60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiBiden trừng phạt kinh tế khu vực ly khai ở Ukraine được...

Biden trừng phạt kinh tế khu vực ly khai ở Ukraine được Putin công nhận

Giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 21 Tháng Hai, nói rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ ra lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào hai khu vực ly khai ở Ukraine vừa được Tổng Thống Nga Vladimir Putin công nhận là hai lãnh thổ độc lập. Tuy nhiên lệnh của ông Biden sẽ không trực tiếp trừng phạt thẳng vào Nga ngay lúc này.

Theo bản tin của hãng thông tấn AP, sự giới hạn này có vẻ nhằm để Mỹ và đồng minh Châu Âu giữ lại những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn để có thể đưa ra thi hành trong trường hợp Putin đưa quân đánh vào Ukraine, và cũng để tạo cơ hội cho một giải pháp hòa bình, dù là rất mong manh.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: ALEXEY NIKOLSKY/Sputnik/AFP via Getty Images)

Các đồng minh Châu Âu của Mỹ cũng lên án hành động của Putin, gọi đây là sự vi phạm luật quốc tế và nói rằng họ ủng hộ việc đưa ra biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, việc phía Mỹ có phản ứng tự chế cho thấy đang có tranh cãi giữa phía đồng minh về những hành động nào của Nga có thể đưa đến các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn, cùng là sự khó khăn để có một phản ứng được tất cả đồng ý và vừa đủ trước từng bước leo thang của Putin.

Trong bản thông cáo gửi tới truyền thông, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, gọi hành động của Putin là sự vi phạm trắng trợn của Nga về các quy ước quốc tế.

Trong bài diễn văn đầy sự phẫn nộ hôm Thứ Hai, Putin lên án Mỹ và đồng minh Châu Âu về các vấn đề như Ukraine, NATO, đồng thời cũng nói rằng “trách nhiệm về sự tiếp tục có đổ máu sẽ hoàn toàn là của chế độ đang cai trị Ukraine hiện nay.”

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng Thống Biden nói chuyện với ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, trong khoảng 35 phút, tiếp theo bài diễn văn của Putin. Bà Psaki không cho biết chi tiết về cuộc điện đàm này, nhưng nói rằng Mỹ “tiếp tục tham khảo với đồng minh và đối tác, gồm cả Ukraine.”

Điện Kremlin cho hay Putin ra lệnh cho các đơn vị quân đội duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Đông Ukraine. Tuy nhiên hiện chưa rõ là lính Nga có tiến vào lãnh thổ quốc gia này hay không. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

six + three =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới