64.7 F
San Jose
Sunday, September 25, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiCa COVID-19 ở Nam Phi tăng vọt do biến thể Omicron

Ca COVID-19 ở Nam Phi tăng vọt do biến thể Omicron

PRETORIA, Nam Phi (NV) – Omicron trở thành biến thể COVID-19 phổ biến nhất ở Nam Phi và đang khiến số ca nhiễm mới tăng vọt, giới chức y tế nước này loan báo, theo BBC.

Hôm Thứ Năm, 2 Tháng Mười Một, Nam Phi xác nhận thêm khoảng 11,500 ca. Trước đó một ngày, nước này có thêm 8,500 ca.

Nhân viên y tế giúp cư dân điền đơn trước khi thử COVID-19 ở Johannesburg, Nam Phi, hôm 30 Tháng Mười Một. (Hình minh họa: Emmanuel Croset/AFP via Getty Images)

Hồi giữa Tháng Mười Một, Nam Phi chỉ có thêm trung bình 200 đến 300 ca mới mỗi ngày, một khoa học gia hàng đầu nước này cho BBC hay.

Dường như người từng nhiễm những biến thể khác của COVID-19 vẫn có thể nhiễm Omicron, nhưng giới khoa học tin rằng vaccine vẫn có thể giúp ngừa bệnh nặng, theo khoa học gia hàng đầu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cũng như Viện Quốc Gia Bệnh Truyền Nhiễm của Nam Phi (NICD).

“Trước đây, ai từng nhiễm biến thể khác thì không nhiễm Delta, nhưng nay, với Omicron, dường như không còn đúng như vậy,” bà Anne von Gottberg, nhà vi trùng học ở NICD, cho hay.

Nam Phi là quốc gia đầu tiên báo cáo về Omicron. NICD cho biết hơn 70% mẫu bệnh phẩm mà họ xét nghiệm tháng trước là nhiễm biến thể này.

Omicron hiện đã có mặt ở tất cả tỉnh của Nam Phi.

Trong bài diễn văn trên truyền hình hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho hay chuyên gia cảnh báo nước này sẽ hứng đợt bùng phát COVID-19 thứ tư vào đầu Tháng Mười Hai.

Để đối phó, chính phủ Nam Phi đang cân nhắc bắt buộc người dân chích ngừa.

Hầu hết bệnh nhân COVID-19 ở Nam Phi phải vô bệnh viện thời gian qua là người chưa chích ngừa, theo NICD.

Nam Phi không hề thiếu vaccine. Mấy ngày qua, Tổng Thống Ramaphosa hối thúc thêm nhiều người đi chích ngừa. Ông tuyên bố chích ngừa vẫn là cách tốt nhất chống virus.

Đến nay, khoảng 24% dân số Nam Phi chích ngừa đủ liều, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình 7% ở Châu Phi, nhưng thua xa mức trung bình mới nhất của Châu Âu là 54%.

Trước khi phát hiện Omicron cuối tháng trước, chiến dịch chích ngừa ở Nam Phi chựng lại, một phần do số ca mới mỗi ngày quá thấp, theo chuyên gia.

Nhưng tình hình có vẻ thay đổi sau khi Omicron được xác nhận. Ngày 25 Tháng Mười Một, Nam Phi chích khoảng 120,000 mũi vaccine, và một tuần sau lên hơn 160,000 mũi. Đây có thể là tia hy vọng cho nước này. (Th.Long)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

18 + 5 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới