85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiBệnh tâm thần ‘lây lan’ nhanh trong độ tuổi thanh thiếu niên

Bệnh tâm thần ‘lây lan’ nhanh trong độ tuổi thanh thiếu niên

Không phải là bệnh truyền nhiễm, nhưng với bệnh tâm thần, một nghiên cứu mới cho thấy có thể lan cho nhau rất nhanh ở tuổi thanh thiếu niên.

Theo một bài báo mới trên tạp chí JAMA Psychiatry, học sinh Lớp Chín có bạn cùng trường mắc chứng rối loạn tâm thần có nhiều khả năng tự mắc chứng rối loạn này sau này trong cuộc sống.

Mối liên hệ này vẫn tồn tại ngay cả khi các yếu tố về cha mẹ và các vấn đề của họ đã được xem xét.

Các nhà nghiên cứu tại University of Helsinki ở Phần Lan viết: “Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy các rối loạn tâm thần có khả năng lây truyền trong bạn bè ở tuổi thanh thiếu niên.”

Nghiên cứu trước đây cho thấy rối loạn tâm thần có thể lan sang các thành viên trong gia đình và thậm chí cả bạn bè trong mạng xã hội. Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan kiểm tra dữ liệu của hơn 710,000 người ở đất nước này, từ khắp 860 trường trung học để xác định xem việc có một người bạn mắc chứng rối loạn tâm thần có ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh này của một người hay không.

Khoảng 47,000 người trong nhóm được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần nào đó vào năm học Lớp Chín, với hơn 167,000 – 25% trong tổng số – được chẩn đoán trong quá trình theo dõi sau này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần tăng 5% nếu một người có nhiều hơn một bạn cùng lớp được chẩn đoán, nhưng không có nguy cơ gia tăng đối với chỉ một người bạn cùng lớp được chẩn đoán. Mối liên hệ đặc biệt mạnh mẽ trong năm đầu tiên theo dõi, với nguy cơ tăng 9% nếu một người có một bạn cùng lớp được chẩn đoán và nguy cơ tăng 18% nếu họ có nhiều hơn một bạn cùng lớp được chẩn đoán.

Rủi ro cao nhất đối với rối loạn tâm trạng, rối loạn lo âu và rối loạn ăn uống. Các nhà nghiên cứu viết: “Chúng tôi tìm thấy mối liên quan giữa việc bạn bè cùng trang lứa được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần ở tuổi thiếu niên và nguy cơ nhận được chẩn đoán rối loạn tâm thần sau này cao hơn. Nguy cơ này rõ rệt nhất trong năm đầu tiên theo dõi. Hiệp hội cho thấy mối quan hệ giữa liều lượng và phản ứng, với nguy cơ cao hơn khi có nhiều người được chẩn đoán trong cùng mạng lưới.”

Theo cô Michaela James, nhà nghiên cứu chuyên về sức khỏe tâm thần tại Swansea University ở Anh, xu hướng sức khỏe kém và hạnh phúc ở những người trẻ tuổi ngày càng tăng. 

Cô nói với Newsweek: “Đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm những khó khăn về cảm xúc và hành vi, đã gia tăng, với những thách thức về cảm xúc ảnh hưởng đến 13-15% trẻ em trong năm 2017-2018 và ảnh hưởng đến 29% trẻ em trong năm 2021-2022. Hơn nữa, các chỉ số về sức khỏe, quyền tự chủ và năng lực đã giảm sút. Ngoài ra, các phát hiện cho thấy sự suy giảm sức khỏe thể chất trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2022, bằng chứng là khả năng bơi lội và đạp xe giảm sút. Ngoài ra, thói quen ăn uống không lành mạnh, chẳng hạn như giảm ăn ít trái cây và rau quả và ăn nhiều đồ ăn nhẹ có đường, đã trở nên phổ biến hơn.”

Cô nói thêm: “Tôi cho rằng sự gia tăng chẩn đoán sức khỏe tâm thần không chỉ đơn giản vì ‘bạn của bạn đã được chẩn đoán’ hoặc bạn bị rối loạn sức khỏe tâm thần. Tôi tin rằng đây là một vấn đề văn hóa và xã hội rộng lớn hơn, không phải là vấn đề cá nhân hóa.”

Trong bài báo, các nhà khoa học đề xuất một số cơ chế làm thế nào những rối loạn tâm thần này có khả năng lây truyền trong mạng lưới đồng đẳng, một trong số đó là sự bình thường hóa các rối loạn tâm thần, nơi mà nhận thức về sức khỏe tâm thần và khả năng tiếp thu chẩn đoán tăng lên khi các cá nhân được chẩn đoán hiện diện trong mạng xã hội.

Mặt khác, việc có những người bạn cùng lứa tuổi không được chẩn đoán có thể không khuyến khích việc tìm kiếm sự trợ giúp cho các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn. Nguy cơ chẩn đoán cao hơn được quan sát thấy trong năm đầu tiên sau khi phơi nhiễm phù hợp với lý thuyết này, vì độ trễ ngắn giữa phơi nhiễm và chẩn đoán cho thấy các rối loạn tồn tại từ trước, chưa được chẩn đoán, chứ không phải là một bệnh lây nhiễm có hại.

Một cơ chế khác cũng có thể xảy ra, đặc biệt đối với các chứng rối loạn như trầm cảm, là sự lây lan trực tiếp giữa các cá nhân. Đối với một số rối loạn, như rối loạn ăn uống, sự lây truyền xảy ra thông qua ảnh hưởng xã hội ngang hàng mà thanh thiếu niên đặc biệt có nguy cơ mắc phải.

Theo James, chúng ta hiện đang trải qua nhiều biến động về văn hóa, xã hội và kinh tế. Do đó, bắt buộc phải ưu tiên phát triển và thực hiện các biện pháp can thiệp hiệu quả và bền vững, phân bổ tài trợ và tập trung chính sách nhằm giải quyết các kỹ năng thể chất. Đó là các kỹ năng như bơi lội và đạp xe, các cơ hội thúc đẩy sự tự tin và quyền tự chủ trong hoạt động. Đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể và khả năng xã hội hóa cũng cần phải nhận ra rằng đại dịch và những hạn chế đi kèm có khả năng làm trầm trọng thêm những vấn đề này.

Việc cá nhân hóa sức khỏe tâm thần theo cách này là một vấn đề. Có nhiều yếu tố đang tác động ở đây, đặc biệt là trong bối cảnh đương đại.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ điều gì thúc đẩy mối liên hệ này và hy vọng sẽ điều tra sâu hơn về cách thức và lý do tại sao chứng rối loạn tâm thần lan truyền trên mạng xã hội.

Họ viết: “Cần nghiên cứu sâu hơn để làm rõ các cơ chế giải thích những mối liên quan này. Các biện pháp phòng ngừa và can thiệp xem xét những ảnh hưởng tiềm tàng của bạn bè ngang hàng đối với sức khỏe tâm thần sẽ làm giảm đáng kể gánh nặng bệnh tật của chứng rối loạn tâm thần trong xã hội.”

Source link
(SGN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới