57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden nhắm kế hoạch $3,000 tỷ, đầu tư hạ tầng, trường học...

Biden nhắm kế hoạch $3,000 tỷ, đầu tư hạ tầng, trường học và đời sống

Sau chiến thắng lớn tại Quốc Hội về đạo luật trợ giúp COVID-19 trị giá $1,900 tỷ và được ủng hộ của dân chúng, Tổng Thống Joe Biden hiện đang chuẩn bị một kế hoạch mới, trị giá $3,000 tỷ, để đầu tư vào hệ thống hạ tầng cơ sở và các nhu cầu nội địa khác.

Ông Biden họp vào chiều tối Thứ Hai với các thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ, trong lúc phía Dân Chủ tại Quốc Hội đang chuẩn bị các dự luật cho việc phát triển hệ thống đường sá, cầu cống, bệnh viện và năng lượng xanh, nằm trong chiến dịch “Xây Dựng Lại Cho Tốt Hơn” mà ông Biden đã hứa với dân chúng Mỹ trong thời gian vận động tranh cử.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cũng giống như đạo luật trị giá $1,900 tỷ trợ giúp chống COVID-19 được ký ban hành hồi đầu tháng này, các biện pháp mới cũng sẽ gồm những trợ giúp cho gia đình người dân Mỹ.

Giới hữu trách nói rằng các kế hoạch của Tòa Bạch Ốc hiện vẫn trong giai đoạn sơ khởi, nhưng có mục đích chung là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống gia đình.

Trong khi mục tiêu là có được sự hậu thuẫn của lưỡng đảng cho dự luật này, phía Dân Chủ tại Quốc Hội nói họ sẵn sàng thực hiện điều này một mình, nếu phía Cộng Hòa tìm cách ngăn chặn.

Thượng Nghị Sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) nói: “Đây là điều chúng tôi cần phải thực hiện cho được.”

Chi tiêu cho lãnh vực hạ tầng cơ sở sẽ gồm khoảng $1,000 tỷ, cho việc xây và tu bổ đường sá, cầu cống, đường hỏa xa, các trạm sạc bình xe chạy điện, hệ thống phủ sóng Internet, cùng là các món chi tiêu khác. Mục tiêu của lãnh vực này là giúp chuyển sang năng lượng sạch trong khi gia tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Một lãnh vực khác sẽ gồm cả đầu tư vào người công nhân, qua việc giúp học đại học cộng đồng miễn phí, cho tất cả trẻ nhỏ được đến vườn trẻ, và cho nghỉ phép có lương vì lý do gia đình.

Hiện chưa phần nào của kế hoạch này đã được xác định rõ ràng và các chi tiết về chi phí vẫn còn có thể thay đổi. (V.Giang) [nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới