57.5 F
San Jose
Sunday, July 3, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiBennett tuyên thệ, chấm dứt triều đại Netanyahu

Bennett tuyên thệ, chấm dứt triều đại Netanyahu

JERUSALEM, Israel (NV) – Lần đầu tiên sau hơn một thập niên, Israel chào đón một thủ tướng mới: ông Naftali Bennett tuyên thệ nhậm chức hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu, đánh dấu một chính phủ liên minh mong manh được thành lập để chấm dứt quyền lãnh đạo của ông Benjamin Netanyahu, theo NPR.

Thủ tướng mới đắc cử được Quốc hội Israel, Knesset, bổ nhiệm trong một cuộc bỏ phiếu sát sao với tỷ lệ 60-59, với một bộ trưởng bỏ phiếu trắng.

Ông Naftali Bennett, tân thủ tướng Israel, lên tiếng đáp từ Quốc hội Israel, Knesset, ngày Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu. (Hình: Amir Levy/Getty Images)

Ngay sau khi có kết quả, Thủ Tướng Netanyahu, bây giờ đã là cựu, tiến lại bắt tay đối thủ. Không lâu sau đó, ông Netanyahu gửi ra thông điệp trên Twitter, kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục ngẩng cao đầu và giữ vững niềm tin và thề sẽ trở lại.

“Tôi yêu cầu quý bạn: đừng để tinh thần sa sút,” cựu thủ tướng Israel nhắn nhủ. “Chúng ta sẽ trở lại và nhanh hơn là bạn nghĩ.”

Tổng Thống Joe Biden lên tiếng chúc mừng ông Bennett và tân chính phủ đồng thời xác nhận sự ủng hộ: “Israel không có người bạn nào tốt hơn Hoa Kỳ. Mối liên hệ đoàn kết giữa dân chúng hai nước chúng ta là bằng chứng về sự chia sẻ những giá trị chung và nhiều thập kỷ hợp tác chặt chẽ đôi bên.”

“Tôi mong được hợp tác với tân Thủ Tướng để tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia,” ông Biden gửi lời nhắn nhủ đến ông Bennett.

Một liên minh đa dạng của các đảng đối lập ở Israel được hình thành hồi cuối Tháng Năm để có đủ số phiếu để thành lập một chính phủ liên minh nhằm lật đổ Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel trong hơn một thập niên qua.

Ông Benjamin Netanyahu, vào ngày 13 Tháng Sáu, mất ghế thủ tướng Israel sau hơn một thập niên nắm quyền. (Hình: EMMANUEL DUNAND/AFP via Getty Images)

Theo thỏa thuận, đạt được sau nhiều tuần đàm phán giữa lãnh đạo phe đối lập trung dung Yair Lapid, cựu bộ trưởng Quốc Phòng và đồng minh Naftali Bennett dẫn đầu, sẽ dẫn đầu một chính phủ  cùng chia sẻ quyền lực. 

Ông Bennett, 49 tuổi, sẽ giữ chức thủ tướng tiếp theo của Israel, theo các điều khoản của thỏa thuận được báo chí Israel đưa tin, sẽ được Lapid, 57 tuổi, kế nhiệm vai trò đó vào một ngày sau đó.

Các thành viên của liên minh mới đều có rất ít điểm chung ngoài mong muốn chấm dứt 12 năm cầm quyền của ông Netanyahu, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel, hiện đang bị xét xử về các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận.

Một liên minh chống Netanyahu sẽ rất mong manh và cần có sự hậu thuẫn từ các thành viên quốc hội mang gốc Ả Rập, đây là những người phản đối phần lớn chính sách của Bennett, bao gồm việc xây dựng thêm các khu định cư ở Tây Ngạn đang bị Israel chiếm đóng. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 + 7 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới