43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳBill Gates, Warren Buffett sắp khởi động nhà máy điện nguyên tử

Bill Gates, Warren Buffett sắp khởi động nhà máy điện nguyên tử

Thống đốc Wyoming Mark Gordon hôm 02/06 đã công bố rằng một nhà máy điện nguyên tử thế-hệ-tiếp-theo sẽ được xây dựng thay thế cho một nhà máy nhiệt điện than sắp-mãn-hạn ở Wyoming trong vài năm tới. Dự án này là sáng kiến ​​chung giữa TerraPower của Bill Gates và PacifiCorp thuộc sở hữu của công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Nhà sáng lập và Chủ tịch TerraPower Bill Gates thuyết trình trong một thông điệp video được ghi lại tại một cuộc họp báo ở Cheyenne, Wyoming, hôm 02/06/2021. (Ảnh: Michael Cummo/The Wyoming Tribune Eagle/AP)

“Công bố ngày hôm nay thực sự, thực sự làm thay đổi cuộc chơi và trọng đại đối với Wyoming,” ông Gordon nói trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Lập pháp Tiểu bang ở Cheyenne.

Dự án bao gồm một lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri có công suất 345 megawatt với hệ thống lưu trữ năng lượng dựa trên [công nghệ] muối nóng chảy, sẽ sản xuất ra đủ lượng điện cho khoảng 250,000 ngôi nhà. Công nghệ lưu trữ này cũng có thể tăng sản lượng điện lên 500 megawatt trong khoảng 5 tiếng rưỡi, tương đương với lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho khoảng 400,000 ngôi nhà, theo TerraPower.

Thống đốc tiểu bang Wyoming Mark Gordon (trái), cùng cười với Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming) trong cuộc họp báo tại Cheyenne, Wyoming, hôm 02/06/2021. (Ảnh: Michael Cummo/The Wyoming Tribune Eagle/AP)

Ông Gordon cho biết dự án thử nghiệm được gọi là Natrium này sẽ thay thế một trong những nhà máy nhiệt điện than hiện có của tiểu bang, với một địa điểm chính xác sẽ được công bố vào cuối năm. Đồng thời, ông Gordon cũng nói rõ rằng việc chuyển sang [năng lượng] nguyên tử không có nghĩa là ông đang từ bỏ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch của Wyoming, ngành mà ông mệnh danh là “nền tảng cho nền kinh tế của chúng ta,” vốn đã đang cung cấp “một lượng tài chính khổng lồ” cho các sáng kiến ​​bảo vệ môi trường.

Thống đốc Gordon nói: “Đầu năm nay, tôi đặt mục tiêu cho Wyoming trở thành một tiểu bang carbon âm mà vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch,” với “carbon âm” có nghĩa là tiểu bang này sẽ thu nạp nhiều carbon dioxide (CO2) hơn lượng thải ra.

“Tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch nào của chúng ta – vốn chắc chắn cần thiết đối với tiểu bang của chúng ta và là một trong những điều mà chúng ta tin tưởng mãnh liệt rằng đó là cách nhanh nhất và rõ ràng nhất của chúng ta để trở thành tiểu bang âm carbon.”

Ông Gordon nói thêm: “Năng lượng nguyên tử rõ ràng là một phần trong hết thảy chiến lược năng lượng nói trên của tôi.”

Wyoming vừa là tiểu bang khai thác than hàng đầu vừa là tiểu bang khai thác uranium hàng đầu, và lò phản ứng nói trên sẽ sử dụng uranium từ các mỏ “tại chỗ” khai thác kim loại nặng từ mạng lưới giếng nước trong khu vực đồng bằng High Plains, các quan chức cho biết.

Đề xướng về lò phản ứng cũng tạo ra điểm chung giữa Wyoming, một tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa và chính phủ của Tổng thống Dân Chủ Joe Biden, vốn đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon đến hết năm 2030 xuống còn một nửa so với mức năm 2005.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho hay qua video rằng Natrium có “thiết kế đơn giản hơn mà hy vọng là sẽ dẫn đến việc xây dựng nhanh hơn với chi phí thấp hơn.”

“Natrium sẽ tạo ra một dấu chân carbon nhỏ hơn. Dự án này sẽ được trang bị các biện pháp an toàn thế hệ tiếp theo,” bà nói.

“Tôi có cảm giác rằng Wyoming sẽ không phải là tiểu bang duy nhất nghiêng về phía một trong những lò phản ứng nguyên tử này một khi chúng ta thấy nó hoạt động,” bà nói và cho biết thêm rằng chính phủ ông Biden đã sẵn sàng thực hiện “những khoản đầu tư lớn vào công nghệ nguyên tử tiên tiến để các cộng đồng trên khắp đất nước có thể tận hưởng những lợi ích của một nguồn năng lượng sạch và an toàn cũng như đáng tin cậy mà sẽ khiến họ có hóa đơn tiền điện thấp hơn.”

Ông Gordon cho biết lò phản ứng nguyên tử theo module nhỏ này sẽ cung cấp năng lượng theo yêu cầu và dẫn đến giảm tổng lượng khí thải CO2, đồng thời tạo ra “hàng trăm việc làm với mức lương cao thông qua việc xây dựng và vận hành nhà máy này.”

Ông Gates, nhà sáng lập TerraPower cách đây 15 năm, đã nói tại cuộc họp báo trên qua video, rằng ông tin “Natrium sẽ là nhân tố làm thay đổi cuộc chơi cho ngành năng lượng.”

“Wyoming đã dẫn đầu về năng lượng trong hơn một thế kỷ và chúng tôi hy vọng khoản đầu tư của chúng tôi vào Natrium sẽ giúp Wyoming giữ vị trí dẫn đầu trong nhiều thập kỷ tới,” ông nói.

Ông Chris Levesque, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành TerraPower cho hay, nhà máy sẽ là một “dự án trị giá nhiều tỷ USD” với chi phí được chia đều giữa chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân.

Ông Levesque cho biết thêm, nhà máy này sẽ tạo ra lượng chất thải ít hơn 2/3 lần so với các nhà máy nguyên tử thông thường.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới