50.6 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden đưa kế hoạch giảm 50% số tử vong do ung thư...

Biden đưa kế hoạch giảm 50% số tử vong do ung thư trong 25 năm tới

Tổng Thống Joe Biden, với sự hiện diện của Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris, hôm Thứ Tư, 2 Tháng Hai, loan báo kế hoạch giảm 50% số tử vong do ung thư trong vòng 25 năm tới, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Nỗ lực chống ung thư từng là ưu tiên của ông Biden khi còn là phó tổng thống dưới thời Tổng Thống Obama. Con trai lớn của ông Biden là Beau Biden đã qua đời vì bệnh ung thư não năm 2016.

Tổng Thống Joe Biden loan báo chương trình chống ung thư của chính phủ. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Nỗi đau đớn này của Tổng Thống Biden cũng được nhiều người dân Mỹ khác chia sẻ. Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (ACS) ước tính rằng sẽ có thêm 1,918,030 ca ung thư mới và 609,360 trường hợp tử vong do ung thư trong năm nay.

Điều ông Biden nhắm tới là làm sao cứu hơn 300,000 mạng người mỗi năm trước hiểm nguy của bệnh này. Chính phủ Biden tin rằng đây là điều có thể làm được vì số người chết do ung thư ở Mỹ đã giảm khoảng 25% trong hai thập niên qua. Mức độ tử vong do ung thư ở Mỹ nay là 146 cho mỗi 100,000 người, so với mức gần 200 trong năm 2000.

Bác Sĩ Barron Lerner, giáo sư y khoa và y tế cộng đồng tại New York University Langone Health, nói rằng đây là một chỉ tiêu rất cao và cũng không dễ đạt được.

Theo ông Lerner, ung thư là một loại bệnh rất phức tạp và đòi hỏi các nghiên cứu cũng không đơn giản. Ngoài ra đưa kết quả nghiên cứu vào môi trường chữa trị cũng không phải dễ dàng.

Trong nỗ lực mới này, Tổng Thống Biden sẽ thành lập một nội các chống ung thư, gồm 18 bộ và cơ quan chính phủ, gồm Bộ Y Tế, Cựu Chiến Binh, Quốc Phòng, Năng Lượng và Nông Nghiệp.

Trong buổi lễ hôm Thứ Tư không thấy có loan báo về ngân khoản gì mới. Chính phủ Biden tin rằng có thể giảm số tử vong do ung thư qua việc gia tăng truy tầm và giảm bớt sự bất bình đẳng trong cách điều trị.

Trong thời gian đại dịch COVID-19, có tới 9.5 triệu người dân Mỹ đã không thể tiến hành các cuộc tầm soát ung thư thường niên của mình. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới