47.2 F
San Jose
Monday, November 28, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden ký lệnh ngăn độc quyền thao túng, thêm cạnh tranh trong...

Biden ký lệnh ngăn độc quyền thao túng, thêm cạnh tranh trong kinh tế Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Bảy, ký một sắc lệnh theo đó yêu cầu các cơ quan chính quyền liên bang đưa ra các biện pháp khuyến khích có thêm cạnh tranh trong nền kinh tế Mỹ, chấm dứt tình trạng độc quyền, thao túng trong nhiều lãnh vực, từ nông nghiệp sang tới dược phẩm và lao động.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, nếu được thi hành đầy đủ thì nỗ lực này sẽ giúp giảm chi phí internet ở Mỹ, buộc các hãng hàng không bồi hoàn lệ phí gửi hành lý nếu bị trễ, cùng là nhiều vấn đề khác.

Tổng Thống Joe Biden phát biểu trong lễ ký sắc lệnh khuyến khích cạnh tranh trong kinh tế Mỹ. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Sắc lệnh của Tổng Thống Biden yêu cầu cơ quan chống độc quyền phải chú trọng vào lãnh vực lao động, y tế, kỹ thuật và nông nghiệp, để giải quyết nhiều điều đã bị người tiêu dùng ở Mỹ than phiền từ lâu nay, và nhất là trong vấn đề giá thuốc đắt đỏ đã khiến nhiều người phải chọn giữa thuốc và các món chi tiêu cấp thiết khác.

Trong buổi lễ ký ban hành sắc lệnh tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden nói rằng: “Sẽ không chấp nhận thêm nữa các hành động lạm dụng của các công ty độc quyền. Sẽ không còn các cuộc thống hợp công ty để đưa đến tình trạng cho nghỉ việc hàng loạt nhân viên, đẩy giá lên cao hơn, trong khi giảm bớt sự chọn lựa cho cả khách hàng lẫn nhân viên.”

Tổng Thống Biden nói đến tình trạng giá cả tăng cao, mức lương bị kềm hãm, các công ty mới không chen chân được vào thị trường, do không có cạnh tranh, khẳng định rằng: “Tôi phải nói rõ, tư bản mà không có cạnh tranh thì không là tư bản, mà chỉ là sự bóc lột.”

Tòa Bạch Ốc nói rằng mức độ thành lập các công ty mới đã giảm gần 50% trong nước kể từ thập niên 70 tới nay, do các công ty lớn gây khó khăn cho các công ty nhỏ, có các ý tưởng mới lạ, không thể vào được thị trường.

Một số điều khác mà chính phủ Biden đang ngắm tới gồm cả chấm dứt việc phải trả lệ phí cao khi muốn chấm dứt giao kèo thuê bao internet, tạo dễ dàng cho người dân khi đổi ngân hàng. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới