60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếBitcoin biến động như tàu lượn, mất 9% nhưng hồi phục nhanh...

Bitcoin biến động như tàu lượn, mất 9% nhưng hồi phục nhanh chóng

Bitcoin vừa trải qua một phiên biến động cực mạnh khi giá vọt lên 36.555 USD vào sáng 24/1 nhưng nhanh chóng đảo chiều lao dốc xuống chỉ 33.058 USD vào chiều cùng ngày, mức thấp nhất kể từ 23/7 (6 tháng), chênh lệch tới gần 9%, do lo ngại về khả năng Nga tấn công vào Ukraina khiến xu hướng bán tháo tài sản rủi ro trên toàn cầu tiếp tục nở rộ, rồi nhanh chóng hồi phục sau đó, lấy lại toàn bộ những gì đã mất.

Lúc kết thúc ngày 24/1 theo giờ Việt Nam, Bitcoin đã hồi phục mạnh mẽ, về mức 36.150 USD, song vẫn mất 50% so với mức cao kỷ lục mọi thời đại, là 69.000 USD đạt được vào tháng 11 vừa qua.

Các loại tiền điện tử nhỏ hơn, thường có xu hướng di chuyển song song với bitcoin, cũng sụt giảm trong phiên này. Đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai, ether, giảm 13% xuống còn 2.202 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 27/7; Binance Coin, mã thông báo lớn thứ tư được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử cùng tên, cũng giảm giá 12%.

Bitcoin biến động như tàu lượn, mất 9% nhưng hồi phục nguyên vẹn chỉ trong phút mốt - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin trong ngày 24/1.

Trong bảy ngày giao dịch qua, Bitcoin đã giảm khoảng 18% giá trị, trong khi Ether giảm khoảng 25%. Mã thông báo SOL của Solana và AVAX của DeFi-play Avalanche giảm từ 30% trở lên. Theo dữ liệu của CoinMarketCap, xu hướng xóa sổ memecoin cũng rất mạnh: Giá Dogecoin giảm 19% trong khoảng thời gian tương tự, trong khi Shiba Inu giảm 25%, theo dữ liệu của CoinMarketCap.

Hôm Chủ nhật (23/11), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã ra lệnh cho các thành viên trong gia đình của các nhà ngoại giao Mỹ rời Ukraine, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các quan chức Mỹ đang chuẩn bị cho tình huống xung đột Nga – Ukraina leo thang dữ dội – có thể ảnh hưởng tới toàn khu vực.

Mối lo sợ đó đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên toàn thế giới, trong khi củng cố giá trị của đồng USD và giá dầu.

Thị trường tài chính cũng đang dõi theo cuộc họp kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, bắt đầu vào ngày thứ Ba (25/1), với dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ xác nhận rằng họ sắp bắt đầu rút cạn lương thanh khoản – yếu tố cơ bản đã đẩy giá cổ phiếu tăng siêu mạnh trong thời gian qua.

Mark Elenowitz, chủ tịch công ty cung cấp dịch vụ thương mại chứng khoán Horizon, cho rằng: “Bitcoin sẽ phải đối mặt với những cơn gió ngược cho đến khi các điều kiện kinh tế vĩ mô thay đổi”. Theo ông: “Nói chung, khi lãi suất tăng lên, chúng ta có thể thấy nhiều đợt bán tháo các tài sản có vẻ rủi ro như bitcoin.”

Các công ty khai thác tiền điện tử niêm yết tại Mỹ, Riot Blockchain, Marathon Digital và Bit Digital, đã chứng kiến lượng giao dịch tiền điện tử giảm từ 7,3% đến 12%, trong khi lượng giao dịch ở sàn Coinbase Global giảm 7,8%.

Bitcoin đang di chuyển song song với các cổ phiếu, một mối liên hệ chặt chẽ hơn bao giờ hết, theo hướng cả hai đều sụt giảm. Do mối liên hệ đó, Bitcoin cũng có những khoảng thời gian ngừng giảm, thậm chí tăng, khi giá cổ phiếu tăng trở lại.

Hệ số tương quan trong 40 ngày giữa Bitcoin và Nasdaq 100 – chỉ số chứng khoán của các công ty công nghệ, đã đạt gần 0,66, mức cao nhất kể từ khi Bloomberg tổng hợp dữ liệu này, năm 2010. Mối tương quan tương tự với S&P 500 cũng đã tăng lên mức cao kỷ lục.

Cũng do mối tương quan đó, các chiến lược gia, trong đó có Ed Yardeni, chủ tịch của Yardeni Research, đang đưa ra ý tưởng rằng tâm lý thích cổ phiếu đang bắt đầu quay trở lại, tạo tiền đề cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới sau những đợt sụt giảm gần đây. Sự hồi sinh như vậy có thể thúc đẩy Bitcoin và các mã thông báo khác, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Thị trường tiền điện tử đang hoảng loạn, giá đang lao dốc bởi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sắp tăng lãi suất, kết thúc giai đoạn đầu cơ vào tài sản tăng vọt. Hơn 1 nghìn tỷ đô la đã bị xóa khỏi thị trường tiền kỹ thuật số kể từ mức cao nhất trong tháng 11. Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone Financial Pty Ltd., cho biết lĩnh vực này “đang bị bán quá mức”.

“Cổ phiếu sẽ phục hồi trong những tháng tới khi thị trường trái phiếu ổn định và thu nhập doanh nghiệp tiếp tục tăng nhờ nền kinh tế toàn cầu đang hồi sinh” và “Điều này có thể giúp tiền điện tử tăng tạm thời”, Peter Berezin, người phục trách mảng chiến lược toàn cầu thuộc BCA Research Inc., cho biết.

Tuy nhiên, ông Berezin của BCA lại nằm trong số ít những người hoài nghi về Bitcoin, ngay cả khi ông thấy Bitcoin có tiềm năng tăng giá trong ngắn hạn nếu cổ phiếu hồi phục. Dự đoán của ông là Bitcoin dài hạn sẽ chỉ có giá 5.000 USD.

Tiền điện tử “là một tài sản có rủi ro lên và xuống,” ông Leigh Drogen của Starkiller Capital cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV. “Giờ đây, một phần lớn vốn hóa thị trường tiền điện tử là Ethereum, Solana và tất cả các loại khác”.

Theo nhà phân tích Amy Wu Silverman của RBC Capital Markets, một kỹ thuật quan trọng khi nhìn nhận triển vọng của thị trường là cần theo dõi là tỷ lệ Ether so với Bitcoin. Sau khi tỷ lệ này ở mức trên 0,07 trong vài tháng, Ether đã giảm xuống mức thấp nhất so với Bitcoin kể từ tháng 10. Gần đây, tỷ lệ này là 0,069.

“Bây giờ, chính thức có một sự điều chỉnh đối với các tài sản rủi ro trên toàn cầu”, chuyên gia Wu Silverman cho biết. Theo ông “Không còn nơi nào để ‘trốn’ nữa. Mức tỷ lệ tương quan giữa Ether và Bitcoin dự báo sẽ giảm xuống 0,055.

Sự trượt dốc của Ether so với đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới cũng lọt vào mắt xanh của Noelle Acheson, người đứng đầu bộ phận tìm hiểu thị trường của Genesis Global Trading Inc. Đối với cô ấy, đó là lời nhắc nhở rằng Ether thậm chí còn dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi theo tâm lý rủi ro.

“Điều này nhắc nhở chúng ta rằng Bitcoin là một tài sản rủi ro đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý chấp nhận rủi ro, nhưng Ether thậm chí còn hơn thế nữa, khi đã mất hơn 40% giá trị trong 30 ngày qua”, ông Acheson cho biết.

Tham khảo: Cryptonews, News.bitcoin, Coindesk

https://cafef.vn/bitcoin-bien-dong-nhu-tau-luon-mat-9-nhung-hoi-phuc-nguyen-ven-chi-trong-phut-mot-20220125014614227.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới