77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủĐời SốngKinh TếBitcoin có thể chạm đáy 14.000 USD trong năm 2022, hàng nghìn...

Bitcoin có thể chạm đáy 14.000 USD trong năm 2022, hàng nghìn đồng tiền số sụp đổ trong chuỗi blockchain đứt gãy

Theo CNBC, một số chuyên gia vừa cảnh báo về khả năng sụp đổ của hàng nghìn đồng tiền số, trong bối cảnh các chuỗi khối blockchain đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.

Được biết, hiện có hơn 19.000 loại tiền số và hàng chục nền tảng blockchain. Thị trường này vốn đã lung lay, nhất là sau sự sụp đổ mới đây của LUNA. Đây được coi là một trong những sự kiện Thiên nga đen lớn nhất thị trường Crypto bởi mức độ tác động đặc biệt nghiêm trọng. Không ai có thể ngờ rằng một đồng stablecoin lại giảm xuống dưới 1 USD, hay một đồng tiền mã hóa thuộc hàng top dự án lại có thể cắm đầu lao dốc từ 100 USD xuống chỉ còn 0.0001 USD. 

“Một trong những vấn đề chúng ta đang gặp phải là cơ bản có quá nhiều blockchain ngoài kia. Điều này khiến người dùng dễ nhầm lẫn và đối mặt với rủi ro’’, ông Bertrand Perez, Giám đốc điều hành của Web3 Foundation chia sẻ với tờ CNBC.

“Giống như thuở sơ khai của internet, bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty dotcom. Đa số đều là lừa đảo và không mang lại bất kỳ giá trị nào. Hiện tại, các công ty trong lĩnh vực tiền số đã được vận hành văn minh và hợp pháp hơn”, Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple nói. “Tuy nhiên, đôi lúc tôi tự hỏi, liệu chúng ta có thực sự cần đến tới 19.000 loại tiền số mới hay không, trong khi ở thế giới fiat, đã có 180 loại tiền tệ đang tồn tại”.

Dự báo sốc: Bitcoin có thể chạm đáy 14.000 USD trong năm 2022, hàng nghìn đồng tiền số sụp đổ trong chuỗi blockchain đứt gãy - Ảnh 1.

Giá Bitcoin sụt giảm trong vòng 1 tháng qua

Giám đốc đầu tư của Guggenheim, ông Scott Minerd, mới đây cũng đã lên tiếng, rằng hầu hết các loại tiền số hiện nay đều là “rác”, ngoại trừ Bitcoin và Ethereum. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang chìm trong chuỗi những phiên giao dịch đỏ. 

Theo CNBC, Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 11 năm ngoái. Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục lao dốc 50% so với mức giá hiện tại, xuống còn 14.000 USD trong năm 2022. 

“Dựa trên xu hướng trước đây của Bitcoin, 2022 sẽ là năm đồng tiền này giảm giá sâu nhất trong chu kỳ 4 năm”, Ventures Founder cho biết.

Tuy nhiên, xét trên phương diện tích cực, đây lại là khoảng thời gian lý tưởng để các nhà đầu tư bắt đáy Bitcoin với giá rẻ.

“Từ nay đến 6-12 tháng tới là thời điểm lý tưởng để mua Bitcoin vì nó đang có tỷ suất hoàn vốn tốt nhất từ trước đến nay. Dù đồng tiền này chưa thực sự chạm đáy, giá của nó đang ở trong phạm vi đáy chu kỳ, vì vậy rất tốt để mua vào”, một chuyên gia phân tích cho biết.

Dự báo sốc: Bitcoin có thể chạm đáy 14.000 USD trong năm 2022, hàng nghìn đồng tiền số sụp đổ trong chuỗi blockchain đứt gãy - Ảnh 2.

Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ

Quan điểm này trái ngược hoàn toàn với lời khuyên của tỷ phú Bill Gates dành cho các nhà đầu tư. Ông trước nay vẫn nổi tiếng là người phản đối tiền số bởi cho rằng đây chỉ là “thứ mà mọi người quyết định trả giá cho nhau” và không mang lại điều gì cho xã hội.

“Tôi không sở hữu bất cứ tiền số nào. Tôi thích đầu tư vào những thứ có giá trị đầu ra”, Bill Gates khẳng định. “Bitcoin có thể tăng hoặc giảm dựa trên cảm xúc hoặc quan điểm của bất kỳ ai và tôi không thể dự đoán được sự biến động đó”. 

Trong khi đó, các nền tảng blockchain, từ Ethereum đến Solana, đều đang cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, ông Brett Harrison, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số FTX US, cho biết, không phải nền tảng nào cũng tồn tại được mãi.

“10 năm tới, thị trường sẽ không còn tới hàng trăm blockchain khác nhau đâu. Tất cả sẽ được phân loại dần theo thời gian”, ông Harrison nói thêm.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là “tiền ảo” chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Theo: CNBC

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới