58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden cấm người Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc

Biden cấm người Mỹ đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 Tháng Sáu, ký lệnh cấm người Mỹ đầu tư vào 59 công ty có liên hệ với quân đội hoặc kỹ nghệ do thám của Trung Quốc, theo hãng tin Bloomberg.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 2 Tháng Tám, các giới chức chính quyền xin giấu tên cho các phóng viên hay. Nhà đầu tư có một năm để rút hết vốn ra khỏi những công ty đó.

Huawei nằm trong danh sách những công ty Trung Quốc bị Tổng Thống Biden cấm đầu tư. (Hình minh họa: AP Photo/Ng Han Guan, File)

Lệnh của Tổng Thống Biden chủ yếu tiếp tục chính sách từ thời Tổng Thống Donald Trump. Lệnh của ông Trump bị kiện ra tòa và gây khó hiểu cho nhà đầu tư vì không biết công ty con của những công ty bị cấm thì như thế nào.

Thời gian qua, Quốc Hội cũng như thị trường chứng khoán Mỹ theo dõi sát sao quan điểm của ông Biden đối với chính sách của người tiền nhiệm.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng đều kêu gọi Tổng Thống Biden đưa ra quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về một loạt vấn đề, từ thương mại đến nhân quyền.

Nhiều công ty trong lệnh cấm của Tổng Thống Biden đã nằm trên danh sách cấm của cựu Tổng Thống Trump, như ba công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc: China Mobile Communications Group Co., China Unicom Ltd. và China Telecommunications Corp.

Lệnh của Tổng Thống Biden chỉ cấm đầu tư vào công ty con nào của 59 công ty đó nếu công ty con nằm trên danh sách của Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Ngoại Quốc (OFAC).

OFAC sẽ phối hợp với Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng để lên danh sách này.

Tổng Thống Biden điều chỉnh lệnh của cựu Tổng Thống Trump sau khi hai công ty Trung Quốc thắng kiện ở tòa án Mỹ. Chính quyền ông Biden cho hay cần phải điều chỉnh lệnh của ông Trump để bảo đảm hợp pháp và chắc chắn về lâu dài. (Th.Long)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới