58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamBiến chủng Omicron lan ra cộng đồng ở Sài Gòn

Biến chủng Omicron lan ra cộng đồng ở Sài Gòn

Hôm 19 Tháng Giêng, Sở Y Tế ở Sài Gòn xác định có ba ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng bị lây nhiễm từ bà NTNP (41 tuổi, ngụ tại phường 17, quận Bình Thạnh) nhập cảnh từ Mỹ.

Nói với báo VNExpress, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, phó giám đốc Sở Y Tế thành phố, cho biết đây là ba ca Omicron cộng đồng đầu tiên tại Sài Gòn cũng như tại Việt Nam.

Khu điều trị ca mắc COVID-19 do biến chủng Omicron tại bệnh viện Dã Chiến Số 12 ở Sài Gòn. (Hình: Duy Hiệu/Zing)

Sau khi nhận kết quả giải trình tự gene của bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn về ba ca nhiễm Omicron gồm nam bệnh nhân 35 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh là bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy; nữ bệnh nhân 31 tuổi, ngụ quận 11 và người còn lại 48 tuổi, trú quận Gò Vấp, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật thành phố đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

Hiện lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đang tìm hiểu dịch tễ liên quan bác sĩ nhiễm Omicron. Cùng lúc, các báo đưa tin đã có thêm ba ca nhiễm COVID-19 liên quan đến bệnh nhân P. Tất cả đang được giải mã trình tự gene để xác định có thuộc biến chủng Omicron hay không.

Tin cho biết, nguồn lây là bà NTNP từ Mỹ về Việt Nam hôm 7 Tháng Giêng tại phi trường Cam Ranh, trên chuyến bay BN5409 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Một ngày trước khi lên máy bay về Việt Nam, bà P. đã xét nghiệm PCR tại Mỹ có kết quả âm tính. Tại Nha Trang, bà P. cách ly ở phòng riêng, được Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Khánh Hòa xét nghiệm PCR hôm 9 Tháng Giêng, cho kết quả âm tính.

Chiều 10 Tháng Giêng, bà P. bay từ Nha Trang về Sài Gòn, được ba người thân đón tại phi trường Tân Sơn Nhất. Sau đó, cả nhóm cùng đi ăn nhà hàng rồi về nhà.

Tối 13 Tháng Giêng, bà P. ho khan, rát họng nhẹ. Hôm sau, ba người thân cũng có triệu chứng, đi khám và được lấy mẫu gửi bệnh viện 30-4 xét nghiệm cho kết quả dương tính. Bệnh viện 30-4 gửi mẫu sang bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để giải trình tự gene.

Ngày 18 Tháng Giêng, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới thông báo kết quả giải mã bốn mẫu bệnh phẩm thuộc biến chủng Omicron (BA.1). Hiện, tình trạng bốn bệnh nhân đều ổn.

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử thuộc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn. (Hình: Hữu Khoa/VNExpress)

Như vậy hiện Việt Nam đã ghi nhận 108 ca biến chủng Omicron, phần lớn là người nhập cảnh và đã được cách ly ngay. Cụ thể Sài Gòn 68 ca, Quảng Nam 27, Đà Nẵng ba, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Ninh mỗi nơi hai, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Long An đều một.

Tính đến chiều tối 19 Tháng Giêng, Bộ Y Tế ghi nhận có thêm 15,959 ca mắc COVID-19 mới tại 61 tỉnh, thành, nâng tổng số người mắc bệnh ở Việt Nam lên 2,071,658 ca, trong đó có 36,117 người tử vong. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5,588 ca, trong đó thở oxy 4,740 ca, thở máy 828 ca và 20 ca ECMO. (Tr.N)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới