu hiệu tăng cường ủng hộ Đài Loan tiếp tục chủ quyền trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc dưới thời nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã ưu tiên cải cách quân đội cho nhiệm kỳ thứ hai của bà bắt đầu từ năm ngoái.

Bonnie Glaser, giám đốc chương trình châu Á tại Quỹ Marshall của Đức có trụ sở ở Washington, cho biết quân đội Mỹ đã theo dõi sát sao các diễn biến trong các hoạt động đổ bộ của Trung Quốc và có thể không ngạc nhiên trước những diễn biến gần đây.

Ông Glaser nói: “Việc chính quyền Trump chấp thuận bán tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển cho Đài Loan vào mùa thu năm ngoái là một ví dụ cho thấy Mỹ và Đài Loan tập trung vào vấn đề này”. Gói này bao gồm 100 bệ phóng phòng thủ bờ biển gắn trên xe tải và 400 tên lửa chống hạm Harpoon của Hải quân Hoa Kỳ.

Các nhà hoạch định Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ có 63 tàu tự vận hành có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Nhà nghiên cứu Shen cho biết: “Nếu Trung Quốc sử dụng phà dân sự xâm lược Đài Loan, những con tàu chiến này sẽ trở thành những con vịt ngồi trong nồi cháo”.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới