78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcViệt NamBộ trưởng Y Tế CSVN bị chỉ trích ‘vô cảm’ vụ 288,000...

Bộ trưởng Y Tế CSVN bị chỉ trích ‘vô cảm’ vụ 288,000 liều vaccine ‘bị kẹt’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau hơn nửa năm ngồi ghế bộ trưởng Y Tế CSVN, ông Nguyễn Thanh Long lần đầu tiên bị một nhân vật kỳ cựu trong làng báo – ông Nguyễn Như Phong, cựu đại tá công an và là cựu tổng biên tập báo Năng Lượng Mới (Petrotimes) – chỉ trích.

Trong bài đăng trên trang cá nhân về vụ 288,000 liều vaccine AstraZeneca đã nhập cảng về Việt Nam nhưng phải nằm kho 20 ngày do “vướng cơ chế thanh toán,” ông Phong nói Bộ Trưởng Long “không thể vô cảm như vậy” và vụ này “là điều không thể chấp nhận được.”

Ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Y Tế CSVN. (Hình: Zing)

Vị cựu tổng biên tập viết: “Việc chống dịch, là việc chữa bệnh cứu người, là ‘chữa bệnh như cứu hỏa,’ là ‘chống dịch như chống giặc.’ Mà đã ‘chống giặc,’ thì miễn thắng là được, cần gì phải cơ chế, cần gì phải lệ thuộc. Lẽ ra ông bộ trưởng phải nhảy vào cuộc ngay lập tức và để cứu người thì ông phải bất chấp cơ chế. Và tôi tin chả có ai dám đi kỷ luật một người vì cứu dân mà dám vượt qua cơ chế không phù hợp.”

Ông Phong cũng mạnh miệng phê phán Bộ Trưởng Long “quá yếu đuối, không dám chịu trách nhiệm và vô cảm với dân.”

Tuy vậy, vài giờ sau bài đăng nhận được hơn 2,000 lượt like, ông Phong đã sửa bài, không còn “chĩa mũi dùi” vào ông Long mà chỉ trích chung “có quá nhiều cán bộ các cấp, các ngành không dám chịu trách nhiệm, và vô cảm với dân.”

Trước đó, tờ Tuổi Trẻ gây xôn xao khi cho biết công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã đầu tư mạo hiểm $30 triệu từ khi vaccine đang nghiên cứu để có quyền mua 30 triệu liều AstraZeneca đầu tiên cho Việt Nam, trong đó có lô 288,000 liều.

Báo này cho biết thêm rằng sở dĩ lô vaccine này không được sử dụng ngay trong lúc Việt Nam đang khan hiếm vaccine là vì theo quy định hiện hành, “mua sắm công đều phải thông qua đấu thầu, trong khi việc mua vaccine này là mua trước khi đấu thầu.”

Sau 20 ngày nằm kho, 288,000 liều vaccine AstraZeneca mới được chuyển vào Sài Gòn. (Hình: Zing)

Đáng lưu ý, lô vaccine nêu trên được nhập cảng về Việt Nam từ ngày 25 Tháng Năm, phải “nằm chờ quy chế” trong lúc hạn sử dụng chỉ sáu tháng.

Sau khi báo Tuổi Trẻ lên tiếng, chính phủ mới loan báo “sẽ ban hành nghị quyết về việc mua lại toàn bộ lượng vaccine ngừa COVID-19 mà VNVC nhập về theo giá phi lợi nhuận.”

Trong một diễn biến khác, công luận bất bình vì số ca nhiễm COVID-19 tại Sài Gòn tính đến hôm 18 Tháng Sáu lên đến 1,257 ca, nhưng lượng vaccine được trung ương phân phối “nhỏ giọt.” Theo báo Zing, số liệu mới nhất là Sài Gòn chỉ được phân bổ 836,000 liều vaccine trong lúc dân số thành phố xấp xỉ 10 triệu người. (N.H.K) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới