57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBiden: Sẽ có đủ vaccine cho mọi người lớn trong Tháng Năm

Biden: Sẽ có đủ vaccine cho mọi người lớn trong Tháng Năm

Một năm sau ngày nước Mỹ bị đại dịch COVID-19, trong bài diễn văn tối Thứ Năm, 11 Tháng Ba, trước quốc dân đồng bào, Tổng Thống Joe Biden thông báo kế hoạch bảo đảm tất cả người lớn hội đủ tiêu chuẩn chích ngừa trễ nhất là ngày 1 Tháng Năm, và đưa Hoa Kỳ trở lại “gần như bình thường” vào ngày Lễ Độc Lập, 4 Tháng Bảy.

Ông Biden dùng bài diễn văn này đưa ra thông điệp hy vọng mới mẻ đồng thời kêu gọi mọi người hợp tác để đưa nước Mỹ đi lên.

Tổng Thống Biden đọc diễn văn truyền hình trực tiếp từ Tòa Bạch Ốc tối Thứ Năm, 11 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Tại phòng East Room trong Tòa Bạch Ốc, vị tổng thống thứ 46 cho biết, vì số lượng vaccine COVID-19 tiếp tục gia tăng, ông sẽ ra lệnh tất cả tiểu bang và lãnh thổ của Mỹ bảo đảm tất cả người lớn hội đủ tiêu chuẩn chích ngừa trễ nhất là ngày 1 Tháng Năm.

Theo dự trù, Mỹ sẽ được giao đủ liều vaccine cho 255 triệu người lớn khoảng cuối Tháng Năm, nhưng đến khi họ thực sự được chích ngừa sẽ mất thêm thời gian.

Ông Biden cũng thông báo kế hoạch gia tăng địa điểm chích và thành phần được chích ngừa, với mục tiêu cho phép người Mỹ có thể tụ tập với nhau trong nhóm nhỏ vào ngày 4 Tháng Bảy và làm cho “Lễ Độc Lập này thật đặc biệt.”

Bài diễn văn của ông Biden cũng đánh dấu một năm Hoa Kỳ bị đại dịch ảnh hưởng, làm hơn 530,000 người chết, làm thay đổi cuộc sống của vô số người.

Tổng thống cũng sẽ điều động thêm 4,000 binh sĩ để trợ giúp việc chích ngừa và cho phép thêm một số người – bao gồm sinh viên y khoa, bác sĩ thú y, nha sĩ – được quyền chích thuốc ngừa COVID-19 cho người dân.

Ông cũng ra lệnh chuyển thêm thuốc đến khoảng 950 trung tâm y tế cộng đồng và 20,000 tiệm thuốc tây, để người dân có thể đến chích ngừa một cách dễ dàng hơn.

Một cảnh sát viên quận hạt được chích ngừa COVID-19 ở Pomona, California, hôm 5 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes)

Nhưng ngay cả với tinh thần lạc quan, ông Biden minh định rõ rằng, muốn đạt mục tiêu vào ngày Lễ Độc Lập thì phải có sự hợp tác của người dân Mỹ, đó là, tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, rửa tay sạch sẽ, và tuân thủ hướng dẫn của CDC để ngăn chặn virus lây lan.

Bài diễn văn được đọc trong cùng ngày Tổng Thống Biden vừa ký ban hành đạo luật trợ giúp kinh tế trị giá $1,900 tỷ, mà trong đó có các khoản tiền gởi trực tiếp đến người dân, giúp người thất nghiệp, giúp các tiểu bang, chính quyền địa phương và trường học, các doanh nghiệp, và giúp ngăn chặn COVID-19.

Bộ Tài Chính Mỹ cho biết, bắt đầu cuối tuần này, một số người Mỹ sẽ nhận được tiền trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của mình.

“Đạo luật lịch sử này nhắm vào việc tái thiết ‘cái xương sống’ của đất nước này,” Tổng Thống Joe Biden nói trong lúc ký đạo luật ở Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. (Đ.D.)

(nguoi-viet.com)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới