54.5 F
San Jose
Monday, January 30, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳBộ Tư Pháp, Trump mỗi bên đề cử 2 giám sát viên...

Bộ Tư Pháp, Trump mỗi bên đề cử 2 giám sát viên độc lập

Bộ Tư Pháp (DOJ) và nhóm luật sư cựu Tổng Thống Donald Trump mỗi bên đề cử hai người cho chánh án liên bang để làm giám sát viên độc lập xem xét tài liệu tịch thu tại dinh thự của ông Trump ở Florida, theo CNN hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Chín.

Hồi đầu tuần, bà Aileen Cannon, chánh án liên bang xét xử vụ này, chấp thuận yêu cầu của cựu Tổng Thống Trump cử người thuộc bên thứ ba xem xét độc lập số tài liệu mà FBI tịch thu ở Mar-a-Lago tháng trước, trong đó có hơn 100 tài liệu mật.

Biên bản của FBI về vụ khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Trước đó, DOJ tranh luận rằng không cần chuyên gia pháp lý bên ngoài can dự, vì giới chức chính phủ đã duyệt xét xong những tài liệu có thể được coi là riêng tư của cựu Tổng Thống Trump. Nhưng phía luật sư ông Trump nói họ không tin tưởng DOJ.

Hôm Thứ Năm, DOJ nộp đơn kháng lại phán quyết nêu trên của bà Cannon vì cho rằng phán quyết này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Bà Cannon trước đây tuyên bố sẽ “khẩn cấp” quyết định “chi tiết và cơ chế chính xác” cho giám sát viên độc lập sau khi hai bên đề cử người, nhưng hiện chưa rõ vị chánh án do ông Trump bổ nhiệm này sẽ ra phán quyết đó khi nào hoặc như thế nào.

Hai người được DOJ đề cử gồm ông Thomas Griffith, chánh án liên bang do cựu Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm nay đã về hưu, từng làm việc ở Tòa Kháng Án DC từ năm 2005 đến 2020; và bà Barbara Jones, chánh án liên bang do cựu Tổng Thống Bill Clinton bổ nhiệm nay cũng đã về hưu, từng làm việc tại tòa liên bang ở New York từ năm 1995 đến 2012.

Hai người được nhóm luật sư cựu Tổng Thống Trump đề cử gồm ông Paul Huck Jr., có công ty luật riêng, từng là đối tác với công ty luật Jones Day, vốn đại diện ban tranh cử của ông Trump năm 2016; và ông Raymond Dearie, chánh án liên bang do cựu Tổng Thống Ronald Reagan bổ nhiệm nay đã về hưu, từng làm việc tại tòa liên bang ở New York từ năm 1986 đến năm 2011.

Cựu Tổng Thống Trump nộp đơn kiện đòi cử giám sát viên độc lập hai tuần sau khi FBI khám xét Mar-a-Lago hôm 8 Tháng Tám. (Th.Long) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới