50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden ra lệnh tình báo Mỹ 'tăng gấp đôi nỗ lực' tìm...

Biden ra lệnh tình báo Mỹ ‘tăng gấp đôi nỗ lực’ tìm nguồn gốc COVID-19

Tổng Thống Joe Biden yêu cầu cộng đồng tình báo Hoa Kỳ “nỗ lực gấp đôi” để xác định nguồn gốc của virus COVID-19 và báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày, theo The Hill.

Tuyên bố của tổng thống hôm Thứ Tư, 26 Tháng Năm, phản ánh nghi vấn đang gia tăng hiện nay là liệu có xảy ra rủi ro virus COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Viện Vi Trùng Học Vũ Hán hay không.

Tổng Thống Joe Biden ra lệnh tình báo Mỹ tăng gấp đôi nỗ lực truy tìm nguồn gốc COVID-19. (Hình minh hoạ: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Ngay giờ phút này tôi yêu cầu cộng đồng tình báo tăng gấp đôi nỗ lực để thu thập và phân tích các thông tin để đưa đến gần hơn một kết luận chắc chắn, và báo cáo lại cho tôi trong vòng 90 ngày,” theo lời Tổng Thống Biden trong thông báo.

Các viên chức tình báo hàng đầu của Mỹ, bao gồm cả bà Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia, ghi nhận trong cuộc điều trần hồi Tháng Tư rằng một rủi ro bất cẩn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán có thể là nguyên nhân làm rò rỉ virus COVID-19.

Ông Biden tiết lộ hồi đầu năm nay đã giao nhiệm vụ cho cộng đồng tình báo Mỹ chuẩn bị thu thập và phân tích thông tin cập nhật nhất về nguồn gốc của COVID-19, virus này xuất hiện từ việc con người tiếp xúc với một loại động vật bị nhiễm bệnh hay một rủi ro bất cẩn đến từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Công luận Mỹ dấy lên bàn tán về nguồn gốc virus COVID-19 trở lại khi nhật báo Wall Street Journal (WSJ) hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, loan tin ba nhà nghiên cứu từ Viện Vi Trùng Học Vũ Hán bị bệnh đến mức phải vào bệnh viện điều trị hồi Tháng Mười Một, 2019, theo một báo cáo chưa công bố của tình báo Mỹ.

Nhân viên an ninh gác trước Việt Vi Trùng Học Vũ Hán. (Hình: HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

Chi tiết trên làm gia tăng các áp lực đòi điều tra sâu rộng hơn về nghi vấn có sự rò rỉ virus COVID-19 từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Bản báo cáo từ Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra trong những ngày cuối cùng của chính phủ Trump, cho biết một vài nhà nghiên cứu của Viện Vi Trùng Học Vũ Hán lâm bệnh với những “triệu chứng giống như bệnh COVID-19 và cúm mùa.”

Bản báo cáo này được đưa ra một ngày trước cuộc họp nhằm quyết định bước kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc nguyên thuỷ virus COVID-19 của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Giới chức hiện tại và cựu giới chức làm việc với các thông tin tình báo về vấn đề này bày tỏ quan điểm khác nhau về cấp độ chính xác những chi tiết được nêu ra trong bản báo cáo.

Một giới chức cho biết các chi tiết rất cụ thể được một nguồn tin tình báo đồng minh cung cấp nhưng vẫn cần được điều tra và kiểm chứng thêm. (MPL)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới