54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBiến thể Lambda của COVID-19 xuất hiện ở California

Biến thể Lambda của COVID-19 xuất hiện ở California

Biến thể mới của COVID-19 có tên Lambda xuất hiện ở California, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Tám.

Biến thể mới này được tin tức đề cập nhiều thời gian qua giữa lúc nó lây lan nhanh khắp Nam Mỹ.

Nhân viên y tế Nyree Morales đeo khẩu trang ghi “Tôi chích ngừa COVID-19 rồi” tại nơi chích ngừa trong cộng đồng ở Los Angeles, California, hôm 11 Tháng Tám. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Ở California, đến nay, ít nhất 152 ca nhiễm biến thể Lambda được xác nhận, ca đầu tiên có từ Tháng Chín, 2020, giới chức y tế tiểu bang cho hay.

Chuyên gia cho rằng Lambda có thể lây nhanh hơn và kháng vaccine mạnh hơn chủng virus Corona gốc.

Tuy nhiên, ít nhất đến lúc này, không có bằng chứng Lambda lây nhanh hơn Delta, biến thể đang hoành hành ở California cũng như khắp nước Mỹ.

Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm, cư dân California chưa cần lo lắng về biến thể mới này.

Lambda có mặt nhiều tháng nay, nhưng vẫn chưa lây lan đáng kể ở California cũng như những tiểu bang khác, cho nên khá yên tâm, Bác Sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm University of California, San Francisco, lưu ý.

“Delta đang hoành hành khắp thế giới, còn Lambda chưa thực sự nổi lên,” ông Chin-Hong nói. “Suy cho cùng, theo quy luật, con mạnh nhất sẽ sống sót.”

Biến thể Lambda – còn gọi là “C.37” – lần đầu tiên được xác nhận ở Peru cách đây một năm và hiện đang lây lan khắp Nam Mỹ, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Giữa Tháng Sáu, WHO công bố Lambda là “biến thể đáng quan tâm.” Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) chưa công bố như vậy, một phần vì vẫn còn quá ít ca nhiễm được xác nhận trên cả nước.

Delta, biến thể hiện chiếm phần lớn ca COVID-19 ở Mỹ, được cả WHO lẫn CDC xem là “biến thể đáng lo ngại,” một phần vì nó lây nhanh hơn nhiều so với virus gốc.

Ít nhất 1,311 ca nhiễm Lambda được báo cáo ở ít nhất 40 tiểu bang từ đầu đại dịch đến nay, trong đó gồm 18 ca được xác nhận trong bốn tuần qua, theo GISAID – cơ sở dữ liệu giải mã di truyền virus. (Th.Long)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới