50.2 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiBiến thể Delta tiếp tục lan rộng, tấn công vào Quảng Châu

Biến thể Delta tiếp tục lan rộng, tấn công vào Quảng Châu

Chủng virus đột biến mang tên Delta gần đây đã lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về một đại dịch toàn cầu. Chủng đột biến này hiện đã bùng phát tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Dưới con mắt của các chuyên gia y tế Trung Quốc, virus Delta gây sốc với thời gian ủ bệnh ngắn, tải lượng virus cao và bệnh tiến triển nhanh chóng.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng Delta (B.1.617.2) đã lây lan đến 92 quốc gia trên thế giới, do khả năng lây nhiễm mạnh mẽ hơn, chủng đột biến này đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới.

Gần đây, biến chủng Delta đã bùng phát ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Đông Hoản, những thành phố giàu có nhất ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện tại tỉnh Quảng Đông đã bước vào trạng thái “bán phong tỏa”.

Ảnh chụp người dân Quảng Châu đang làm xét nghiệm acid nucleic vào ngày 30/5/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Trong quá trình truy tìm những người tiếp xúc với các ca nhiễm, chính quyền Quảng Châu phát hiện F3 và F4 của biến chủng Delta bị lây nhiễm chỉ trong 14 giây.

Nhiều chuyên gia tin rằng Delta là biến chủng có khả năng lây nhiễm mạnh nhất trong số các chủng đột biến được tìm thấy cho đến nay, đồng thời sở hữu đặc điểm là thời gian ủ bệnh ngắn, tải lượng virus cao, bệnh tiến triển nhanh, có thể còn có có khả năng né tránh miễn dịch v.v.

Theo báo cáo của các kênh truyền thông đại lục vào ngày 26/6, ông Trung Nam Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Quốc gia về các bệnh Đường hô hấp tiết lộ rằng, biến chủng Delta có tải lượng virus cao, khí thở ra có độc tính và khả năng lây nhiễm mạnh.

Phùng Tử Kiện, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc tin rằng, xét từ tình hình đợt dịch hiện nay ở Quảng Châu, khả năng lây nhiễm và lây lan của biến chủng Delta đã tăng lên đáng kể. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của virus đã được rút ngắn, chỉ trong vòng 10 ngày đã lây đến F5, F6, virus đang lây lan rất nhanh. Kết quả PCR với các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm virus cho thấy, tải lượng virus đã tăng lên rõ rệt.

Vào ngày 18/6, dịch bệnh đã bùng phát trở lại tại Quảng Châu, Thâm Quyến, Phật Sơn và Đông Hoản. Chính quyền thông báo vào ngày 21 rằng, tại hai địa phương Thâm Quyến và Đông Hoản đều có các ca nhiễm mới được xác nhận. Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã tập trung toàn bộ 8,000 nhân viên y tế của tỉnh để hỗ trợ cho Đông Hoản.

Vào ngày 24/6, tin tức từ cuộc họp báo phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Đông Hoản cho biết, nhiều ca nhiễm được xác nhận tại địa phương trong đợt dịch này ở Đông Hoản đều là nhiễm biến chủng Delta (B.1.617.2).

Ông Lưu, một công dân của Đông Hoản nói với phóng viên của Epoch Times rằng, Đông Thành, Nam Thành, Hoàn Thành, Vạn Giang và thị trấn Ma Dũng đều đang bị phong tỏa, toàn bộ thành phố Đông Hoản đang tiến hành thử nghiệm acid nucleic.

Ông Thạch, một cư dân của quận Bảo An, thành phố Thâm Quyến nói với các phóng viên rằng, xét từ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ mà chính quyền quận Bảo An thực hiện, ông cảm thấy tình hình rất nghiêm trọng. “Nhà hàng không còn có thể mở được nữa. Các cuộc kiểm tra acid nucleic được thực hiện vài ngày một lần. Có rất nhiều khách sạn cách ly tập trung. Trước kia chỉ tiến hành cách ly tập trung ở một nơi nhất định, địa phương chúng tôi cách sân bay một khoảng mà giờ các khách sạn cũng bị chính phủ trưng dụng để cách ly tập trung”

Do Lí Tịnh, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới