46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden kêu gọi 'xét xử' Putin vì tội ác chiến tranh ở...

Biden kêu gọi ‘xét xử’ Putin vì tội ác chiến tranh ở Bucha

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 4 Tháng Tư, kêu gọi có phiên tòa xét xử Tổng Thống Nga Vladimir Putin về tội ác chiến tranh và nói rằng ông sẽ đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt sau khi biết về các vụ thảm sát ở thành phố Bucha ở Ukraine.

Theo hãng thông tấn AP, ông Biden nói rằng “Chúng ta nhìn thấy những gì xảy ra ở Bucha.” Ông nói thêm rằng “Putin là kẻ tàn bạo, gây tội ác chiến tranh.”

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Tuyên bố của Tổng Thống Biden được đưa ra sau khi Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm thành phố Bucha, nơi có khoảng 37,000 dân, nằm ngoài thủ đô Kiev.

Giới hữu trách nói hàng trăm xác thường dân được tìm thấy tại nơi này, nhiều người bị xử tử khi tay còn bị trói sau lưng.

Ông Zelensky gọi hành động của lính Nga là “diệt chủng” và kêu gọi thế giới Tây Phương hãy có thêm các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn nữa nhắm vào Moscow.

Tuy nhiên, đến nay ông Biden chưa gọi đây là hành vi diệt chủng (genocide), vốn là điều khó được chứng minh hơn, theo luật quốc tế.

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky khi thị sát thành phố Bucha. (Hình: Ronaldo Schemidt/AFP via Getty Images)

Cho tới nay, có khoảng 410 thi thể của thường dân được tìm thấy trong các thành phố quanh Kiev, sau khi quân Nga rút đi. Các phóng viên AP nhìn thấy ít nhất 21 người bị bắn chết tại Bucha, nằm về phía Tây Bắc của Kiev.

Tổng Thống Biden nói rằng: “Chúng ta phải tiếp tục cung cấp thêm võ khí cho Ukraine để họ có thể tiếp tục chiến đấu. Và chúng ta phải thu thập tất cả mọi chứng cớ để có thể thành lập phiên tòa xử tội ác chiến tranh.”

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, gửi tweet hôm Thứ Hai nói rằng khối Liên Âu (EU) sẽ gửi điều tra viên tới Ukraine để giúp các công tố viên địa phương thu thập tài liệu tội ác chiến tranh.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, hôm Thứ Hai loan báo Mỹ sẽ đưa đề nghị tạm thời không cho Nga tiếp tục là một thành viên trong hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Điều này sẽ cần có sự chấp thuận của đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Nga và bốn thành viên thường trực khác của Hội Đồng Bảo An LHQ, là Anh, Trung Quốc, Pháp, Mỹ, hiện đều là thành viên của hội đồng nhân quyền gồm 47 nước, có trụ sở đặt tại Geneva. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới